แกงคั่วหน่อไม้ดองใส่ไก่ และใส่ใจก่อนใส่จาน


       สวัสดีค่ะ
วันนี้มาชวนกิน แกงคั่วหน่อไม้ดองใส่ไก่
ก่อนอื่นขอล้างหน่อไม้ดอง แบบวิธี ใช้เกลือตัดเกลือ
ขยำเกลือ หน่อไม้จะนิ่มขึ้นด้วย
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ล้างน้ำให้สะอาด ลดกลิ่นและรสเปรี้ยวให้จางลง

จากนั้น ตั้งกะทิให้เดือด นำพริกแกงเผ็ดลงผัด

วันนี้เราใส่ขาไก่ ปีกไก่ เพราะเราชอบแทะ
นำ 2 ส่วนนี้ลงผัดก่อน

ใส่หางกะทิเป็นน้ำแกง ใส่หน่อไม้ดอง
แล้วจึงใส่เนื้อ เครื่องในไก่ วันนี้ไม่มีเลือด
เคี่ยวไปสักพัก ให้ไก่สุก จึงปรุงรส

ใบกระเพรา ใบมะกรูด พริกสด โยนลงไป
แล้วปิดไฟ พร้อมเสริฟ

เราเป็นคนชอบกินแกงคั่ว กับขนมจีนมากๆ


ปกติไม่ค่อยจะกินข้าว แต่ถ้าเป็นเมนูเส้น
ขนมจีน ก๋วยเตี๋ยว ต้องตัก 2 รอบตลอด

เราแกงแบบง่ายๆ น้ำพริกแกงเผ็ดซื้อร้านประจำ
กะทิ ใช้เป็นกะทิพาสเจอไรส์แบบถุง เราว่าเขามี
ความมันมากกว่ากะทิกล่อง แต่หาซื้อได้เฉพาะ
ในห้าง แล้วเอามาแช่ฟรีทไว้ เวลานึกอยากจะ
แกงอะไร ก็เอาออกมาทุบ เหมือนทุบน้ำแข็งให้
แตกออกมาซักก้อน วางให้ละลาย ก็ใช้แกงได้
เพี้ยนเผือกเพี้ยนกินมาม่า
ไม่รู้จะมีใครกินแกงหน่อไม้ดอง กับขนมจีนแบบ
เราบ้างมั้ย มันอาจแปลกๆ แต่ปกติ เรากินขนมจีน
กับน้ำยา กับแกงเขียวหวาน เราก็จะใส่ผักกาดดอง
เป็นผักแกล้มอยู่แล้ว เพราะเราชอบความเปรี้ยวๆ
แต่ถ้ากินกับแกงหน่อไม้ดอง คือไม่ต้องมีผักกาดดอง
เพราะในแกงหน่อไม้ดอง มีความเปรี้ยวเบาๆอยู่แล้ว
ก็อร่อยไปสิ  กิน 3 มื้อ แบบอิ่ม จุกๆ สะใจเลย
อมยิ้ม05อมยิ้ม05
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่