"แกงผักเฮือด" ของกิ๋นคนเมืองเหนือ

กระทู้สนทนา



สวัสดีค่ะ  ขอนำเมนู "แกงผักเฮือด" มาเสิร์ฟค่ะ

เป็นอาหารเหนือค่ะ ผักเฮือดหรือผักฮี๊ เป็นภาษาเรียกทางภาคเหนือ ภาคอื่นเรียกว่าอะไรกันบ้างคะ

จะว่าไปภาคตะวันออกเฉียงหนือบ้านเราน่าจะมีแต่ก็ไม่เห็นมีขาย ถามใคร ใครก็ไม่รู้จัก

จขกท.เป็นคนเหนือแต่มาอยู่โคราชบ้านเอ๋งค่ะ..อิอิ

อยู่ที่ไหนไม่เคยลืมอาหารบ้านเกิด ช่วงไหน ฤดูไหนมีพืชผักผลไม้อะไร จะคิดถึงแต่บ้านเกิด เอ๊ะ! ยังไงเนาะ

ผักเฮือดเป็นผักชนิดหนึ่งที่ทำให้คิดถึงตอนเด็กๆ ได้กินบ่อยมาก คิดอะไรไม่ออกก็"แกงผักเฮือด" "ยำผักเฮือด"

สมาชิกในบ้านเริ่มเบื่อหน่ายกับเมนูผักเฮือด ถึงขั้นมีการข่มขู่เล็กน้อยหากมีเมนูผักเฮือด ผักเฮือดต้นนี้จะต้องโดนตัดทิ้งแน่

ว่ากันอย่างงั้นเลยล่ะค่ะ ฮ่าฮ่าฮ่า!!  พอมาอยู่ต่างถิ่นรู้คุณค่าขึ้นมาทันใดค่ะ





ผักเฮือดหน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ  ส่งตรงมาจากเชียงใหม่ เดินทาง 3 วันแน่ะ

เป็นเมนูที่ทำและถ่ายรูปเมื่อเดือนที่แล้วละ เพิ่งมีโอกาสนำเข้าห้องก้นครัวค่ะ






ม่ะ!... มาลงมือทำกันเลยค่ะ ส่วนประกอบเครื่องปรุงตามนี้ค่ะ

"ผักเฮือด" เป็นผักที่มีกาบใบ ตรงกาบใบจะมีรสเปรี้ยว การเตรียมผักเฮือด ต้องเด็ดก้านที่แข็งๆ ออก

กาบใบเอาออกเล็กน้อยเพื่อจะได้มีรสเปรี้ยวเล็กน้อยเวลาเคี้ยวค่ะ แต่ก็ต้องใส่มะเขือเทศเพื่อให้รสชาติเปรี้ยวกลมกล่อม


ผักเฮือด  มะเขือเทศ  กระดูกซี่โครงหมู(ลืมถ่ายรูป จขกท.เอาไปลวกน้ำร้อนมาสีจึงเป็นเช่นนั้นค่ะ)

พริกแกง :  พริกแห้ง(แอบลัดใช้พริกป่น)   ลูกผักชี   ตะไคร้   หอมแดง   กระเทียม   และกะปิค่ะ







ต้มกระดูกซี่โครงหมูได้ที่แล้ว.....โขลกพริกแกงข้างต้นแล้ว

นำพริกแกงที่โขลกแล้วมาผัดน้ำมันเล็กน้อยให้หอมฉุยไปเลยค่ะ






นำพริกแกงที่ผัดเสร็จแล้วใส่ในหม้อต้มกระดูกซี่โครงหมูค่ะ







พอน้ำแกงเดือด นำผักเฮือดและมะเขือเทศที่เตรียมไว้ลงไปได้เลยค่ะ







พอผักเฮือดสลด ชิมรสให้กลมกล่อม เปรี้ยวเล็กน้อย เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ






พร้อมเสิร์ฟค่ะ "แกงผักเฮือด"

เพื่อนๆ พี่ๆ ชิมแล้วบอกชอบ อร่อยดี อยากให้ทำแกงผักเฮือดอีก

สรุปแล้ว ผักเฮือด กล่องนี้ทำเมนู "แกงผักเฮือด"  2 ครั้งค่ะ

คราวหน้าหากมีโอกาสอยากจะทำ"ยำผักเฮือด"ค่ะ ปีนี้น่าจะหมดละหรือเปล่าคะ "ผักเฮือด"

ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมติชมนะคะ สวัสดึค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่