สวัสดีค่ะ
วันนี้มาทำอาหารที่ซื้อกลับมาจากแม่กลอง เราชอบตลาดแม่กลองมากๆเลย ของสด และถูกกว่าใน กทม เวลาไปหัวหินทีไร ขากลับเป็นต้องแวะซื้อทุกที
รอบก่อนมีโอกาสไปพักเที่ยวที่แม่กลองมา ถ้าใครสนใจอยากจะตามรอยไปกิน เข้าไปดูได้นะคะ แอบโฆษนา
https://ppantip.com/topic/37360353
รอบนี้ได้กุ้งแชบ๊วยอวบๆมา เบื่อกุ้งอบเกลือแล้ว อยากทำผัดพริกเกลือดู ส่วนใหญ่เมนูนี้ ตามสูตรจะเอากุ้งไปทอดให้กรอบก่อน
แต่กุ้งตัวใหญ่ไปหน่อย เราว่า ถ้าตัวใหญ่เกินไปทอดแล้วไม่ค่อยอร่อยค่ะ กว่าจะสุกทั่ว ข้างนอกจะออกแห้งกระด้างไปนิดหนึ่ง
เลยประยุกต์เล็กน้อย เอาไปอบก่อน แล้วมาผัดแทน จะออกมาเปียกๆหน่อย ไม่แห้งแบบทั่วไป แต่ก็อร่อยดี ใครสนใจลองทำตามกันดู
กุ้งอวบๆ
กุ้งตัวใหญ่เราแนะนำเอาขี้ออกทุกตัวนะคะ เพราะมันจะเยอะ เสียเวลานิดหนึ่งค่ะ
ผ่าหลังแล้วดึงขี้ออกนะคะ สีดำๆนะ เขียวๆเหลืองๆข้างๆคือมันกุ้งนะคะ อย่าเอาออกผิดเชียว เสียดายแย่
ใส่กระทะ ตั้งไฟ เติมน้ำนิดหน่อยสัก 1 ช้อนโต๊ะ
รอสุก 80% เอาขึ้นมาพักรอไว้
มาจัดการเครื่องปรุงกันค่ะ
เราใช้
พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด
พริกขี้หนูสวน 2 เม็ด ใส่เพื่อเพิ่มรสเผ็ด เพราะตัวพริกชี้ฟ้าจะไม่ออกรสเผ็ดเท่าไหร่
กระเทียมไทย พอประมาณให้สับออกมาได้สักครึ่งหนึ่งของพริก แต่ถ้าชอบกระเทียม จะใส่ 1:1 ก็ได้นะคะ
สับพริกกระเทียม
เครื่องปรุงอื่นๆ
เราใส่ ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ครึ่ง
เกลือ ครึ่งช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น ครึ่งช้อนโต๊ะ
ใส่ถ้วยรวมกันเตรียมไว้เลย
น้ำมันผัด 2 ช้อนโต๊ะ
ผัดกระเทียมก่อนจนหอม ใส่พริกตามลงไป ผัดพริกให้หอม กระเทียมระวังอย่าให้ไหม้
จากนั้นใส่เครื่องปรุงตามลงไป ผัดสักพัก ก็เทกุ้งลงไปผัดตาม ตอนนี้ลืมถ่ายรูปค่ะ ผัดสนุกไปหน่อย
รอกุ้งสุก น้ำงวดเล็กน้อย ก็ตักเสิร์ฟได้เลยค่ะ
สูตรนี้จะออกเปียกๆนิดหนึ่ง ได้ความอร่อยจากกุ้งอบเป็นอีกแบบหนึ่งที่ไม่เหมือนกุ้งทอด รสออกเค็มนำ เผ็ด หวานเนื้อกุ้ง หอมพริกไทย
ตักทานกับข้าวสวยร้อนๆ
แกล้มพริกชี้ฟ้า จะมีรสเผ็ดแฝงนิดๆจากพริกขี้หนู ถ้าใครชอบเผ็ด เพิ่มสัดส่วนพริกขี้หนูได้ตามชอบ
ตัวใหญ่มีมันด้วย กุ้งแชบ๊วย มันจะไม่เหมือนกุ้งแม่น้ำนะคะ แต่ก็อร่อยไปอีกแบบ ใครสนใจลองทำดูนะคะ ง่ายๆไม่ยากเลย ง่ายกว่าทอดกุ้งเยอะ
วันนี้ลาไปเท่านี้
สวัสดีค่ะ
