ไข่ยัดไส้ เมนูทำง่าย อร่อยทั้งครอบครัว
ไข่ยัดไส้ ผู้ใหญ่ทานได้ เด็กๆทานแล้วติดใจนะคะ ถ้าอยากหัดเด็กทานผักแนะนำเมนูนี้เลยค่ะ แต่หั่นให้ผักชิ้นเล็กๆ เพิ่มผักอื่นๆเข้าไปได้นะคะตามชอบ หากกลัวว่าผักบางชนิดจะเหม็นเขียว ก็นำมาต้มใส่เกลือนิดนึงให้นิ่มๆก่อนได้นะคะ ลองทำดูแล้วมาส่งการบ้านกันนะคะ
วัตถุดิบ
1. หมูสับ 100 กรัม
2. มะเขือเทศ 1 ลูก
3. เห็ดออรินจิ 1 อัน
4. หัวหอม 1/4 ลูก
5. ผักชี 1 ต้น
6. แครอทหั่นเต๋า 1/2 กำมือ
7. ไข่ไก่ 3 ฟอง
8. ซอสมะเขือเทศ
9. น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำมัน
วิธีปรุง
1. เตรียมผักที่เป็นไส้ด้านใน นำแครอท เห็ด หัวหอมใหญ่ มะเขือเทศ หั่นเป็นสีเหลี่ยมเล็กๆลูกเต๋า หลังจากนั้นหั่นผักชี เตรียมวัตถุดิบพักไว้
2. เตรียมหมูสับ ไข่ไก่ตีผสมเพื่อทำเป็นเปลือกห่อไส้
3. ผัดไส้โดย นำหัวหอมใหญ่ และแครอทลงผัดให้เหลือง ตามด้วย เห็ด หมูสับ ใส่ซอสมะเขือเทศ มะเขือเทศ ผัดให้เข้ากัน เติมเครื่องปรุง น้ำตาล น้ำปลา ผัดให้เข้ากัน หากแห้งมาก ให้เติมน้ำเปล่านิดหน่อย พอสุกเข้ากันแล้วตักใส่จานพักไว้
4. ทำการวอร์มกระทะ ใส่น้ำมันลงไปเคลือบประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วเทน้ำมันออก หลังจากนั้นเทไข่ลงไปครึ่งหนึ่งแล้ววนกระทะให้ไข่กระจายเป็นแผ่น
5. ตักไส้ใส่ตรงกลางแล้วทำการพับไข่ทั้ง 4 มุมเข้าหากัน
6. จัดวางใส่จาน พร้อมเสริฟจ้า
เคล็ดลับสำหรับเด็กๆ : คุณพ่อคุณแม่ สามารถเพิ่ม ข้าวโพด บล๊อคโคลี่ แตงกวา หรือผักอื่น ๆ ลงในส่วนของไส้ได้นะคะ หากเกรงว่าตอนผัดผักจะไม่นิ่ม แนะนำให้ต้ม แล้วหั่นสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ นะคะ จะทำให้เด็ก ๆ กินผักได้มากขึ้น ^^
ปล. วิธีทำข้อ 4 5 6 ถ่ายรูปม่ายทันน้า เดี๋ยวจะไหม้ ขอโทษคร่าาาา ^^
ทำแล้วส่งภาพมาให้ดูบ้างนะคะ หากสนใจอ่านไลฟ์สไตส์ รีวิวอาหาร หรือ สอนทำอาหารง่าย ๆ สไตล์คนอยู่คอนโด แวะมาคุยกันได้ที่
ขอบคุณมาก ๆ จ้า
มาทำ ไข่ยัดไส้ เมนูง๊ายง่ายในวันหยุดกันจ้าา
วัตถุดิบ
1. หมูสับ 100 กรัม
2. มะเขือเทศ 1 ลูก
3. เห็ดออรินจิ 1 อัน
4. หัวหอม 1/4 ลูก
5. ผักชี 1 ต้น
6. แครอทหั่นเต๋า 1/2 กำมือ
7. ไข่ไก่ 3 ฟอง
8. ซอสมะเขือเทศ
9. น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำมัน
วิธีปรุง
1. เตรียมผักที่เป็นไส้ด้านใน นำแครอท เห็ด หัวหอมใหญ่ มะเขือเทศ หั่นเป็นสีเหลี่ยมเล็กๆลูกเต๋า หลังจากนั้นหั่นผักชี เตรียมวัตถุดิบพักไว้
2. เตรียมหมูสับ ไข่ไก่ตีผสมเพื่อทำเป็นเปลือกห่อไส้
3. ผัดไส้โดย นำหัวหอมใหญ่ และแครอทลงผัดให้เหลือง ตามด้วย เห็ด หมูสับ ใส่ซอสมะเขือเทศ มะเขือเทศ ผัดให้เข้ากัน เติมเครื่องปรุง น้ำตาล น้ำปลา ผัดให้เข้ากัน หากแห้งมาก ให้เติมน้ำเปล่านิดหน่อย พอสุกเข้ากันแล้วตักใส่จานพักไว้
4. ทำการวอร์มกระทะ ใส่น้ำมันลงไปเคลือบประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วเทน้ำมันออก หลังจากนั้นเทไข่ลงไปครึ่งหนึ่งแล้ววนกระทะให้ไข่กระจายเป็นแผ่น
5. ตักไส้ใส่ตรงกลางแล้วทำการพับไข่ทั้ง 4 มุมเข้าหากัน
6. จัดวางใส่จาน พร้อมเสริฟจ้า
เคล็ดลับสำหรับเด็กๆ : คุณพ่อคุณแม่ สามารถเพิ่ม ข้าวโพด บล๊อคโคลี่ แตงกวา หรือผักอื่น ๆ ลงในส่วนของไส้ได้นะคะ หากเกรงว่าตอนผัดผักจะไม่นิ่ม แนะนำให้ต้ม แล้วหั่นสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ นะคะ จะทำให้เด็ก ๆ กินผักได้มากขึ้น ^^
ปล. วิธีทำข้อ 4 5 6 ถ่ายรูปม่ายทันน้า เดี๋ยวจะไหม้ ขอโทษคร่าาาา ^^
Fanpage : https://www.facebook.com/mallymomoya/
Twitter : @mallymomoyablog