สวัสดีค่ะ วันนี้มาทำอาหารกันอีกครั้งนึง จากกระทู้กุ้งผัดพริกเกลือ
https://ppantip.com/topic/37381047
ที่จริงทำไว้นานแล้วค่ะ แต่เพิ่งมีเวลามาแชร์กัน เต๋าเต้ย หรือ จาระเม็ดเทา นึ่งบ๊วยค่ะ
วัตถุดิบ
เต๋าเต้ย ขนาดตัวละ 1 โลพอดี รอบนี้ซื้อได้โลละ 600 จากตลาดแม่กลองค่ะ
ให้แม่ค้าหั่นครึ่งตัวให้ เพราะทานกันสองคน ทำทีละครึ่งตัว อีกครึ่งจะเอาไว้ทำเมนูอื่นค่ะ
ผัก ต้นหอม เห็นหอมแห้งแช่น้ำ ขิงอ่อน
จะใช้คื่นฉ่ายแทนต้นหอมก็ได้นะคะ แต่เราชอบต้นหอมมากกว่า
บางสูตรจะให้ใส่มันหมูด้วย แต่เราเคยใส่แล้วรู้สึกว่าจะมันเกินไปหน่อย เลยตัดออก แต่ถ้าใครชอบมันๆก็เพิ่มได้เลยค่ะ
เครื่องปรุง บ๊วยดอง 3-4 ลูก ซีอิ๊วขาว ตามยี่ห้อที่ชอบเลยค่ะ ไม่เจาะจง
หั่นซอยผักให้เรียบร้อย
บ๊วยเอาเม็ดออกแล้วยีเนื้อให้แตก
โรยขิงอ่อนและเห็ดหอมลงบนปลา
ตามด้วยบ๊วยดอง
ใส่ซีอิ๊วขาวตัดรสเปรี้ยวสัก 1 ช้อนโต๊ะ
ตั้งหม้อนึ่ง รอน้ำเดือด เอาปลาขึ้นได้ นึ่งไฟแรงประมาณ 15-18 นาที
ก่อนเสร็จสัก 3 นาที เปิดฝา หรี่ไฟนิดหน่อย แล้วโรยต้นหอมซอยลงไป
ปิดฝาเร่งไฟนึ่งต่อจนครบเวลา
ให้หรี่ไฟเพราะว่าไอน้ำจะได้ไม่ลวกมือค่ะ ถ้าใครสามารถโรยได้ไม่หรี่ไฟ ไม่ต้องหรี่ก็ได้
เสร็จแล้ว น่าทานมากๆ
ทานกับข้าวสวยร้อนๆ
ลองทำดูนะคะ ไม่ยากเลย เมนูนี้รสออกเปรี้ยวสดชื่น เต๋าเต้ยเนื้อปลานุ่มเนียนแน่นๆ ตัวปลามีความมัน ตัดรสเผ็ดจากขิงน้อยๆ อร่อยค่ะ เป็นเมนูโปรดของที่บ้าน (ถ้าหาซื้อเต๋าเต้ยได้นะคะ)
วันนี้ลาไปก่อน ไว้มีโอกาสจะมาแชร์เมนูอาหารอีก
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้จขกท มีเพจ เล็กๆ ไว้คุยเรื่องอาหาร ทั้งที่ทำเองและที่ไปทาน ใครสนใจแวะเวียนเข้ามาพูดคุยกันได้นะคะ
https://www.facebook.com/kangsohungry
สวัสดีค่ะ
เมนูอาหารจากแม่กลอง เต๋าเต้ยอวบๆนึ่งบ๊วย
ที่จริงทำไว้นานแล้วค่ะ แต่เพิ่งมีเวลามาแชร์กัน เต๋าเต้ย หรือ จาระเม็ดเทา นึ่งบ๊วยค่ะ
วัตถุดิบ
เต๋าเต้ย ขนาดตัวละ 1 โลพอดี รอบนี้ซื้อได้โลละ 600 จากตลาดแม่กลองค่ะ
ให้แม่ค้าหั่นครึ่งตัวให้ เพราะทานกันสองคน ทำทีละครึ่งตัว อีกครึ่งจะเอาไว้ทำเมนูอื่นค่ะ
ผัก ต้นหอม เห็นหอมแห้งแช่น้ำ ขิงอ่อน
จะใช้คื่นฉ่ายแทนต้นหอมก็ได้นะคะ แต่เราชอบต้นหอมมากกว่า
บางสูตรจะให้ใส่มันหมูด้วย แต่เราเคยใส่แล้วรู้สึกว่าจะมันเกินไปหน่อย เลยตัดออก แต่ถ้าใครชอบมันๆก็เพิ่มได้เลยค่ะ
เครื่องปรุง บ๊วยดอง 3-4 ลูก ซีอิ๊วขาว ตามยี่ห้อที่ชอบเลยค่ะ ไม่เจาะจง
หั่นซอยผักให้เรียบร้อย
บ๊วยเอาเม็ดออกแล้วยีเนื้อให้แตก
โรยขิงอ่อนและเห็ดหอมลงบนปลา
ตามด้วยบ๊วยดอง
ใส่ซีอิ๊วขาวตัดรสเปรี้ยวสัก 1 ช้อนโต๊ะ
ตั้งหม้อนึ่ง รอน้ำเดือด เอาปลาขึ้นได้ นึ่งไฟแรงประมาณ 15-18 นาที
ก่อนเสร็จสัก 3 นาที เปิดฝา หรี่ไฟนิดหน่อย แล้วโรยต้นหอมซอยลงไป
ปิดฝาเร่งไฟนึ่งต่อจนครบเวลา
ให้หรี่ไฟเพราะว่าไอน้ำจะได้ไม่ลวกมือค่ะ ถ้าใครสามารถโรยได้ไม่หรี่ไฟ ไม่ต้องหรี่ก็ได้
เสร็จแล้ว น่าทานมากๆ
ทานกับข้าวสวยร้อนๆ
ลองทำดูนะคะ ไม่ยากเลย เมนูนี้รสออกเปรี้ยวสดชื่น เต๋าเต้ยเนื้อปลานุ่มเนียนแน่นๆ ตัวปลามีความมัน ตัดรสเผ็ดจากขิงน้อยๆ อร่อยค่ะ เป็นเมนูโปรดของที่บ้าน (ถ้าหาซื้อเต๋าเต้ยได้นะคะ)
วันนี้ลาไปก่อน ไว้มีโอกาสจะมาแชร์เมนูอาหารอีก
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
สวัสดีค่ะ