ทำเองสิคะ ☆แกงเผ็ดไก่ใส่นมถั่วเหลือง☆ ลดเลี่ยงกะทิก็ดีเหมือนกันนะ


แกงเผ็ดไก่ใส่ฟัก เมนูโปรดของพ่อบ้าน เห็นช่วงนี้เราทั้งคู่หันมาออกกำลังกายวิ่งวันละเกือบ10กม. ตอนเช้า เลยอยากทำอาหารแนวสุขภาพบ้าง แม้จะไม่ใช่สายคลีนก็ถือว่า ดีกว่าทานแต่แบบเดิมๆ
...เคยเห็นคุณซัน แกงแบบใส่นมสด เราลองเปลี่ยนกะทิเป็นนมถั่วเหลืองแลคตาซอย แต่ก่อนตอนหัดทำจะเจอปัญหานมเป็นลิ่มก้อน จับตัวเป็นก้อนๆ ไม่น่าทาน วันนี้รู้เทคนิคละ บอกให้เลยว่าง่ายมากๆ แถมอร่อยแบบเดียวกับกะทิ ไม่ต้องห่วงโคเรสตอรอลด้วยค่ะ

▪เครื่องปรุง คือเหมือนแกงเผ็ด แกงเขียวหวานทั่วไป แค่เปลี่ยนกะทิ เป็นนมถั่วเหลือง แลคตาซอย หรือยี่ห้ออิ่นเท่านั้นเองค่ะ

วิธีทำ...


ใส่น้ำมัน(เราใช้ดอกคาโนล่า) ผัดกับพริกแกงจนสุกหอม ใส่ไก่ลงไปผัดให้สุก




เติมน้ำให้ท่วมไก่ ใส่ฟักเขียว ปรุงรสด้วยดอกเกลือ (อร่อยกว่าเกลือขวดฝาฟ้าค่ะ) ต้มให้ฟักสุดนิ่ม




ฟักสุก ใส่นมถั่วเหลืองกล่อง 300มล.1กล่อง น้ำตาลไม่ต้องเติมเพราะ ในนมมีความหวานอยู่แล้ว เดือดแล้วใส่ใบโหระพา พริกสด แค่นี้ก็เสร็จแบบน้ำแกงเนียนๆ เหมือนกะทิ ไม่เป็นก้อนลิ่มจับตัวแต่อย่างใดค่ะ





ดูสิคะ  แกงเผ็ดไม่ง้อกะทิ หน้าตาผ่านฉลุยเลย น่าทานๆ




ตักใส่ถ้วย เตรียมเสริฟกับข้าวสวย ขนมจีน เคียงไข่ต้ม เริ่ดเลยขอบอก  ใครชอบน้ำข้นๆ ลองลดปริมาณน้ำเปล่าที่ใส่ตอนต้มฟักได้นะคะ  บ้านเราชอบแบบ ตักราดข้าวหรือขนมจีนใส่น้ำแกงน้ำเยอะ เลยแกงออกมาแบบนี้ค่ะ




น้ำแกงได้อารมณ์แบบเดียวกับกะทิ ไม่บอกก็ไม่รู้ว่าใส่นมถั่วเหลือง บ้านไหนมีผู้ป่วย คนสูงอายุ เลี่ยงกะทิ ใช้วิธีแบบเดียวกันนี้ทำกินเองได้เลยค่ะ ง่ายๆแล้วยังอร่อย ซดน้ำแกงได้แบบเต็มคำดีด้วยค่ะ

สนใจเมนูเด็ด สูตรปัง ทำง่ายๆ กดlikeได้ที่เพจ
https://m.facebook.com/happyedible
ความสุขที่กินได้ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่