ลองทำทาร์ตข้าวหอมมะลิแซลมอนเปรี้ยวหวาน
เมนูนี้มีกิมมิกนิดหน่อย คือหน้าคาคล้ายของหวานแต่เป็นของคาว เป็นสูตรจากหนังสือสูตรอาหารข้าวหอมมะลิไทยในครัวนานาชาติ เอามาลองทำดูเพราะทำง่ายไม่ต้องใช้เตาอบด้วย
ตัวทาร์ตที่เป็นข้าว เราใช้ข้าวหอมมะลิสุรินทร์ที่มีสีดำ (ข้าวก้นหม้อที่เหลือทิ้งไว้ในตู้เย็น)
ได้เมนูข้าวที่มีความแปลกใหม่ ทั้งๆ ที่เป็นสูตรที่คิดไว้ตั้งแต่เมื่อ 18 ปีที่แล้ว
ได้รสแซลมอนและรสเปรี้ยวหวานของผักผลไม้ ซอส พร้อมกับตัวทาร์ตข้าวที่นุ่มแต่ว่ามีความกรุบๆ ตามขอบ
ส่วนผสมแป้งทาร์ต
ข้าวหอมมะลิหรือข้าวกล้องหอมมะลิ 1 ถ้วย
น้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วย
น้ำมันพืช 500 มิลลิลิตร
ส่วนผสมไส้ทาร์ต
ปลาแซลมอนสด 350 กรัม
สับปะรดหั่นชิ้นเล็กๆ 150 กรัม
พริกหวานหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 300 กรัม
มะเชือเทศหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 150 กรัม
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
พริกไทยดำป่น เล็กน้อย
น้ำส้มสายชูจากไวน์ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพดละลายในน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
ขนมปังป่น 3/4 ถ้วย
น้ำมันสำหรับทอด
1. เริ่มจากนำข้าวที่หุงแล้วมาต้มซัก 15 นาที เสร็จแล้วเทน้ำออก และตั้งไฟอ่อนต่ออีก 5 นาที ทิ้งไว้ให้เย็น
เราใช้ข้าวหอมมะลิสุรินทร์ที่มีสีดำ เป็นข้าวที่เหลือก้นหม้อ กินไม่หมดแล้วแช่ตู้เย็นเก็บไว้ ถือเป็นการเคลียร์ตู้เย็น
2. เตรียมแม่พิมพ์ที่เป็นหลุมๆ โดยปูแผ่นฟอยล์ไว้ นำข้าวที่ทำไว้มาใส่แล้วใช้ช้อนกดๆ ให้เป็นรูปถ้วยทาร์ต
อันนี้ทิ้งไว้จนข้าวแห้ง (ซัก 2-3 ชม.อย่างน้อย) แล้วค่อยแกะจากพิมพ์มาทอด
เราทิ้งไว้ทั้งคืนเลยฮ่ะ นอน ขี้เกียจรอ เช้าตื่นมาค่อยทอด
3. พอแกะออกจากพิมพ์ แล้วลงทอด ตอนนี้ล่ะ ทาร์ตจะยังคงเป็นรูปถ้วยอยู่หรือไม่ก็ตัวใครตัวมัน
4. ตานี้ก็หยุดจากทำแป้งทาร์ต มาทำตัวไส้ เริ่มจากหั่นแซลมอนเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก คลุกกับผงขนมปังป่น ทอดแป้บเดียวก็เหลืองสวยฮ่ะ
4. ลืมถ่ายตอนทอดแซลมอนเสร็จอ่ะ ...มาทำส่วนไส้ต่อ โดยการตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่สับปะรด มะเขือเทศ พริกหวานที่หั่นไว้แล้วลงผัด
5. ตามด้วยน้ำตาล น้ำส้มสายชู ซอสมะเขือเทศ พริกไทยดำ และแป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำแว้ว
6. ใส่ปลาแซลมอนที่ทอดไว้ลงไปคนให้ทั่ว เสร็จปุ๊บก็นำมาหยอดใส่ในตัวแป้งทาร์ต เป็นอันเสร็จจจ
ง่ายมาก อร่อยด้วะะ ลองทำดูนะ
อย่างที่บอกว่าสูตรนี้นำมาจากหนังสือสูตรอาหารเมื่อ 18 ปีที่แล้ว เป็นหนังสือที่รวบรวมสูตรที่ส่งเข้าประกวดเมนูจากข้าว ซึ่งก็ล้วนมีความครีเอทมากมาย ได้เห็นว่าข้าวทำอะไรแปลกๆ ได้เยอะ ปรากฏว่าปีนี้ เขาก็มีการปัดฝุ่นนำการประกวดมาเปิดอีกครั้ง ใช้ชื่อว่า RICE PLUS AWARD ก๊อปโปสเตอร์มาให้ดูดังรูป
หมดเขตรับส่งสูตรอาหารมาประกวดก็วันที่ 31 มีนาคมนี้ ใครคิดว่ามีไอเดียเจ๋งๆ ในการเอาข้าวมาทำเป็นเมนูจะคาวจะหวานก็ลองส่งกันดูนะคะ
จบข่าว
