ใครชอบกินน้ำพริกหนุ่ม บ้างครับ ยกมือขึ้น .......... วันนี้ เรามาทำน้ำพริกหนุ่ม กัน
ปกติ ผมจะทำแบบ คั่ว โดย นำพริก กระเทียม หอมแดง คั่วในกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อยเพื่อให้สุกไวขึ้น
แต่วันนี้ ขอทำแบบ ใช้ไฟถ่าน ซื้อพริกมา 3 กก. หอมแดงครึ่ง กก. กระเทียม ครึ่ง กก. ปิ้งไม่ไหว ง่ายๆ จับโยน ลงไฟเลยละกัน
จับพลิกไปมา เพื่อให้สุกทั่วๆ และไม่ไหม้
หอมแดงและกระเทียม ก็จับโยนลงเตา เช่นกัน แต่ ไม่ให้สุกเอา แค่ มีกลิ่นไฟ จากนั้น เอามาใส่กระดาษฟรอยด์ แล้วนำไปเผา เมื่อสุก
หอมแดงและเทียม จะนิ่ม แกะง่ายมากๆ
ลอกเปลือกพริก หอมแดง กระเทียม เสร็จแล้ว
จับส่วนผสมทั้งสาม ลงครกตำ ให้พอแหลก ไม่ต้องละเอียดมาก ปรุงรสด้วย น้ำปลา และ น้ำปลาร้าต้มสุก ชิมรส ตามชอบ เสร็จแล้วครับ
กินกับข้าวเหนียว ไข่ต้ม ถ้ามี หมูทอด แคบหมู ด้วยละก็ ฟินอีก สิบ เท่า เลย
ผมไม่ใส่มะเขือเทศเผา เพราะกลัวเสีย จะเก็บไม่นาน , และผมชอบแบบใส่ปลาร้า มากกว่า แบบไม่ใส่ มันนัวกว่ากันเยอะ
พ่อครัวขี้เกียจ กับ น้ำพริกหนุ่มแสนอร่อย ที่ทำง่ายๆ
ปกติ ผมจะทำแบบ คั่ว โดย นำพริก กระเทียม หอมแดง คั่วในกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อยเพื่อให้สุกไวขึ้น
แต่วันนี้ ขอทำแบบ ใช้ไฟถ่าน ซื้อพริกมา 3 กก. หอมแดงครึ่ง กก. กระเทียม ครึ่ง กก. ปิ้งไม่ไหว ง่ายๆ จับโยน ลงไฟเลยละกัน
จับพลิกไปมา เพื่อให้สุกทั่วๆ และไม่ไหม้
หอมแดงและกระเทียม ก็จับโยนลงเตา เช่นกัน แต่ ไม่ให้สุกเอา แค่ มีกลิ่นไฟ จากนั้น เอามาใส่กระดาษฟรอยด์ แล้วนำไปเผา เมื่อสุก
หอมแดงและเทียม จะนิ่ม แกะง่ายมากๆ
ลอกเปลือกพริก หอมแดง กระเทียม เสร็จแล้ว
จับส่วนผสมทั้งสาม ลงครกตำ ให้พอแหลก ไม่ต้องละเอียดมาก ปรุงรสด้วย น้ำปลา และ น้ำปลาร้าต้มสุก ชิมรส ตามชอบ เสร็จแล้วครับ
กินกับข้าวเหนียว ไข่ต้ม ถ้ามี หมูทอด แคบหมู ด้วยละก็ ฟินอีก สิบ เท่า เลย
ผมไม่ใส่มะเขือเทศเผา เพราะกลัวเสีย จะเก็บไม่นาน , และผมชอบแบบใส่ปลาร้า มากกว่า แบบไม่ใส่ มันนัวกว่ากันเยอะ