สูตรกระทงทองผมอาจไม่เหมือนชาวบ้านเค้านะฮะ สูตรนี้ไม่เหมาะกับการเก็บไว้หลายๆวันนะ คือทำแล้วต้องทานภายในวันสองวันเลย เพราะมันจะกรอบไม่นาน เริ่มที่ตัวแป้งกระทงทองก่อน
1.ใช้แป้งข้าวเจ้า500กรัม แป้งสาลี(หรือแป้งเอนกประสงค์)50กรัม ตีผสมกันโดยใช้น้ำเย็น(น้ำใส่น้ำแข็ง)
2.ตีให้เหลว คือประมาณข้นกว่าน้ำเปล่านิดนึง
3.ใส่สีผสมอาหารตามที่ใจเราเรียกร้อง
4.ตั้งกระทะ น้ำมันพร้อม เอาแม่พิมพ์แช่ลงไปเลย
5.หลักการง่ายๆของการทอดกระทงทองคือ ทำให้แป้งติดแม่พิมพ์แบบบางที่สุด สิ่งที่เราต้องทำคือทำให้แม่พิมพ์ร้อนโคดๆ เพื่อจะทำให้แป้งติดแม่พิมพ์..เทคนิคของผมคือใช้แม่พิมพ์ช้อนเอาน้ำมันที่ร้อนติดมาด้วยเล็กน้อย ก่อนไปจุ่มในแป้ง เพื่อทำให้เนื้อแป้งติดมากับแม่พิมพ์
6.เอาแม่พิมพ์จุ่มในแป้ง อย่าจุ่มนานมาก เพราะแป้งจะหนาไป
7.พอจุ่มลงน้ำมัน เราต้องให้เวลาแป้งซักพัก อย่าเอาแม่พิมพ์ขึ้นไวไป เพราะตัวกระทงทองจะเบี้ยวเพราะแป้งยังไม่อยู่ตัว
8.เมื่อทอดพอแป้งกรอบ เราก็จะได้กระทงทองสามสี
9.มาดูไส้กันบ้าง มีส่วนประกอบดังนี้
10.วิธีผัดไส้ เอาพืชผักลงก่อน ตามด้วยของสด ผัดพอเกือบจะสุก ปรุงรสด้วย เกลือ-พริกไทป่น-นมข้น-ไวน์ขาว ชิมให้ได้รสตามใจเรียกร้อง
11.ผัดให้ไส้แห้งที่สุดเท่าที่เราจะสามารถ หน้าตาของไส้จะออกมาแนวนี้
12.นำไส้หยอดใส่กระทงทองที่เราทอดไว้ ท็อปหน้าด้วยเบคอนทอด แต่ถ้าใช้พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียงท็อปหน้าก็โอเคอยู่นะ ผมลองแล้วอร่อยดีเหมือนกัน
13.DONE !!!!!!
สูตรนี้เป็นของว่างกินง่ายๆนะฮะ แต่ถ้าโดยส่วนตัวผมแล้ว ตัวกระทงทอง ผมชอบแบบซื้อสำเร็จมามากกว่านะ
[CR] รีวิวกระทงทองไฮโซสามสี By Food Rider
1.ใช้แป้งข้าวเจ้า500กรัม แป้งสาลี(หรือแป้งเอนกประสงค์)50กรัม ตีผสมกันโดยใช้น้ำเย็น(น้ำใส่น้ำแข็ง)
2.ตีให้เหลว คือประมาณข้นกว่าน้ำเปล่านิดนึง
3.ใส่สีผสมอาหารตามที่ใจเราเรียกร้อง
4.ตั้งกระทะ น้ำมันพร้อม เอาแม่พิมพ์แช่ลงไปเลย
5.หลักการง่ายๆของการทอดกระทงทองคือ ทำให้แป้งติดแม่พิมพ์แบบบางที่สุด สิ่งที่เราต้องทำคือทำให้แม่พิมพ์ร้อนโคดๆ เพื่อจะทำให้แป้งติดแม่พิมพ์..เทคนิคของผมคือใช้แม่พิมพ์ช้อนเอาน้ำมันที่ร้อนติดมาด้วยเล็กน้อย ก่อนไปจุ่มในแป้ง เพื่อทำให้เนื้อแป้งติดมากับแม่พิมพ์
6.เอาแม่พิมพ์จุ่มในแป้ง อย่าจุ่มนานมาก เพราะแป้งจะหนาไป
7.พอจุ่มลงน้ำมัน เราต้องให้เวลาแป้งซักพัก อย่าเอาแม่พิมพ์ขึ้นไวไป เพราะตัวกระทงทองจะเบี้ยวเพราะแป้งยังไม่อยู่ตัว
8.เมื่อทอดพอแป้งกรอบ เราก็จะได้กระทงทองสามสี
9.มาดูไส้กันบ้าง มีส่วนประกอบดังนี้
10.วิธีผัดไส้ เอาพืชผักลงก่อน ตามด้วยของสด ผัดพอเกือบจะสุก ปรุงรสด้วย เกลือ-พริกไทป่น-นมข้น-ไวน์ขาว ชิมให้ได้รสตามใจเรียกร้อง
11.ผัดให้ไส้แห้งที่สุดเท่าที่เราจะสามารถ หน้าตาของไส้จะออกมาแนวนี้
12.นำไส้หยอดใส่กระทงทองที่เราทอดไว้ ท็อปหน้าด้วยเบคอนทอด แต่ถ้าใช้พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียงท็อปหน้าก็โอเคอยู่นะ ผมลองแล้วอร่อยดีเหมือนกัน
13.DONE !!!!!!
สูตรนี้เป็นของว่างกินง่ายๆนะฮะ แต่ถ้าโดยส่วนตัวผมแล้ว ตัวกระทงทอง ผมชอบแบบซื้อสำเร็จมามากกว่านะ