สวัสดีค่า กลับมาพบกับครัวบ้านทรายอีกแล้ว วันนี้ทรายจะมาแชร์เมนูไทยๆทานกับข้าวก็อร่อย ทานกับขนมจีนยิ่งอร่อย ในแบบฉบับครัวบ้านทราย นะคะ นั่นก็คือ “แกงเขียวหวานไก่” วิธีทำง่ายอีกเช่นเคยค่า
วัตถุดิบ
1. หัวกะทิ 500 g.
2. หางกะทิ 700g.
3. ไก่ 600 g.
4. พริกแกงเขียวหวาน 4 ชต.
5. พริกแกงเผ็ด 2 ชต.
6. น้ำตาลปี๊ป 1.5 ชต
7. น้ำปลา 5. ชต
8. มะเขือพวง 70g. (หรือแล้วแต่ชอบ)
9. มะเขือเปราะ 15 ลูก (หรือแล้วแต่ชอบ)
10. พริกชี้ฟ้าแดง+เขียว 2-3 เม็ด (หรือแล้วแต่ชอบ)
11. ใบโหระพา 30g.
12.เลือดไก่ 1. ก้อน
วิธีทำ
1. เตรียมหั่นเครื่องต่างๆมะเขือเปราะแช่น้ำเกลือ และ ลวกเลือดไก่ 5 นาที
2. ตั้งกระทะแบ่งหัวกระทิมาประมาณ300gแล้วคั่วให้แตกมัน
3. ใส่พริกแกงเขียวหวานกับพริกแกงเผ็ดลงไปผัดให้หอม
4. ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดกับพริกแกงให้พอสุก
5. ใส่กะทิที่เหลือลงไปทั้งหัวและหางตั้งจนกว่าจะเดือด
6. ใส่มะเขือเปราะลงไปตามด้วยเลือดไก่ที่เราต้มแล้วลงไป
7. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊ปคนให้เข้ากัน
8. เมื่อมะเขือเปราะสุกให้ใส่มะเขือพวงลงไปต่อให้สุกจากนั้นใส่ใบโหระพากับพริกชี้ฟ้าลงไป และปิดไฟ
9. จัดเสริฟคู่กับข้าวหรือขนมจีนได้เลยค่า
* ที่ใส่พริกแกงเผ็ดไปด้วยเพราะอยากได้ความเผ็ดให้มากขึ้นและมีสีที่สวยขึ้น
* พริกแกงแต่ละที่มีความเค็มไม่เท่ากัน ให้ชิมก่อนใส่น้ำปลาหรือใส่ไปชิมไปจนกว่าจะชอบ
* ใครชอบหวานกว่านี้หรือเค็มกว่านี้ให้ใส่น้ำปลาและน้ำตาลปี๊ปเพิ่ม
เป็นยังไงบ้างค่าไม่ยากเลยใช่ไหมค่ะสำหรับแกงเขียวหวานไก่ในแบบฉบับของครัวบ้านทราย อร่อย ฟิน มากๆบอกเลย เพื่อนๆลองไปทำดูนะคะ หวังว่าคลิปนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ถ้ามีข้อผิดพลาดประการใดทรายขออภัยด้วยนะค่า ถ้าใครชอบคลิปนี้ฝากกด like กดshare กด subscribe ด้วยนะค่า แล้วเจอกันใหม่คลิปหน้าค่า
แกงเขียวหวานไก่ สูตรเด็ด อร่อยเหาะค่า | ครัวบ้านทราย
วัตถุดิบ
1. หัวกะทิ 500 g.
2. หางกะทิ 700g.
3. ไก่ 600 g.
4. พริกแกงเขียวหวาน 4 ชต.
5. พริกแกงเผ็ด 2 ชต.
6. น้ำตาลปี๊ป 1.5 ชต
7. น้ำปลา 5. ชต
8. มะเขือพวง 70g. (หรือแล้วแต่ชอบ)
9. มะเขือเปราะ 15 ลูก (หรือแล้วแต่ชอบ)
10. พริกชี้ฟ้าแดง+เขียว 2-3 เม็ด (หรือแล้วแต่ชอบ)
11. ใบโหระพา 30g.
12.เลือดไก่ 1. ก้อน
วิธีทำ
1. เตรียมหั่นเครื่องต่างๆมะเขือเปราะแช่น้ำเกลือ และ ลวกเลือดไก่ 5 นาที
2. ตั้งกระทะแบ่งหัวกระทิมาประมาณ300gแล้วคั่วให้แตกมัน
3. ใส่พริกแกงเขียวหวานกับพริกแกงเผ็ดลงไปผัดให้หอม
4. ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดกับพริกแกงให้พอสุก
5. ใส่กะทิที่เหลือลงไปทั้งหัวและหางตั้งจนกว่าจะเดือด
6. ใส่มะเขือเปราะลงไปตามด้วยเลือดไก่ที่เราต้มแล้วลงไป
7. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊ปคนให้เข้ากัน
8. เมื่อมะเขือเปราะสุกให้ใส่มะเขือพวงลงไปต่อให้สุกจากนั้นใส่ใบโหระพากับพริกชี้ฟ้าลงไป และปิดไฟ
9. จัดเสริฟคู่กับข้าวหรือขนมจีนได้เลยค่า
* ที่ใส่พริกแกงเผ็ดไปด้วยเพราะอยากได้ความเผ็ดให้มากขึ้นและมีสีที่สวยขึ้น
* พริกแกงแต่ละที่มีความเค็มไม่เท่ากัน ให้ชิมก่อนใส่น้ำปลาหรือใส่ไปชิมไปจนกว่าจะชอบ
* ใครชอบหวานกว่านี้หรือเค็มกว่านี้ให้ใส่น้ำปลาและน้ำตาลปี๊ปเพิ่ม
เป็นยังไงบ้างค่าไม่ยากเลยใช่ไหมค่ะสำหรับแกงเขียวหวานไก่ในแบบฉบับของครัวบ้านทราย อร่อย ฟิน มากๆบอกเลย เพื่อนๆลองไปทำดูนะคะ หวังว่าคลิปนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ถ้ามีข้อผิดพลาดประการใดทรายขออภัยด้วยนะค่า ถ้าใครชอบคลิปนี้ฝากกด like กดshare กด subscribe ด้วยนะค่า แล้วเจอกันใหม่คลิปหน้าค่า