วิธีการทำสูตรนี้ เครื่องปรุง มีดังนี้
1.ปีก ขาไก่ หรือเนื้อสัตว์ ตามใจชอบ
2.กระเทียม รากผักชี พริกไทย หรือสามเกลอ ตำรวมกันให้จนแหลก
3. น้ำปลา ผงปรุงรส ซีอิ๊วดำ เครื่องพะโล้ โปยกั๊กอบเชย
4. น้ำตาลปี๊บ
วิธีการทำมีดังนี้
ตั้งกระทะ นำน้ำมัน ผัดกับสามเกอจนหอม เมื่อได้สีคล้ำ นำน้ำตาลปี๊บ ใส่กะทะ ผัดรวมกับสามเกลอ กินน้ำตาลปี๊บ ละลาย ใส่น้ำปลา อย่างดี ลงไปเขี้ยว จนเกิดความเหนียว
หลังจากนั้น ให้นำไก่ หรือเนื้อสัตว์ตามใจชอบ ลงไปผัด ให้มีกลิ่นหอม มีสีคล้ำ ใส่ ซีอิ๊วดำ ผัดจนเข้าที่
หลังจากนั้นให้เติมน้ำ จนท่วมเนื้อสัตว์ แล้วเปลี่ยนมาเป็น ต้มต่อในหม้อ ปรุงรสตามใจชอบ โดยใส่ ผงปรุงรส ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส นำรากผักชี ทุบพอแหลก แล้วเคี่ยวต่อจนเปื่อย ปรุงรสตามใจชอบ
พะโล้ ปีก - ขาไก่ สูตรโบราณ
1.ปีก ขาไก่ หรือเนื้อสัตว์ ตามใจชอบ
2.กระเทียม รากผักชี พริกไทย หรือสามเกลอ ตำรวมกันให้จนแหลก
3. น้ำปลา ผงปรุงรส ซีอิ๊วดำ เครื่องพะโล้ โปยกั๊กอบเชย
4. น้ำตาลปี๊บ
วิธีการทำมีดังนี้
ตั้งกระทะ นำน้ำมัน ผัดกับสามเกอจนหอม เมื่อได้สีคล้ำ นำน้ำตาลปี๊บ ใส่กะทะ ผัดรวมกับสามเกลอ กินน้ำตาลปี๊บ ละลาย ใส่น้ำปลา อย่างดี ลงไปเขี้ยว จนเกิดความเหนียว
หลังจากนั้น ให้นำไก่ หรือเนื้อสัตว์ตามใจชอบ ลงไปผัด ให้มีกลิ่นหอม มีสีคล้ำ ใส่ ซีอิ๊วดำ ผัดจนเข้าที่
หลังจากนั้นให้เติมน้ำ จนท่วมเนื้อสัตว์ แล้วเปลี่ยนมาเป็น ต้มต่อในหม้อ ปรุงรสตามใจชอบ โดยใส่ ผงปรุงรส ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส นำรากผักชี ทุบพอแหลก แล้วเคี่ยวต่อจนเปื่อย ปรุงรสตามใจชอบ