สิ่งที่ต้องเตรียม
-
- ซี่โครงหมูอ่อน
- สามเกลอ (รากผักชี กระเทียม พริกไท)
- น้ำมันหอย
- ซีอิ๊วดำ
- ซอสปรุงรส
- ซีอิ๊วขาว
- มิริน (ไม่มีก็ใช้เหล้าจีนได้ หรือไม่ใส่เลยก็ได้)
- เกลือ
- น้ำมันงา
- น้ำผึ้ง (ไม่มีใช้น้ำตาลกรวดแทนได้ หรือน้ำตาลทรายก็ได้)
- โรสแมรี่ (ไม่มีก็ไม่ต้องใส่ พอดีมีติดบ้านไว้)
- เห็ดหอม
- หอมใหญ่ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
-
อัตราส่วนเครื่องปรุง
น้ำมันหอยนำกะให้พอดีอย่าให้เค็มมากเกินไป ตามด้วยซอสปรุงรสสัดส่วนมากกว่าซีอิ๊วขาว ใส่ซีอิ๊วขาวเพื่อเพิ่มกลิ่นเฉย ๆ ซีอิ๊วดำให้ใส่น้อย ๆ แค่สักช้อนชา-2ช้อนชาก็พอ สีมันจะดำและกลิ่นเด่นชัด น้ำมันงาชอบมัน ๆ ก็ใส่ไปสัก 2 ช้อนชา น้ำผึ้งกะเอาเองเพราะคนกินหวานไม่เหมือนกัน แต่ใส่น้อย ๆ ก่อน พอขั้นตอนเคี่ยว หวานไม่พอค่อยเพิ่มน้ำผึ้งได้ เกลือก็สักหยิบมือพอ หลังจากนั้นขั้นตอนเคี่ยว ถ้ารสชาติยังไม่ถึงที่เรากิน ค่อยเพิ่ม 3 อย่าง คือ น้ำมันหอย ซอสปรุงรส และน้ำผึ้ง แค่ 3 อย่างพอ
เตรียมซี่โครง
เจาะผังผืดก่อน เพราะเราจะใช้หม้ออัดแรงดัน
โขลก 3 เกลอ รากผักชี กระเทียม พริกไท
น้ำมันหอย
ซอสปรุงแล้ว แล้วก็ซีอิ๊วขาวด้วยนะ
ซีอิ๊วดำ อย่าใส่เยอะนะ เตือนแล้ว
มิริน ถ้าไม่มีก็เหล้าจีน ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่
โรสแมรี่ ไม่มีก็ไม่ต้องใส่ พอดีมีติดครัวไว้
เกลือ
น้ำผึ้ง
น้ำมันงา
เห็ดหอมแช่น้ำหั่นเล็ก ๆ หน่อย
หอมใหญ่หั่นครึ่ง ไม่มีก็ไม่ต้องใส่
เรียงหมูลงไป ใส่เครื่องปรุงที่เราผสมลงไป
ปิดหม้อแรงดันประมาณ 15 นาที
เปิดหม้อ
ซีโครงร่วน แต่ยังไม่นิ่ม ให้เคี่ยวต่อนอกแรงดันจนน้ำงวด
เคี่ยวจนเปี่อยและน้ำงวดหมูก็นิ่มพอดี ส่วนน้ำก็เข้าเนื้อ
ใส่จานกินคู่กับผักชีที่เราเอารากมาตำ แล้วก็กระเทียม
ถ้าเลี่ยนก็ตัดรสด้วยจิ๊กโฉ่ว หรือพริกน้ำส้มก็ได้ครับ
ติดตามที่เพจซึ่งไม่ใช่เพจอาหารนะ บอกไว้ก่อน
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้https://www.facebook.com/mahachanee/
ข้าวซี่โครงหมูอบ By มหาชะนี
-
- ซี่โครงหมูอ่อน
- สามเกลอ (รากผักชี กระเทียม พริกไท)
- น้ำมันหอย
- ซีอิ๊วดำ
- ซอสปรุงรส
- ซีอิ๊วขาว
- มิริน (ไม่มีก็ใช้เหล้าจีนได้ หรือไม่ใส่เลยก็ได้)
- เกลือ
- น้ำมันงา
- น้ำผึ้ง (ไม่มีใช้น้ำตาลกรวดแทนได้ หรือน้ำตาลทรายก็ได้)
- โรสแมรี่ (ไม่มีก็ไม่ต้องใส่ พอดีมีติดบ้านไว้)
- เห็ดหอม
- หอมใหญ่ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
-
อัตราส่วนเครื่องปรุง
น้ำมันหอยนำกะให้พอดีอย่าให้เค็มมากเกินไป ตามด้วยซอสปรุงรสสัดส่วนมากกว่าซีอิ๊วขาว ใส่ซีอิ๊วขาวเพื่อเพิ่มกลิ่นเฉย ๆ ซีอิ๊วดำให้ใส่น้อย ๆ แค่สักช้อนชา-2ช้อนชาก็พอ สีมันจะดำและกลิ่นเด่นชัด น้ำมันงาชอบมัน ๆ ก็ใส่ไปสัก 2 ช้อนชา น้ำผึ้งกะเอาเองเพราะคนกินหวานไม่เหมือนกัน แต่ใส่น้อย ๆ ก่อน พอขั้นตอนเคี่ยว หวานไม่พอค่อยเพิ่มน้ำผึ้งได้ เกลือก็สักหยิบมือพอ หลังจากนั้นขั้นตอนเคี่ยว ถ้ารสชาติยังไม่ถึงที่เรากิน ค่อยเพิ่ม 3 อย่าง คือ น้ำมันหอย ซอสปรุงรส และน้ำผึ้ง แค่ 3 อย่างพอ
เตรียมซี่โครง
เจาะผังผืดก่อน เพราะเราจะใช้หม้ออัดแรงดัน
โขลก 3 เกลอ รากผักชี กระเทียม พริกไท
น้ำมันหอย
ซอสปรุงแล้ว แล้วก็ซีอิ๊วขาวด้วยนะ
ซีอิ๊วดำ อย่าใส่เยอะนะ เตือนแล้ว
มิริน ถ้าไม่มีก็เหล้าจีน ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่
โรสแมรี่ ไม่มีก็ไม่ต้องใส่ พอดีมีติดครัวไว้
เกลือ
น้ำผึ้ง
น้ำมันงา
เห็ดหอมแช่น้ำหั่นเล็ก ๆ หน่อย
หอมใหญ่หั่นครึ่ง ไม่มีก็ไม่ต้องใส่
เรียงหมูลงไป ใส่เครื่องปรุงที่เราผสมลงไป
ปิดหม้อแรงดันประมาณ 15 นาที
เปิดหม้อ
ซีโครงร่วน แต่ยังไม่นิ่ม ให้เคี่ยวต่อนอกแรงดันจนน้ำงวด
เคี่ยวจนเปี่อยและน้ำงวดหมูก็นิ่มพอดี ส่วนน้ำก็เข้าเนื้อ
ใส่จานกินคู่กับผักชีที่เราเอารากมาตำ แล้วก็กระเทียม
ถ้าเลี่ยนก็ตัดรสด้วยจิ๊กโฉ่ว หรือพริกน้ำส้มก็ได้ครับ
ติดตามที่เพจซึ่งไม่ใช่เพจอาหารนะ บอกไว้ก่อน
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้