สวัสดีคะเพื่อน ๆ ชาวห้องก้นครัว แม่ครัวบี๊ห์ (บ่งบ๊ง) มาแล้ว วันนี้มีเมนูเด็ดจานโปรดมาฝากคะ
เป็นแกงอีกชนิดที่ทำบ่อย ยิ่งช่วงนี้ฝนตกโปรยปราย หน่อไม้หวาน หน่อไผ่ตงอ่อน ๆ เยอะมาก
แกงเผ็ดหน่อไม้ ชอบกินจัง และถ้าให้เลือกระหว่างแกงแดง(แกงเผ็ด) และ แกงเขียว(หวาน)
แม่ครัวชอบทานแกงเผ็ดมาก เป็นแกงเผ็ดไก่ทานกับข้าวมันและส้มตำไทย(แบบโบราณ) ฟินมาก
แกงเผ็ดเนื้อ(ไก่/หมู)ข้าวเบือ
ส่วนผสมพริกแกง
1. พริกขี้หนูสวน 1/2 ถ้วย
2. พริกไทยขาว 10 เม็ด
3. กระเทียมกลีบเล็ก 20 กลีบ
4. ลูกกระวาน 1 ลูก
5. ยี่หร่าคั่วบด 1/2 ช้อนชา
6. ข่าหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
7. ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนชา
8. ตะไคร้ซอย 2 ต้น
9. กะปิ 2 ช้อนชา
10. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
11. ข้าวเหนียว 1 หยิบมือ หรือ ข้าวสารแช่น้ำจนนิ่ม
ข้าวเบือ คือ การนำข้าวสารหรือข้าวเหนียวมาแช่น้ำจนนิ่ม นำมาโขลกจนละเอียด
อื่น ๆ
* เนื้อสัตว์ต่าง ๆ เนื้อไก่ เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อปลา (ตามชอบ)
* น้ำมันพืช 1-2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับผัดพริกแกง)
* หัวกะทิ 1/2 ถ้วย (แนะนำกะทิอัมพวาที่เข้มข้น)
* น้ำสะอาด 1 ถ้วย
* ผักต่าง ๆ มะเขือเปราะ - มะเขือพวง - มะเขือยาว
ใบมะกรูด - ใบโหระพา - พริกชี้ฟ้าแดง - พริกไทยอ่อน
* ข้าวสวย - ขนมจีน
* เครื่องแนมต่าง ๆ ปลาทอด ปลาเค็ม อื่น ๆ
วิธีทำ
1. เอากระทะตั้งเตา เปิดไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป 1 หรือ 2 ช้อนโต๊ะ
นำพริกแกงที่โขลกลงผัดน้ำมันจนมีกลิ่นหอม พอน้ำพริกแกงใกล้จะติดก้นกระทะ
เติมหัวกะทิลงไปเล็กน้อย ใส่เนื้อสัตว์ต่าง ๆ ลงไปผัดจนเกือบสุก หรือผัดให้สุก
เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย รอให้แกงเดือดก่อน
2. เดือดแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว หรือน้ำตาลทราย ชิมให้มีรสเผ็ดนำ
มีรสหวานปะแล่ม ๆ ไม่ควรให้เค็ม (ชอบรสเค็มมาเติมพริกน้ำปลาทีหลังได้)
3. ชอบแบบมีน้ำก็เติมน้ำเปล่าเพิ่มเข้าไปได้ เติมน้ำแล้วเร่งไฟให้แรงจนเดือด
เดือดพล่านแล้วจึงใส่มะเขือเปราะ หรือมะเขือพวงลงไปผัดขณะไฟกำลังแรง ๆ
(ไฟแรงจะทำให้ผิวมะเขือไม่หมองคล้ำและดำ) ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันดี
4. ก่อนดับไฟเตา ฉีกๆ ใบมะกรูดใส่ไป ใส่พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ โรยใบโหระพา
โรยพริกไทยอ่อน ผัดแค่พอให้ใบโหระพาสลด ดับไฟเตาได้ เป็นอันเสร็จ
ใส่ข้าวเบือลงไปให้มีความเข้มข้น (ช่วยให้น้ำแกงมีความข้น)
ถ้าเป็นอาหารจำพวก(หลน) บ้านฉันมักใส่(ข้าวหมาก)บดละเอียด
คล้ายกับการใส่ข้าวเบือเพื่อให้หลนมีความข้นแบบเดียวกันนี้คะ
เสร็จแล้ว
แกงเผ็ดข้าวเบือรับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือขนมจีน
แนมด้วยปลาทอด ปลาอินทรีเค็มทอด ได้อรรถรสมาก
แกงเผ็ดไก่ฟักทองข้าวเบือ
แกงเผ็ดกับขนมจีน เข้ากันลงตัว
ร่ำลากันไปด้วยเค้กที่คนทำภูมิใจ ชอบทำและชอบกินมาก
"เค้กกล้วยน้ำว้า" สูตรและวิธีทำดูได้จากบล๊อกอาหาร
ขอบพระคุณเพื่อน ๆ ที่แวะมาเยี่ยมชม แวะมาส่งเสียงทักทาย
หากมีคำถามเกี่ยวกับอาหารและขนมต่าง ๆ ติดต่อบี๊ห์ได้ที่บล๊อกแกงค์
โดยคลิกอมยิ้มด้านล่างตามไปนะคะ หรือที่เฟสบุ๊คแฟนเพจด้านล่างนี้
https://www.facebook.com/BeebihSociety/?ref=bookmarks
