ทำอาหารทานเองง่ายๆที่บ้าน

ปกติเราเป็นสายเที่ยวอยู่ห้องบลู
ปีนี้สุขภาพไม่ค่อยจะแข็งแรงเลยย้ายมาอยู่ก้นครัว ทำอาหารทานเองค่ะ
ครัวที่บ้านเป็นครัวธรรมดา ใช้เตาแก๊ส วัตถุดิบเครื่องปรุงหาได้ง่าย ใกล้ๆตัว
เราจะเน้นวัตถุดิบราคากลางๆ สด สะอาด ปลอดภัย
บางอย่างซื้อมา ทำวนไปได้หลายเมนู
สูตรเคล็ดลับไม่มีตายตัว เป็นการบอกต่อจากคุณแม่ ดูในเว็บ ยูทูปบ้าง
เคยทานมาก่อนจำรสชาติมา กะๆปรับๆเอาที่ใกล้เคียงหรือเอาตามที่เราชอบ

ส่วนตัวชอบถ่ายภาพอยู่แล้ว กล้องที่ใช้ถ่ายก็จะมี Fujifilm X-M1 และ iPhone7
ปรับแต่งแสงในแอพ Lightroom บ้างเล็กน้อย

กระทู้นี้เป็นกระทู้แบ่งปันนะคะ ไม่ได้มาขายของหรือโปรโมทใดๆ
เราเป็นแค่คนธรรมดาที่อยากจะมีมิตรภาพดีๆ อยากจะแบ่งปันอย่างที่เคยได้รับมา

เริ่มค่ะ


ไข่กระทะ
ไข่ไก่/น้ำมันหรือเนย/เนื้อสัตว์ที่สุกแล้ว/ต้นหอม/พริกไทย/ซอสปรุงรส/ขนมปัง

- ตั้งกระทะใบจิ๋วให้ร้อน
- มีเนยใส่เนยหรือไม่มีก็ใส่น้ำมันค่ะ
- ส่วนตัวตอกไข่ดิบลงในถ้วยเตรียมไว้ก่อน เพื่อเช็คดูว่าไข่สดหรือเปล่า และไข่แดงไม่แตกระหว่างทำด้วยค่ะ
- เทไข่ที่เตรียมลงในกระทะ ระหว่างรอไข่สุกใส่หมูที่รวนไว้ จะใส่ไส้กรอก ปูอัด ตามที่ชอบได้เลยค่ะ
- ปิดไฟยกเสริฟ พร้อมพริกไทยขาว ซอส และต้นหอม ทานคู่ขนมปัง



น้ำพริกอ่อง
หมูหรือไก่สับ/พริกแห้ง/หอม/กระเทียม/มะเขือเทศ/น้ำมัน/เกลือ/น้ำตาล/รสดี/น้ำสุก

- นำพริกแห้ง หอม กระเทียม มาตำให้เข้ากัน
- นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันลงไป ใส่พริกหอมกระเทียมที่โขลกไว้ ผัดพอหอมๆ
- ใส่หมูหรือไก่สับที่เตรียมไว้ลงไป ผัดพอสุก
- ใส่มะเขือเทศหั่นหยาบๆลงไป เปิดไฟแรง เอาตะหลิวบี้ๆ มะเขือเทศจะค่อยๆเข้ากับทุกอย่างเอง
- ใส่น้ำสุกลดไฟกลางๆ ค่อยๆเติม เขี้ยวไปเรื่อยๆให้คลุกคลิกดูเป็นน้ำพริก
- ปรุงรสด้วยเกลือน้ำตาล เพิ่มพวกผงปรุงรสด้วยก็ได้
- ปิดเตาตักเสริฟ แนะนำให้ทานวันต่อวันอย่าค้างคืนนะคะ จะเสียรสชาติ

มาเอาใจคนรักสุขภาพบ้าง กับเมนูอกไก่


อกไก่นึ่งแต่ไม่นุ่มเหมือนที่เค้าขาย

เราซื้ออกไก่ธรรมดาๆ มาลอกหนัง มาตัดเป็นชิ้นพอดีๆแต่ละมื้อ ล้างให้สะอาด
หมักด้วยเกลือ พริกไทยดำ ค้างคืนใส่ช่องธรรมดา และเอามานึ่งเตาแก๊สค่ะ