(สูตร) ทาร์ตข้าวหอมมะลิแซลมอนเปรี้ยวหวาน
เมนูนี้มีกิมมิกนิดหน่อย คือหน้าคาคล้ายของหวานแต่เป็นของคาว เป็นสูตรจากหนังสือสูตรอาหารข้าวหอมมะลิไทยในครัวนานาชาติ เอามาลองทำดูเพราะทำง่ายไม่ต้องใช้เตาอบด้วย
ตัวทาร์ตที่เป็นข้าว เราใช้ข้าวหอมมะลิสุรินทร์ที่มีสีดำ (ข้าวก้นหม้อที่เหลือทิ้งไว้ในตู้เย็น)
ได้เมนูข้าวที่มีความแปลกใหม่ ทั้งๆ ที่เป็นสูตรที่คิดไว้ตั้งแต่เมื่อ 18 ปีที่แล้ว
ได้รสแซลมอนและรสเปรี้ยวหวานของผักผลไม้ ซอส พร้อมกับตัวทาร์ตข้าวที่นุ่มแต่ว่ามีความกรุบๆ ตามขอบ
ส่วนผสมแป้งทาร์ต
ข้าวหอมมะลิหรือข้าวกล้องหอมมะลิ 1 ถ้วย
น้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วย
น้ำมันพืช 500 มิลลิลิตร
ส่วนผสมไส้ทาร์ต
ปลาแซลมอนสด 350 กรัม
สับปะรดหั่นชิ้นเล็กๆ 150 กรัม
พริกหวานหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 300 กรัม
มะเชือเทศหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 150 กรัม
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
พริกไทยดำป่น เล็กน้อย
น้ำส้มสายชูจากไวน์ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพดละลายในน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
ขนมปังป่น 3/4 ถ้วย
น้ำมันสำหรับทอด
1. เริ่มจากนำข้าวที่หุงแล้วมาต้มซัก 15 นาที เสร็จแล้วเทน้ำออก และตั้งไฟอ่อนต่ออีก 5 นาที ทิ้งไว้ให้เย็น
เราใช้ข้าวหอมมะลิสุรินทร์ที่มีสีดำ เป็นข้าวที่เหลือก้นหม้อ กินไม่หมดแล้วแช่ตู้เย็นเก็บไว้ ถือเป็นการเคลียร์ตู้เย็น
2. เตรียมแม่พิมพ์ที่เป็นหลุมๆ โดยปูแผ่นฟอยล์ไว้ นำข้าวที่ทำไว้มาใส่แล้วใช้ช้อนกดๆ ให้เป็นรูปถ้วยทาร์ต
อันนี้ทิ้งไว้จนข้าวแห้ง (ซัก 2-3 ชม.อย่างน้อย) แล้วค่อยแกะจากพิมพ์มาทอด
เราทิ้งไว้ทั้งคืนเลยฮ่ะ นอน ขี้เกียจรอ เช้าตื่นมาค่อยทอด
3. พอแกะออกจากพิมพ์ แล้วลงทอด ตอนนี้ล่ะ ทาร์ตจะยังคงเป็นรูปถ้วยอยู่หรือไม่ก็ตัวใครตัวมัน
4. ตานี้ก็หยุดจากทำแป้งทาร์ต มาทำตัวไส้ เริ่มจากหั่นแซลมอนเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก คลุกกับผงขนมปังป่น ทอดแป้บเดียวก็เหลืองสวยฮ่ะ
4. ลืมถ่ายตอนทอดแซลมอนเสร็จอ่ะ ...มาทำส่วนไส้ต่อ โดยการตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่สับปะรด มะเขือเทศ พริกหวานที่หั่นไว้แล้วลงผัด
5. ตามด้วยน้ำตาล น้ำส้มสายชู ซอสมะเขือเทศ พริกไทยดำ และแป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำแว้ว
6. ใส่ปลาแซลมอนที่ทอดไว้ลงไปคนให้ทั่ว เสร็จปุ๊บก็นำมาหยอดใส่ในตัวแป้งทาร์ต เป็นอันเสร็จจจ
ง่ายมาก อร่อยด้วะะ ลองทำดูนะ
อย่างที่บอกว่าสูตรนี้นำมาจากหนังสือสูตรอาหารเมื่อ 18 ปีที่แล้ว เป็นหนังสือที่รวบรวมสูตรที่ส่งเข้าประกวดเมนูจากข้าว ซึ่งก็ล้วนมีความครีเอทมากมาย ได้เห็นว่าข้าวทำอะไรแปลกๆ ได้เยอะ ปรากฏว่าปีนี้ เขาก็มีการปัดฝุ่นนำการประกวดมาเปิดอีกครั้ง ใช้ชื่อว่า RICE PLUS AWARD ก๊อปโปสเตอร์มาให้ดูดังรูป
หมดเขตรับส่งสูตรอาหารมาประกวดก็วันที่ 31 มีนาคมนี้ ใครคิดว่ามีไอเดียเจ๋งๆ ในการเอาข้าวมาทำเป็นเมนูจะคาวจะหวานก็ลองส่งกันดูนะคะ
จบข่าว