ขาหมูพะโล้ เหมือนจะทำง่าย แต่เอาเข้าจริงๆ หลายขั้นตอนมากค่ะ
อยากจะบอกว่าบ้านเราชอบกินขาหมูพะโล้มาก ทำแต่ละครั้งก็กินกันไปหลายวัน
แต่ก็ไม่ได้กินกันบ่อย 1 ปี ก็ทำ 2 ครั้ง เวลาทำก็ใส่ทั้งไส้ ไข่ ผักกาดดอง
ถือซะว่ากินทั้งทีก็เอามันให้คุ้มไปเลย
เริ่มต้นเราไปซื้อขาหมูกันก่อนค่ะ ส่วนใหญ่เค้าจะเผาขาให้เสร็จเรียบร้อยแล้ว
เราซื้อมา 2 ขา พร้อมไส้หมูพะโล้ จากนั้นก็นำมาทำความสะอาดอีกครั้ง
ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนค่ะ ลืมบอกไปว่าเวลาทำขาหมูเราจะใช้เตาถ่านทำค่ะ
จากนั้นก็ใส่ขาหมูลงไปทอดเลย แล้วก็ทำที่ลานซักล้างข้างบ้านค่ะ เพราะน้ำมันจะกระเด็นไปรอบตัว
ทอดจนสุก หมั่นพยายามเอาตะหลิวเขี่ยดูบ่อยๆ กันไหม้ค่ะ ขนาดเรายังมีไหม้เลย พอได้แล้วก็ใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำมัน
ต่อมาก็นำอบเชย โป๊ยกั๊ก มาคั่วในกระทะให้หอม แล้วก็ตำกระเทียม พริกไทย รากผักชี รอไว้เลย
นำอบเชย โป๊ยกั๊ก, 3 เกลอ และผงพะโล้ วางลงไปบนขาหมู (ที่ใส่หม้อรอไว้แล้ว)
นำน้ำตาลปี๊บเคี่ยวกับน้ำเปล่าจนเหนียวได้ที่ จากนั้นจึงเทลงไปบนขาหมู แล้วใส่น้ำให้ท่วมขาหมู
ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ ซอสปรุงรส และซีอิ๊วดำ ชิมจนได้รสพอใจ
แล้วจึงใส่ไส้หมู และไข่ต้ม จากนั้นจึงตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวขาหมูไปเรื่อยๆ
ระหว่างเคี่ยวขาหมู ก็แช่เห็ดหอมคอยเลยค่ะ พอขาหมูเริ่มตึงๆ ก็ใส่เห็ดหอมลงไป
ตามด้วยผักกาดดองที่ล้างจนสะอาด
เคี่ยวเตาถ่านประมาณ 2 ชั่วโมงค่ะ หมั่นไปดูบ่อยๆ แต่เราคนเยอะไปหน่อยจนไข่แตก
พอขาหมูเปื่อยนุ่มจนได้ที่ก็ตักขึ้นมาพักไว้บนตะแกรง
เวลากินก็ใช้มีดหั่นขาหมูทีละน้อยเลือกเอาส่วนที่ชอบ แล้วก็ตักน้ำพะโล้ในหม้อราดลงไป
วางไส้หมู เห็ดหอม ไข่ต้ม ผักคะน้าลวกในน้ำพะโล้ แล้วโรยด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟค่ะ
"ขาหมูพะโล้" ใครไม่กลัวอ้วนเข้ามาเลยค่ะ
อยากจะบอกว่าบ้านเราชอบกินขาหมูพะโล้มาก ทำแต่ละครั้งก็กินกันไปหลายวัน
แต่ก็ไม่ได้กินกันบ่อย 1 ปี ก็ทำ 2 ครั้ง เวลาทำก็ใส่ทั้งไส้ ไข่ ผักกาดดอง
ถือซะว่ากินทั้งทีก็เอามันให้คุ้มไปเลย
เราซื้อมา 2 ขา พร้อมไส้หมูพะโล้ จากนั้นก็นำมาทำความสะอาดอีกครั้ง
จากนั้นก็ใส่ขาหมูลงไปทอดเลย แล้วก็ทำที่ลานซักล้างข้างบ้านค่ะ เพราะน้ำมันจะกระเด็นไปรอบตัว
ทอดจนสุก หมั่นพยายามเอาตะหลิวเขี่ยดูบ่อยๆ กันไหม้ค่ะ ขนาดเรายังมีไหม้เลย พอได้แล้วก็ใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำมัน
นำน้ำตาลปี๊บเคี่ยวกับน้ำเปล่าจนเหนียวได้ที่ จากนั้นจึงเทลงไปบนขาหมู แล้วใส่น้ำให้ท่วมขาหมู
ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ ซอสปรุงรส และซีอิ๊วดำ ชิมจนได้รสพอใจ
แล้วจึงใส่ไส้หมู และไข่ต้ม จากนั้นจึงตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวขาหมูไปเรื่อยๆ
ตามด้วยผักกาดดองที่ล้างจนสะอาด
พอขาหมูเปื่อยนุ่มจนได้ที่ก็ตักขึ้นมาพักไว้บนตะแกรง