จะกินเสริมโปรตีนในแต่ละมื้อ หรือทำทานจริงจังเลยก็ได้ค่ะ


คั่วกลิ้งอกไก่ ทานกับไข่ลวก

อกไก่นึ่ง/พริกแกงเผ็ด/ตะไคร้ใบมะกรูดซอย/น้ำตาล

- ตั้งกระทะใส่น้ำเปล่าหลอมๆเอาไว้
- ใส่พริกแกงเผ็ดลงไป กะดีๆใส่นิดเดียวพอให้มีรสชาติ[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
พอพริกแกงสุกเดือด ใส่ตะไคร้ใบมะกรุดซอย ปรุงรสด้วยน้ำตาลนิดเดียว พอกลมกลอม ตัดเค็มตัดฉุน
- ใส่อกไก่นึ่งลงไปคลุกๆปิดไฟ ตักเสริฟ


บะหมี่ไข่อกไก่นึ่งมะระ หรือเรียกก๋วยเตี๋ยวไก่ก็ได้55
เราทำน้ำซุปเห็ดวัตถุดิบหาง่าย ชุดแกงจืดรวม 30 บาท ทำกินได้ทั้งบ้าน
เราตักแยกมาใส่ซีอิ้วดำน้ำตาลเพิ่มหน่อยพอได้อารมณ์เตี๋ยวไก่


อกไก่ลุยสวนหรืออกไก่ห่อผัดกาด

อกไก่สับ/รากผักชีสับ/ซอสปรุงรส/พริกไทยขาวดำได้หมด/ใบโหระพา/น้ำมัน/ผักกาดขาวหัวโตๆ
ส่วนของน้ำจิ้ม
พริกหอมหรือพริกเขียว/กระเทียม/มะนาว/เกลือ/น้ำสุก/ใบโหระพา

- ต้มผักกาดให้สุกแล้วนำมาน็อคกับน้ำเย็น พึ่งให้หมาดๆ พักไว้
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำหลอมๆ เอาอกไก่สับไปรวน ปรุงด้วยซอสปรุงรสพริกไทยรากผักชีสับ พักไว้
- ขั้นตอนห่อ เราจะใส่อกไก่ที่สุกแนบใบโหระพาไปด้วย
ส่วนของน้ำจิ้มนั้น
- ใส่พริกหอม กระเทียม ใบโหระพา น้ำสุก ปั่นรวมกัน หรือตำกับครกก็ได้
- ปรุงรสด้วยเกลือ มะนาวก็พอค่ะ


มะระผัดไข่กินกับไข่ลวก

บางเวลาเราก็เป็นมังสวิรัสค่ะ งดเนื้อสัตว์ทุกวันพระ ไม่ได้เป็นลัทธิความเชื่ออะไร
แต่เป็นการพักร่างกายจากการย่อยที่หนักๆและได้รักษาศีล 5 ไปในตัวด้วยค่ะ
เลยยึดเอาตามปฏิธินวันพระ ตกสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ที่พักร่างกาย

มะระหั่นแว่น/ไข่ไก่/กระเทียมสับ/น้ำมัน/ซอสปรุงรส
เคล็ดไม่ลับ การล้างมะระ เราใส่เกลือและน้ำเล็กน้อย ใช้มือขยำๆ น้ำที่สองล้างด้วยน้ำเปล่า
จะทำให้มะระไม่ขมและคงความกรอบด้วยค่ะ

-  ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมัน เจียวกระเทียม ใส่มะระ ผัดมะระให้สุก ใส่ซอสปรุงรส และตอกไข่ใสลงไป คนๆวนๆตักเสริฟเลยค่ะ


บางวันก็กินกับไข่เจียวค่ะ


สปาเก็ตตี้ขี้เมามังสวิรัส

เส้นสปาเก็ตตี้หรือเส้นอื่นก็ได้/เห็ด/ข้าวโพดอ่อนหรือผักที่ชอบ/พริกแดง/ใบโหระพา/กระชาย/ซอสปรุงรส/น้ำตาล/น้ำสุก/น้ำมัน/กระเทียม/พริกไทย