❤ บ่งบ๊งชวนทำ ... แกงเผ็ดไก่ข้าวเบือ ❤
สวัสดีคะเพื่อน ๆ ชาวห้องก้นครัว แม่ครัวบี๊ห์ (บ่งบ๊ง) มาแล้ว วันนี้มีเมนูเด็ดจานโปรดมาฝากคะ
เป็นแกงอีกชนิดที่ทำบ่อย ยิ่งช่วงนี้ฝนตกโปรยปราย หน่อไม้หวาน หน่อไผ่ตงอ่อน ๆ เยอะมาก
แกงเผ็ดหน่อไม้ ชอบกินจัง และถ้าให้เลือกระหว่างแกงแดง(แกงเผ็ด) และ แกงเขียว(หวาน)
แม่ครัวชอบทานแกงเผ็ดมาก เป็นแกงเผ็ดไก่ทานกับข้าวมันและส้มตำไทย(แบบโบราณ) ฟินมาก
แกงเผ็ดเนื้อ(ไก่/หมู)ข้าวเบือ
ส่วนผสมพริกแกง
1. พริกขี้หนูสวน 1/2 ถ้วย
2. พริกไทยขาว 10 เม็ด
3. กระเทียมกลีบเล็ก 20 กลีบ
4. ลูกกระวาน 1 ลูก
5. ยี่หร่าคั่วบด 1/2 ช้อนชา
6. ข่าหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
7. ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนชา
8. ตะไคร้ซอย 2 ต้น
9. กะปิ 2 ช้อนชา
10. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
11. ข้าวเหนียว 1 หยิบมือ หรือ ข้าวสารแช่น้ำจนนิ่ม
ข้าวเบือ คือ การนำข้าวสารหรือข้าวเหนียวมาแช่น้ำจนนิ่ม นำมาโขลกจนละเอียด
อื่น ๆ
* เนื้อสัตว์ต่าง ๆ เนื้อไก่ เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อปลา (ตามชอบ)
* น้ำมันพืช 1-2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับผัดพริกแกง)
* หัวกะทิ 1/2 ถ้วย (แนะนำกะทิอัมพวาที่เข้มข้น)
* น้ำสะอาด 1 ถ้วย
* ผักต่าง ๆ มะเขือเปราะ - มะเขือพวง - มะเขือยาว
ใบมะกรูด - ใบโหระพา - พริกชี้ฟ้าแดง - พริกไทยอ่อน
* ข้าวสวย - ขนมจีน
* เครื่องแนมต่าง ๆ ปลาทอด ปลาเค็ม อื่น ๆ
วิธีทำ
1. เอากระทะตั้งเตา เปิดไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป 1 หรือ 2 ช้อนโต๊ะ
นำพริกแกงที่โขลกลงผัดน้ำมันจนมีกลิ่นหอม พอน้ำพริกแกงใกล้จะติดก้นกระทะ
เติมหัวกะทิลงไปเล็กน้อย ใส่เนื้อสัตว์ต่าง ๆ ลงไปผัดจนเกือบสุก หรือผัดให้สุก
เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย รอให้แกงเดือดก่อน
2. เดือดแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว หรือน้ำตาลทราย ชิมให้มีรสเผ็ดนำ
มีรสหวานปะแล่ม ๆ ไม่ควรให้เค็ม (ชอบรสเค็มมาเติมพริกน้ำปลาทีหลังได้)
3. ชอบแบบมีน้ำก็เติมน้ำเปล่าเพิ่มเข้าไปได้ เติมน้ำแล้วเร่งไฟให้แรงจนเดือด
เดือดพล่านแล้วจึงใส่มะเขือเปราะ หรือมะเขือพวงลงไปผัดขณะไฟกำลังแรง ๆ
(ไฟแรงจะทำให้ผิวมะเขือไม่หมองคล้ำและดำ) ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันดี
4. ก่อนดับไฟเตา ฉีกๆ ใบมะกรูดใส่ไป ใส่พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ โรยใบโหระพา
โรยพริกไทยอ่อน ผัดแค่พอให้ใบโหระพาสลด ดับไฟเตาได้ เป็นอันเสร็จ
ใส่ข้าวเบือลงไปให้มีความเข้มข้น (ช่วยให้น้ำแกงมีความข้น)
ถ้าเป็นอาหารจำพวก(หลน) บ้านฉันมักใส่(ข้าวหมาก)บดละเอียด
คล้ายกับการใส่ข้าวเบือเพื่อให้หลนมีความข้นแบบเดียวกันนี้คะ
เสร็จแล้ว
แกงเผ็ดข้าวเบือรับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือขนมจีน
แนมด้วยปลาทอด ปลาอินทรีเค็มทอด ได้อรรถรสมาก
แกงเผ็ดไก่ฟักทองข้าวเบือ
แกงเผ็ดกับขนมจีน เข้ากันลงตัว
ร่ำลากันไปด้วยเค้กที่คนทำภูมิใจ ชอบทำและชอบกินมาก
"เค้กกล้วยน้ำว้า" สูตรและวิธีทำดูได้จากบล๊อกอาหาร
ขอบพระคุณเพื่อน ๆ ที่แวะมาเยี่ยมชม แวะมาส่งเสียงทักทาย
หากมีคำถามเกี่ยวกับอาหารและขนมต่าง ๆ ติดต่อบี๊ห์ได้ที่บล๊อกแกงค์
โดยคลิกอมยิ้มด้านล่างตามไปนะคะ หรือที่เฟสบุ๊คแฟนเพจด้านล่างนี้
https://www.facebook.com/BeebihSociety/?ref=bookmarks