เปิดตำราของแม่ทำหมูเปียค่ะ ชื่อแปลกดี แต่จริงๆ แล้วก็คือ หมูสับปลาเค็มทอด
เข้าไปหาข้อมูลตามเว็บเค้าบอกว่าเป็นอาหารโบราณที่นิยมทานคู่กับแกงเผ็ด
ตามสูตรเค้าจะใช้ปลากุเลาปิ้ง กับไข่เป็ด แต่เราไม่สามารถหาได้ ณ ตอนนั้น
ก็เลยเปลี่ยนมาเป็นปลาอินทรีแทนค่ะ ด้วยความที่ปลาน่าจะเค็มอยู่แล้ว
ตามสูตรในหนังสือก็เลยไม่ได้แนะนำเครื่องปรุงรสอะไรเพิ่มเลย
วัตถุดิบมีแค่ 4 อย่างค่ะ ได้แก่ เนื้อหมูบด ปลาอินทรี ไข่ไก่ และน้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำตามตำราบอกให้เอาไปปิ้ง แต่ทางเราใช้เอาไปนาบกับกระทะเทฟล่อนจนเหลืองสุก
กลิ่นปลาก็จะคละคลุ้งไปทั้งบ้าน
จากนั้นก็แกะก้างปลาออกแล้วเอาไปผสมกับหมูจนเข้ากัน
นำหมูที่ผสมกับปลาเค็มแล้วมาปั้นเป็นก้อนกลม
ระหว่างนี้ก็เตรียมตั้งกระทะรอไว้เลยค่ะ ใส่น้ำมันพอท่วมหมู
ก่อนทอดก็นำมาชุบไข่แล้วลงทอดจนเหลืองสุกทั้ง 2 ด้าน จากนั้นจึงใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำมัน
พร้อมแล้วก็เสิร์ฟคู่กับแกงเขียวหวานได้เลยค่ะ
เปิดตำราทำ "หมูเปีย" เครื่องเคียงแกงเขียวหวาน
เข้าไปหาข้อมูลตามเว็บเค้าบอกว่าเป็นอาหารโบราณที่นิยมทานคู่กับแกงเผ็ด
ตามสูตรเค้าจะใช้ปลากุเลาปิ้ง กับไข่เป็ด แต่เราไม่สามารถหาได้ ณ ตอนนั้น
ก็เลยเปลี่ยนมาเป็นปลาอินทรีแทนค่ะ ด้วยความที่ปลาน่าจะเค็มอยู่แล้ว
ตามสูตรในหนังสือก็เลยไม่ได้แนะนำเครื่องปรุงรสอะไรเพิ่มเลย
วิธีทำตามตำราบอกให้เอาไปปิ้ง แต่ทางเราใช้เอาไปนาบกับกระทะเทฟล่อนจนเหลืองสุก
กลิ่นปลาก็จะคละคลุ้งไปทั้งบ้าน
ก่อนทอดก็นำมาชุบไข่แล้วลงทอดจนเหลืองสุกทั้ง 2 ด้าน จากนั้นจึงใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำมัน