เต้าฮวยโฮมเมด จาก น้ำเต้าหู้ขวด ทำง่ายๆ

กระทู้สนทนา


ทำเต้าฮวยเอง จากน้ำเต้าหู้ขวด

การทำเต้าฮวย เต้าหู้ โดยทั่วไปทุกคนจะเริ่มจากการเอาถั่วเหลืองมาทำน้ำเต้าหู้ก่อน ซึ่งเป็นกรรมวิธีที่เสียเวลา ยุ่ง ต้องเอาถั่วเหลือง แช่น้ำ นำไปบด กรองเป็นน้ำถั่วเหลืองออกมาแล้วนำไปต้มถึงออกมาเป็ฯน้ำเต้าหู้ ที่สามารถนำไปทำเต้าหู้ เต้าฮวย ต่อไป

แต่ ในบ้านเราตอนนี้มีน้ำเต้าหู้ขวด 2 ยี่ห้อที่สามารถเอามาทำ เต้าฮวยได้เลย ทำให้การทำเต้าฮวยมีความสะดวกขึ้นมาก  ส่วนน้ำเต้าหู้ที่มีขายตามแผงน้ำเต้าหู้ทั้งหลายนั้น ใช้ทำเต้าฮวยไม่ได้เพราะมีความข้นต่ำ แต่สามารถนำไปทำเต้าหู้ได้

ส่วนประกอบ
- น้ำเต้าหู้ขวด  250 ซซ.
- Calsium Sulphate (เจี้ยะกอ) สารที่ทำให้เต้าฮวยจับตัว  1/4 ช้อนชา
- แป้งมัน 1/2 ช้อนชา

Calsium Sulphate (เจี้ยะกอ) นี้ไปซื้อได้ที่ร้านขายยาจีนแถบตลาดเก่า เยาวราช ร้านจะขายห่อละ 500 กรัม ราคา 70 บาท (ไม่แบ่งขาย)  เป็นผงละเอียดสีขาว


น้ำเต้าหู้ขวดมีอยู่ 2 ยี่ห้อ ทำเต้าฮวยได้เหมือนกัน ได้แก่ Tofusan และ Ohayo ต้องใช้แบบจืด ไม่ใส่น้ำตาล  ขวด 1 ลิตร ราคา 50 บาท


ทำเต้าฮวยจากน้ำเต้าหู้ 250 ซซ. (1 ถ้วย)
ตวงน้ำเต้าหู้ตามปริมาณที่ต้องการใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ ต้องเอาทัพพีกวนเพื่อไม่ให้จับตัวเป็นฟองเต้าหู้  ติดเทอร์โมมิเตอร์ไว้วัดอุณหภูมิน้ำเต้าหู้ที่หม้อ (ไม่จำเป็น)


ตวง เจี้ยะกอ 1/4 ช้อนชา และ แป้งมัน 1/2 ช้อนชา  (สำหรับน้ำเต้าหู้ 250 ซซ.) ใส่ถ้วยที่ทำเต้าฮวย  พร้อมกับเติมน้ำไปนิดหน่อย เอาช้อนกวนให้ละลาย


พอน้ำเต้าหู้ร้อน 80 C (หรือเริ่มเดือดม อุณหภูมิต่ำเนื้อเต้าฮวยไม่จับตัว) ) ยกหม้อออกจากเตา หรือ ดับไฟ  กวนเจี้ยะกอ/แป้งมันให้ละลาย (เจี้ยะกอจะนอนก้น) แล้วเทน้ำเต้าหู้ลงไป  ให้เทสูงๆ เพื่อให้น้ำเต้าหู้ผสมกับเจี้ยะกอ/แป้งมัน  เอาช้อนค่อยๆ ตักฟองอากาศที่ผิวออก  ตั้งทิ้งไว้ 15 นาที เต้าฮวยจะจับตัว


เต้าฮวย 500 ซซ. ในหม้อเคลือบ


เนื้อเต้าฮวย นิ่ม


เต้าฮวยราดน้ำซอสโชยุ (โชยุ 1 ส่วน + เหล้าสาเก 1 ส่วน + มิริน 1 ส่วน ตั้งไฟให้เดือด)


เต้าฮวยโฮมเมด จากน้ำเต้าหู้ ทำได้ง่ายๆ ได้เต้าฮวยสด เนื้อนิ่ม  นำไปทานแบบต่างๆ ตามชอบ

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่