- ต้มเส้นสปาเก็ตตี้ให้สุก น๊อคน้ำเย็น และพักไว้
- ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันลงไป ใส่กระทียมทุบพริกไทยกระชาย ผัดให้เข้ากันสักพัก นำเห็ดและผักผัดให้สุก
- ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำตาล ใส่น้ำสุกหน่อย คนให้ทุกอย่าเข้ากัน ชิมรสชาติด้วย
- ใส่เส้นที่เตรียมไว้ลงไป ใส่พริกแดงใบโหระพา ให้ใบโหระพาสลดหน่อยปิดเตาตักเสริฟได้เลย


ขอออกจากโหมดคลีนๆ มาโหมดเส้นๆผัดๆบ้าง


หมี่กระเฉด

กุ้งสด/หมี่ขาว/ผักกระเฉด/น้ำมัน/กระเทียม/พริกแดง/น้ำพริกเผา/ซอสปรุงรส/น้ำสุก

- นำหมี่ขาวไปแช่น้ำให้นุ่มไม่ต้องลวกนะ แล้วพักไว้
- ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมัน เอากุ้งลงไปผัดพอสุกแล้วพักไว้
- น้ำมันจากผัดกุ้งจะออกมาหอมๆ ใส่พริกกระเทียมที่ตำ ใส่น้ำพริกเผา ซอสปรุงรส น้ำสุก ผัดให้เข้ากัน
- ใส่เส้นหมี่ลงไปผัดให้เข้ากัน หมี่สุกแล้วก็ใส่ผักกระเฉด เอาให้ผักพอสะดุ้งแล้วตักขึ้น วางกุ้งไว้ด้านบน



ทาโร่คั่วไก่ใส่จุ้ง55

เส้นทาโร่(ยี่ห้ออื่นก็ได้)/อกไก่หมัก/กุ้ง/ไข่ไก่/กระเทียม/น้ำมัน/น้ำสุก/ผัดกาดหอมหรือผักสลัด

- ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันลงไป ใส่กระเทียมทุบใส่ไก่ลงไปผัดจนสุก ใส่เส้นทาโร่ตามด้วยน้ำสุก
รอให้น้ำมันง่วนเส้นนิ่มๆไม่ต้อนคนมากเดี๋ยวเส้นจะขาด แล้วพักไว้ข้างกระทะ
- ใส่น้ำมันหรือใครใช้กระทะดีๆ ก็ตอกไข่ลงไปคนๆไข่ขาวแดงให้เข้ากันไม่ต้องขยี้ลากเส้นทาโร่และไก่มาไว้กลางกระทะ
- พอไข่ขอบเริ่มกรอบๆก็ตักเสริฟบนจานที่รองด้วยผักกาดหอม ไม่ต้องลวก ตัดราดลงไปเลย กินคู่กับซอสพริก
- จุ้งของมื้อที่แล้วเอามาวางแต่งหน้า

สังเกตุได้ว่าแทบทุกมื้อเราจะมีไข่ลวกเสริม
เพราะในความคิดเราเราว่ามันดูปริมาณน้อยสุดในบรรดาไข่ต้มไข่ดาวไข่เจียว ฯลฯ
ไม่มีน้ำมัน และดูดซึมเข้าร่างกายง่ายสุด

วิธีลวกไข่ให้ได้แบบเราง่ายมาก

- ไข่ทุกบ้านส่วนใหญ่จะแช่เย็น เราเอาออกมาพักไว้ในอุณหภูมิปกติก่อน 15 นาที
- ต้มน้ำในภาชนะที่ลึกพอท่วมไข่ให้เดือดจัดปิดเตา ค่อยๆหย่อนไข่ลงไป อีก 3-4 นาทีเปิดฝา
- ปล. บางบ้านใช้ลวกน้ำร้อน 2 น้ำ โดยการเอาไข่ใส่ชามแช้วเอาน้ำเดือดๆราดลงไป
แม่เราก็ทำให้กินแบบนั้นแหละมา 20 ปี สรุปไข่แตก น้ำเข้าไข่บ้าง กินไข่ปนน้ำ
เราเลยมาปรับใช้ เพื่อลดความเสียหาย
- ตักไข่ขึ้นมาแช่ในน้ำเย็น
- ตอกกินเลย

พักสักครู่แบตเราจะหมด เดี๋ยวเรามาต่อเมนู Smoothie ยังทำไม่ค่อยได้ดีแต่อยากเล่าสู่กันฟัง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่