ทำเต้าฮวยเอง จากน้ำเต้าหู้ขวด
การทำเต้าฮวย เต้าหู้ โดยทั่วไปทุกคนจะเริ่มจากการเอาถั่วเหลืองมาทำน้ำเต้าหู้ก่อน ซึ่งเป็นกรรมวิธีที่เสียเวลา ยุ่ง ต้องเอาถั่วเหลือง แช่น้ำ นำไปบด กรองเป็นน้ำถั่วเหลืองออกมาแล้วนำไปต้มถึงออกมาเป็ฯน้ำเต้าหู้ ที่สามารถนำไปทำเต้าหู้ เต้าฮวย ต่อไป
แต่ ในบ้านเราตอนนี้มีน้ำเต้าหู้ขวด 2 ยี่ห้อที่สามารถเอามาทำ เต้าฮวยได้เลย ทำให้การทำเต้าฮวยมีความสะดวกขึ้นมาก ส่วนน้ำเต้าหู้ที่มีขายตามแผงน้ำเต้าหู้ทั้งหลายนั้น ใช้ทำเต้าฮวยไม่ได้เพราะมีความข้นต่ำ แต่สามารถนำไปทำเต้าหู้ได้
ส่วนประกอบ
- น้ำเต้าหู้ขวด 250 ซซ.
- Calsium Sulphate (เจี้ยะกอ) สารที่ทำให้เต้าฮวยจับตัว 1/4 ช้อนชา
- แป้งมัน 1/2 ช้อนชา
Calsium Sulphate (เจี้ยะกอ) นี้ไปซื้อได้ที่ร้านขายยาจีนแถบตลาดเก่า เยาวราช ร้านจะขายห่อละ 500 กรัม ราคา 70 บาท (ไม่แบ่งขาย) เป็นผงละเอียดสีขาว
น้ำเต้าหู้ขวดมีอยู่ 2 ยี่ห้อ ทำเต้าฮวยได้เหมือนกัน ได้แก่ Tofusan และ Ohayo ต้องใช้แบบจืด ไม่ใส่น้ำตาล ขวด 1 ลิตร ราคา 50 บาท
ทำเต้าฮวยจากน้ำเต้าหู้ 250 ซซ. (1 ถ้วย)
ตวงน้ำเต้าหู้ตามปริมาณที่ต้องการใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ ต้องเอาทัพพีกวนเพื่อไม่ให้จับตัวเป็นฟองเต้าหู้ ติดเทอร์โมมิเตอร์ไว้วัดอุณหภูมิน้ำเต้าหู้ที่หม้อ (ไม่จำเป็น)
ตวง เจี้ยะกอ 1/4 ช้อนชา และ แป้งมัน 1/2 ช้อนชา (สำหรับน้ำเต้าหู้ 250 ซซ.) ใส่ถ้วยที่ทำเต้าฮวย พร้อมกับเติมน้ำไปนิดหน่อย เอาช้อนกวนให้ละลาย
พอน้ำเต้าหู้ร้อน 80 C (หรือเริ่มเดือดม อุณหภูมิต่ำเนื้อเต้าฮวยไม่จับตัว) ) ยกหม้อออกจากเตา หรือ ดับไฟ กวนเจี้ยะกอ/แป้งมันให้ละลาย (เจี้ยะกอจะนอนก้น) แล้วเทน้ำเต้าหู้ลงไป ให้เทสูงๆ เพื่อให้น้ำเต้าหู้ผสมกับเจี้ยะกอ/แป้งมัน เอาช้อนค่อยๆ ตักฟองอากาศที่ผิวออก ตั้งทิ้งไว้ 15 นาที เต้าฮวยจะจับตัว
เต้าฮวย 500 ซซ. ในหม้อเคลือบ
เนื้อเต้าฮวย นิ่ม
เต้าฮวยราดน้ำซอสโชยุ (โชยุ 1 ส่วน + เหล้าสาเก 1 ส่วน + มิริน 1 ส่วน ตั้งไฟให้เดือด)
เต้าฮวยโฮมเมด จากน้ำเต้าหู้ ทำได้ง่ายๆ ได้เต้าฮวยสด เนื้อนิ่ม นำไปทานแบบต่างๆ ตามชอบ
สวัสดี
