เคยมีปัญหาแบบเรากันมั๊ยคะ หลวมตัวชื้อ "ไข่เยี่ยวม้า" มาเพราะความพาสเทลฟรุ๊งฟริ๊ง สุดท้ายก็ต้องเอามานั่งคิดว่าจะทำอะไรกินดี ยำกินก็เบื่อแล้ว กินเปล่าก็ยิ่งเบื่อไปใหญ่
พอดีไปเจอสูตรโจ๊กฮ่องกงสูตรหนึ่งมา เลยเกิดความคิดว่าน่าจะเอามาปรับใช้กับข้าวโอ๊ตที่ยังเหลืออยู่ในครัวได้ พอลองทำดูแล้วก็รู้สึกโออยู่นะ เลยเอามาแบ่งปันเพื่อนๆ กันค่ะ
เข้าเรื่องเลยละกัน มาดูส่วนผสมกันก่อน
สิ่งที่จะใช้ก็จะมี
1. ข้าวโอ๊ต
2. หมูสับ หรือ หมูบด
3. ไข่เยี่ยวม้า
4. ผักใบเขียว (อันนี้ขอเลือกใช้ยอดอ่อนผักกวางตุ้งนะคะ เพราะหาง่ายดี)
5. แครอท
6. กระเทียบสับหยาบ
7. ต้นหอม
ส่วนเครื่องปรุงเราใช้แค่ 2 อย่างค่ะ คือ ซอสถั่วเหลือ กับ เกลือ
วิธีทำไม่ยากค่ะ
1. หมักหมูด้วยซอสถั่วเหลือง แล้วนำไปรวนให้สุก
2. ใส่ต้นหอมลงไปผัดตาม พอเริ่มหอมก็ใส่น้ำลงไป
3. ต้มต่อจนน้ำเริ่มเดือด ใส่ไข่เยี่ยวม้าลงไป (ไข่เยี่ยวม้าให้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นะคะ)
4. ต้มต่อจนกว่าไข่เยี่ยวม้าจะเป็นสีขาว ระหว่างนี้สามารถปรุงรสตามที่ชอบเพิ่มเติมได้ค่ะ
ถ้าเห็นว่าต้นหอมเริ่มจะเปื่อยแล้วก็เอาออกมาพักไปก่อนนะคะ
5. ใส่แครอทลงไป ตามด้วยข้าวโอ๊ต แล้วต้มต่ออีกสักพัก พอให้ข้าวโอ๊ตพองตัวก็ยกออกจากเตา
เพิ่มไฟเบอร์ให้กับมื้ออาหารหน่อยด้วยการ
1. ตั้งกระทะ เติมน้ำมันลงไปนิดหน่อย
2. เจียวกระเทียมให้หอม
3. ใส่ผักใบเขียว (ยอดอ่อนกวางตุ้ง) ลงไปผัดแค่พอสลบ
4. ปรุงรสด้วยการใส่เกลือลงไปเล็กน้อย
เป็นอันเรียบร้อยค่ะ
จริงๆ เราทำคลิป บอกขั้นตอนการทำอย่างละเอียดด้วย
หรือสามารถคลิกเข้าไปดูได้ที่ >>
https://youtu.be/U2oQEYZ85oU
ถ้าชอบก็อย่าลืมกดไลค์เป็นกำลังใจให้เราด้วยนะคะ
ชวนมาทำเมนูสุขภาพกันค่ะ "โจ๊กข้าวโอ๊ตไข่เยี่ยวม้า"
เคยมีปัญหาแบบเรากันมั๊ยคะ หลวมตัวชื้อ "ไข่เยี่ยวม้า" มาเพราะความพาสเทลฟรุ๊งฟริ๊ง สุดท้ายก็ต้องเอามานั่งคิดว่าจะทำอะไรกินดี ยำกินก็เบื่อแล้ว กินเปล่าก็ยิ่งเบื่อไปใหญ่
พอดีไปเจอสูตรโจ๊กฮ่องกงสูตรหนึ่งมา เลยเกิดความคิดว่าน่าจะเอามาปรับใช้กับข้าวโอ๊ตที่ยังเหลืออยู่ในครัวได้ พอลองทำดูแล้วก็รู้สึกโออยู่นะ เลยเอามาแบ่งปันเพื่อนๆ กันค่ะ
เข้าเรื่องเลยละกัน มาดูส่วนผสมกันก่อน
สิ่งที่จะใช้ก็จะมี
1. ข้าวโอ๊ต
2. หมูสับ หรือ หมูบด
3. ไข่เยี่ยวม้า
4. ผักใบเขียว (อันนี้ขอเลือกใช้ยอดอ่อนผักกวางตุ้งนะคะ เพราะหาง่ายดี)
5. แครอท
6. กระเทียบสับหยาบ
7. ต้นหอม
ส่วนเครื่องปรุงเราใช้แค่ 2 อย่างค่ะ คือ ซอสถั่วเหลือ กับ เกลือ
วิธีทำไม่ยากค่ะ
1. หมักหมูด้วยซอสถั่วเหลือง แล้วนำไปรวนให้สุก
2. ใส่ต้นหอมลงไปผัดตาม พอเริ่มหอมก็ใส่น้ำลงไป
3. ต้มต่อจนน้ำเริ่มเดือด ใส่ไข่เยี่ยวม้าลงไป (ไข่เยี่ยวม้าให้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นะคะ)
4. ต้มต่อจนกว่าไข่เยี่ยวม้าจะเป็นสีขาว ระหว่างนี้สามารถปรุงรสตามที่ชอบเพิ่มเติมได้ค่ะ
ถ้าเห็นว่าต้นหอมเริ่มจะเปื่อยแล้วก็เอาออกมาพักไปก่อนนะคะ
5. ใส่แครอทลงไป ตามด้วยข้าวโอ๊ต แล้วต้มต่ออีกสักพัก พอให้ข้าวโอ๊ตพองตัวก็ยกออกจากเตา
เพิ่มไฟเบอร์ให้กับมื้ออาหารหน่อยด้วยการ
1. ตั้งกระทะ เติมน้ำมันลงไปนิดหน่อย
2. เจียวกระเทียมให้หอม
3. ใส่ผักใบเขียว (ยอดอ่อนกวางตุ้ง) ลงไปผัดแค่พอสลบ
4. ปรุงรสด้วยการใส่เกลือลงไปเล็กน้อย
เป็นอันเรียบร้อยค่ะ
จริงๆ เราทำคลิป บอกขั้นตอนการทำอย่างละเอียดด้วย
หรือสามารถคลิกเข้าไปดูได้ที่ >> https://youtu.be/U2oQEYZ85oU
ถ้าชอบก็อย่าลืมกดไลค์เป็นกำลังใจให้เราด้วยนะคะ