เมนูอาหารจากแม่กลอง กุ้ง(อบแล้วเอาไป)ผัดพริกเกลือ
วันนี้มาทำอาหารที่ซื้อกลับมาจากแม่กลอง เราชอบตลาดแม่กลองมากๆเลย ของสด และถูกกว่าใน กทม เวลาไปหัวหินทีไร ขากลับเป็นต้องแวะซื้อทุกที
รอบก่อนมีโอกาสไปพักเที่ยวที่แม่กลองมา ถ้าใครสนใจอยากจะตามรอยไปกิน เข้าไปดูได้นะคะ แอบโฆษนา
https://ppantip.com/topic/37360353
รอบนี้ได้กุ้งแชบ๊วยอวบๆมา เบื่อกุ้งอบเกลือแล้ว อยากทำผัดพริกเกลือดู ส่วนใหญ่เมนูนี้ ตามสูตรจะเอากุ้งไปทอดให้กรอบก่อน
แต่กุ้งตัวใหญ่ไปหน่อย เราว่า ถ้าตัวใหญ่เกินไปทอดแล้วไม่ค่อยอร่อยค่ะ กว่าจะสุกทั่ว ข้างนอกจะออกแห้งกระด้างไปนิดหนึ่ง
เลยประยุกต์เล็กน้อย เอาไปอบก่อน แล้วมาผัดแทน จะออกมาเปียกๆหน่อย ไม่แห้งแบบทั่วไป แต่ก็อร่อยดี ใครสนใจลองทำตามกันดู
กุ้งอวบๆ
กุ้งตัวใหญ่เราแนะนำเอาขี้ออกทุกตัวนะคะ เพราะมันจะเยอะ เสียเวลานิดหนึ่งค่ะ
ผ่าหลังแล้วดึงขี้ออกนะคะ สีดำๆนะ เขียวๆเหลืองๆข้างๆคือมันกุ้งนะคะ อย่าเอาออกผิดเชียว เสียดายแย่
ใส่กระทะ ตั้งไฟ เติมน้ำนิดหน่อยสัก 1 ช้อนโต๊ะ
รอสุก 80% เอาขึ้นมาพักรอไว้
มาจัดการเครื่องปรุงกันค่ะ
เราใช้
พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด
พริกขี้หนูสวน 2 เม็ด ใส่เพื่อเพิ่มรสเผ็ด เพราะตัวพริกชี้ฟ้าจะไม่ออกรสเผ็ดเท่าไหร่
กระเทียมไทย พอประมาณให้สับออกมาได้สักครึ่งหนึ่งของพริก แต่ถ้าชอบกระเทียม จะใส่ 1:1 ก็ได้นะคะ
สับพริกกระเทียม
เครื่องปรุงอื่นๆ
เราใส่ ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ครึ่ง
เกลือ ครึ่งช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น ครึ่งช้อนโต๊ะ
ใส่ถ้วยรวมกันเตรียมไว้เลย
น้ำมันผัด 2 ช้อนโต๊ะ
ผัดกระเทียมก่อนจนหอม ใส่พริกตามลงไป ผัดพริกให้หอม กระเทียมระวังอย่าให้ไหม้
จากนั้นใส่เครื่องปรุงตามลงไป ผัดสักพัก ก็เทกุ้งลงไปผัดตาม ตอนนี้ลืมถ่ายรูปค่ะ ผัดสนุกไปหน่อย
รอกุ้งสุก น้ำงวดเล็กน้อย ก็ตักเสิร์ฟได้เลยค่ะ
สูตรนี้จะออกเปียกๆนิดหนึ่ง ได้ความอร่อยจากกุ้งอบเป็นอีกแบบหนึ่งที่ไม่เหมือนกุ้งทอด รสออกเค็มนำ เผ็ด หวานเนื้อกุ้ง หอมพริกไทย
ตักทานกับข้าวสวยร้อนๆ
แกล้มพริกชี้ฟ้า จะมีรสเผ็ดแฝงนิดๆจากพริกขี้หนู ถ้าใครชอบเผ็ด เพิ่มสัดส่วนพริกขี้หนูได้ตามชอบ
ตัวใหญ่มีมันด้วย กุ้งแชบ๊วย มันจะไม่เหมือนกุ้งแม่น้ำนะคะ แต่ก็อร่อยไปอีกแบบ ใครสนใจลองทำดูนะคะ ง่ายๆไม่ยากเลย ง่ายกว่าทอดกุ้งเยอะ
วันนี้ลาไปเท่านี้
สวัสดีค่ะ