เต้าฮวยโฮมเมด จาก น้ำเต้าหู้ขวด ทำง่ายๆ
ทำเต้าฮวยเอง จากน้ำเต้าหู้ขวด
การทำเต้าฮวย เต้าหู้ โดยทั่วไปทุกคนจะเริ่มจากการเอาถั่วเหลืองมาทำน้ำเต้าหู้ก่อน ซึ่งเป็นกรรมวิธีที่เสียเวลา ยุ่ง ต้องเอาถั่วเหลือง แช่น้ำ นำไปบด กรองเป็นน้ำถั่วเหลืองออกมาแล้วนำไปต้มถึงออกมาเป็ฯน้ำเต้าหู้ ที่สามารถนำไปทำเต้าหู้ เต้าฮวย ต่อไป
แต่ ในบ้านเราตอนนี้มีน้ำเต้าหู้ขวด 2 ยี่ห้อที่สามารถเอามาทำ เต้าฮวยได้เลย ทำให้การทำเต้าฮวยมีความสะดวกขึ้นมาก ส่วนน้ำเต้าหู้ที่มีขายตามแผงน้ำเต้าหู้ทั้งหลายนั้น ใช้ทำเต้าฮวยไม่ได้เพราะมีความข้นต่ำ แต่สามารถนำไปทำเต้าหู้ได้
ส่วนประกอบ
- น้ำเต้าหู้ขวด 250 ซซ.
- Calsium Sulphate (เจี้ยะกอ) สารที่ทำให้เต้าฮวยจับตัว 1/4 ช้อนชา
- แป้งมัน 1/2 ช้อนชา
Calsium Sulphate (เจี้ยะกอ) นี้ไปซื้อได้ที่ร้านขายยาจีนแถบตลาดเก่า เยาวราช ร้านจะขายห่อละ 500 กรัม ราคา 70 บาท (ไม่แบ่งขาย) เป็นผงละเอียดสีขาว
น้ำเต้าหู้ขวดมีอยู่ 2 ยี่ห้อ ทำเต้าฮวยได้เหมือนกัน ได้แก่ Tofusan และ Ohayo ต้องใช้แบบจืด ไม่ใส่น้ำตาล ขวด 1 ลิตร ราคา 50 บาท
ทำเต้าฮวยจากน้ำเต้าหู้ 250 ซซ. (1 ถ้วย)
ตวงน้ำเต้าหู้ตามปริมาณที่ต้องการใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ ต้องเอาทัพพีกวนเพื่อไม่ให้จับตัวเป็นฟองเต้าหู้ ติดเทอร์โมมิเตอร์ไว้วัดอุณหภูมิน้ำเต้าหู้ที่หม้อ (ไม่จำเป็น)
ตวง เจี้ยะกอ 1/4 ช้อนชา และ แป้งมัน 1/2 ช้อนชา (สำหรับน้ำเต้าหู้ 250 ซซ.) ใส่ถ้วยที่ทำเต้าฮวย พร้อมกับเติมน้ำไปนิดหน่อย เอาช้อนกวนให้ละลาย
พอน้ำเต้าหู้ร้อน 80 C (หรือเริ่มเดือดม อุณหภูมิต่ำเนื้อเต้าฮวยไม่จับตัว) ) ยกหม้อออกจากเตา หรือ ดับไฟ กวนเจี้ยะกอ/แป้งมันให้ละลาย (เจี้ยะกอจะนอนก้น) แล้วเทน้ำเต้าหู้ลงไป ให้เทสูงๆ เพื่อให้น้ำเต้าหู้ผสมกับเจี้ยะกอ/แป้งมัน เอาช้อนค่อยๆ ตักฟองอากาศที่ผิวออก ตั้งทิ้งไว้ 15 นาที เต้าฮวยจะจับตัว
เต้าฮวย 500 ซซ. ในหม้อเคลือบ
เนื้อเต้าฮวย นิ่ม
เต้าฮวยราดน้ำซอสโชยุ (โชยุ 1 ส่วน + เหล้าสาเก 1 ส่วน + มิริน 1 ส่วน ตั้งไฟให้เดือด)
เต้าฮวยโฮมเมด จากน้ำเต้าหู้ ทำได้ง่ายๆ ได้เต้าฮวยสด เนื้อนิ่ม นำไปทานแบบต่างๆ ตามชอบ
สวัสดี