เต้าฮวยน้ำขิง ทำครั้งแรกในชีวิต

กระทู้สนทนา
เป็นคนชอบทานเต้าฮวยน้ำขิงมากค่ะ เมื่อก่อนตอนอยู่หอพอจะหาทานได้ แต่พอซื้อบ้านแล้ว หาทานไม่ได้เลย ก็เลยต้องหาวิธีทำกินเอง ปรากฎว่า ง่ายมาก ใช้เวลาทำไม่นานเลยค่ะ ปกติก็ทำน้ำเต้าหู้ทานเองเป็นประจำ

      ส่วนผสม

- ถั่วเหลือง (ใช้ถั่วเหลืองซีก)
- เจียะกอ ( อันนี้แระค่ะ ตามหามานาน อยู่ใต้ตำตอนี้เอง ตลาดหน้าออฟฟิศมีขาย เจียะกอ เป็นตัวที่ทำให้น้ำเต้าหู้ เปลี่ยนเป็นเต้าฮวย ค่ะ )
- แป้งมัน
- ขิงแก่
- น้ำตาลแดง
- น้ำตาลทราย

      วิธีทำ

- นำถัวเหลืองแช่น้ำทิ้งไว้ ประมาณ สามชั่วโมง
- พอถั่วเหลืองพอง นำไปล้างให้สะอาด ใส่โถ่ปั่น ใส่น้ำสะอาดพอท่วม ปั่นให้ละเอียด
- นำถัวเหลืองปั่นมากรองกับผ้าข้าวบาง แต่ จขกท ใช้ที่กรองชาที่ทำจากผ้าขาวบางมาใช้นะคะ สะดวกดี
- บีปน้ำเต้าหู้ออกมาให้ได้มากที่สุดนะคะ พอได้น้ำเต้าหู้แล้ว ก็เอามากรองอีกสามสี่รอบ เผื่อที่จะได้เนื้อสัมผัสเนียนๆค่ะ
- นำน้ำเต้าหู้ ที่ได้ไปต้มค่ะ ใช้ไฟปานกลางกลางนะคะ คนอยู่ตลอดเวลา ประมาณ 15-20 นาที
- เตรียม เจียะกอ ครั้งนี้ ลองทำครั้งแรก เลยทำไม่เยอะนะคะ ใช้เจียะกอ ประมาณครึ่งช้อนชา เทใช้ภาชนะ ที่จะใส่เต้าฮวย ตามด้วยแป้งมัน ใส่น้ำ (อันนี้ จขกท ใส่น้ำเต้าหู้ที่ยังไม่ต้มค่ะ) คนทุกอย่างให้เข้ากันค่ะ
- เทน้ำเต้าหู้ ลงไปใน ภาชนะที่ใส่เจียะกอกับแป้งมัน ค่ะ ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที
- ระหว่างรอ เต้าฮวย มาทำขิงค่ะ หั่นขิงแก่ บางๆ ต้มกับน้ำสะอาด พอเดือด ใส่น้ำตาลแดง ประมาณ สองชั้นโต๊ะค่ะ แล้วตามด้วยน้ำตาลทราย แล้วแต่ชอบค่ะ ลองชิมดู ถ้าชอบแบบเผ็ดขิง ให้ต้ม นานหน่อยค่ะ
- พอเต้าฮวย เซ็ตตัว ก็ใช้ช้อนตักใส่ถ้วย ตามด้วยน้ำขิงราดค่ะ ( จขกท ชอบหวานนิดๆ ก็เลยโรย น้ำตาลแดง ด้วยค่ะ)

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่