เสต็ก ทาร์ทาร์ (Steak Tartare)


เครื่องปรุง

1. เนื้อสันใน 300 กรัม
2. ไข่แดง 2 ฟอง
3. ปลาแอนโชวี 4 ตัว
4. หอมแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
5. เคเปอร์ 1 ช้อนโต๊ะ
6. มัสตาร์ด-ดิจอน 1 ช้อนโต๊ะ
7. พริกไทย
8. น้ำมันมะกอก Extra Virgin  1 ช้อนโต๊ะ

ใช้เนื้อสันในของไทยเฟรนส์  แนะนำให้ใช้เนื้อคุณภาพดีๆ
แล้วทำการหั่นเนื้อเป็นลูกเต๋าเล็กๆ ขนาดประมาณ 5 x 5 มม. อย่าใช้เครื่องบดเนื้อ เนื้อจะยุ่ยไป เคี้ยวไม่มีความรู้สึก
การหั่นเนื้อ เริ่มโดยหั่นเนื้อเป็นแผ่นบาง 5 มม. ก่อน แล้วหั่นเป็นเส้นขนาด 5 มม. สุดท้ายหั่นเป็นลูกเต๋า  เนื้อต้องแช่ในช่องฟรีสให้มีความแข็งนิดหน่อยก่อน จะได้หั่นเนื้อได้สะดวก

เคเปอร์นำมาสับหยาบๆ หอมแดงซอยละเอียด ปลาแอนโชวี 4 ตัว จัดวางในจาน พร้อมวางเนื้อให้เป็นก้อนทรงกระบอก ไข่แดงใส่ในถ้วยเล็ก 2 ฟอง จัดใส่จาน

เอาปลาแอนโชวีใส่ในชาม เอาช้อนบี้ให้แหลก ใส่ มัสตาร์ด-ดิจอน น้ำมันมะกอก หอมแดงซอย เคเปอร์ และไข่แดง กวนให้เข้ากัน ปรุงรสเปรี้ยว ด้วยน้ำมะนาว หรือ น้ำส้มไวน์ขาว อาจจะเพิ่มรสเผ็ดเล็กน้อยด้วยซอสทาบาสโก ปรุงให้เข้ากัน แล้วเอาเนื้อลงไปคลุก

จัดใส่พิมพ์ทรงกระบอกวางบนจานเสริฟ

วางขนมปังข้าวไรน์ปิ้งลงไป

ทานเสต็กทาร์ทาร์กับขนมปัง

ต่อมาก็ได้ทำเสต็กทาร์ทาร์อีกครั้ง โดยครั้งนี้ปรุงให้มีรสเผ็ดเพิ่มขึ้นด้วยพริกป่นปรุงรสของญี่ปุ่น


ไปกันได้ดีกับไวน์แดง

สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่