เรื่องของ "ก้วย"

บันทึกความอร่อย เรื่องของ "ก้วย"
อั่งถ่อก้วย หรืออั่งก๋วยท้อ เมนุโบราณแสนอร่อย วันนี้ทำไส้ข้าวเหนียวสูตรบ้ะจ่างด้วยค่ะ
นี่คือหน้าตากูช่ายไส้หน่อไม้ที่ทำให้อาตั่วตี๋กินเมื่อวันก่อน
กูช่ายทอดกรอบๆที่อาตั่วตี๋ (ลูกชายคนโต) ของแม่นันชอบเป็นชีวิตจิตใจถึงกับขอให้มามี้ลงมือทำเอง

"ภูมิ..กูช่ายไส้หน่อไม้วันก่อนอร่อยมั้ย" แม่นันถามอาตั่วตี๋
"แต่ภูมิอยากกินกูช่ายที่เป็นแผ่นๆแล้วทอดกรอบๆเหมือนที่เค้าขายอ่ะ มามี้ทำให้หน่อยได้มั้ย" อาตั่วตี๋ตอบไม่ตรงคำถาม
แม่นันนึกในใจ "สื่อโจ่ยนะ" (เรื่องเยอะนะ) เจ้าลูกคอหอยสูงคนนี้ มีอย่างนี้จะกินอย่างโน้น... แต่คิดแป๊บเดียวแหละค่ะ สุดท้ายก็...
"โอเคร แต่มามี้เหลือใบกุ้ยช่ายไม่เยอะนะ น่าจะได้ถาดเล็กๆ เดี๋ยวทำให้"
อั่งถ่อก้วยไส้ข้าวเหนียวแสนอร่อย
ไหนๆลูกเรื่องเยอะแล้ว มามี้ทำให้เรื่องเยอะขึ้นไปอีกดีกว่าค่ะ ขับรถไปตลาดใกล้บ้านซื้อข้าวเหนียวเขี้ยวงู เดี๋ยวมามี้จะทำ "อั่งก๋วยท้อ" ไส้ข้าวเหนียว (สูตรบ้ะจ่าง) แสนอร่อยถวายพระด้วยดีกว่า มามี้จะใช้แป้งสูตรเดียวกับกูช้ายก้วย เพราะนุ่มอร่อยมาก....
ขออภัยแฟนเพจหลายๆท่านนะคะ แม่นันรับปากเรื่องคอร์สสอนทำกูช่าย อั่งก๋วยท้อ มาหลายต่อหลายครั้ง ครั้งนี้ไม่ผลัดแล้วค่ะ เริ่มจัดเวลาได้แล้ว เดี๋ยวจะเร่งทำคอร์สให้นะคะ ใส่ให้ทุกสูตรเลยค่ะ ทั้งกูช้ายก้วย กูช่ายแผ่นกรอบๆแบบนี้ และอั่งก๋วยท้อ (แบบลูกท้อสีชมพู) พร้อมสูตรทุกไส้จัดเต็มให้ค่ะ เตรียมรอเลยนะคะ
ไส้ข้าวเหนียวเต็มแน่นแป้งบาง
เช้านี้นำไส้ข้าวเหนียวสูตรเดียวกับบ้ะจ่างมายั่วน้ำลายก่อน อร่อยจริงๆ สามีชมแล้วชมอีก ไม่รู้ว่าตลกรับประทานรึเปล่า ฮ่าฮ่า
ส่วนเจ้าตั่วตี๋ "มามี้ ไว้ซื้อใบกุ้ยช่ายเยอะๆ ทำให้ภูมิอีกนะ นะ นะ" ทำเป็นประจบเจ้าตัวดี
อร่อยกันสมใจทั้งแม่ทั้งลูกเลยค่ะ
มาดูวิธีทำกูช่ายแผ่นกันค่ะ วันนี้ไม่ได้ตวงนะคะ ไว้ทำตามสูตรแล้วจะนำมาโพสให้อีกค่ะ
- ใบกุ้ยช่ายเหลือไม่ถึงขีด ส่วนผสมจึงใช้กะๆเอา น้ำตาล เกลือ พริกไทย ซี่อิ๊วขาว เบคกิ้งโซดา น้ำมันพืช อย่างละนิดละหน่อยค่ะ ขยำให้เข้ากันจนตัวผักนิ่ม พักใส่ตะแกรงกรองน้ำส่วนเกินเก็บไว้
- ส่วนตัวแป้งใช้นิดเดียวค่ะ ผสมกับน้ำตาล เกลือ และน้ำ ผสมให้เข้ากัน
- จากนั้นนำส่วนแป้งมากวนพอข้น นำใบกูช่ายที่เตรียมไว้ลงผสมเข้าก้วยกัน
- เทใส่แม่พิมพ์ นำลงนึ่งประมาณ 20 นาที ก็ใช้ได้แล้วค่ะ
- พักจนเย็นดีแล้ว นำลงทอดกรอบๆ กินกับน้ำจิ้ม อร่อยถูกใจเจ้าตี๋ใหญ่เลยค่ะ
ไส้ข้าวเหนียวอัดแน่นในแม่พิมพ์ที่ปูด้วยแป้งบางๆไว้
ทีนี้มาดูวิธีทำอั่งก๋วยท้อไส้ข้าวเหนียวกันค่ะ แม่นันมีพิมพ์อันเล็กๆ สามีบอกชิ้นเล็กอย่างนี้ กินกำลังดีค่ะ (คนนี้เรื่องกินดีไปหมด)
มาผัดตัวไส้ข้าวเหนียวกันค่ะ ตัวไส้แม่นันกะน้ำปรุงเอานะคะ เพราะใช้ข้าวเหนียวเพียงครึ่งกก.
- แช่ข้าวเหนียวไว้สักหนึ่ง-สองชั่วโมง นำลงนึ่งประมาณ 20 นาที
- เตรียมน้ำปรุง ด้วยน้ำแช่เห็ด 120 ก. เกลือ 10 ก. พริกไทย 10 ก. คนให้เข้ากัน
- จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยผัดกระเที่ยมสับ และเห็ดหอม ผัดจนขึ้นหอม ตามด้วยตัวข้าวเหนียว เทน้ำปรุง ผัดให้เข้ากัน ใช้ตะหลิวสองอันช่วยให้ตัวข้าวเหนียวกระจายทั่วน้ำปรุง จากนั้นตักขึ้นพักไว้ ปิดฝาภาชนะกันตัวข้าวเหนียวแห้ง
ปูแป้งบางกำลังดีใส่แม่พิมพ์ไว้

จากนั้นมาดูตัวแป้งกันค่ะ ใช้สูตรเดียวกับกูช้ายก้วยที่แม่นันเคยให้เลยค่ะ สูตรนี้อร่อยเป๊ะเว่อร์
- ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน อย่างละ 100 กรัม ตามด้วยแป้งข้าวเหนียว 1 ชต. เทน้ำเดือดจัด 450 ก. (เหยาะสีแดงหนึ่งสองหยดคนให้เข้ากันก่อนต้ม) ใช้พายนวดพอเข้ากัน ประมาณไอร้อนหมด ก็ใช้ได้ค่ะ พักไว้จนแป้งเย็นตัวพออุ่นๆ
- จากนั้นใส่แป้งมันอีก 85 ก.น้ำมันพืช 30 ก. นวดจนเนียน ตามด้วยน้ำเปล่า 50 -70 ก. ค่อยๆใส่ทีละน้อย นวดจนเข้ากัน (ขั้นตอนนี้จะติดมือหน่อยนะคะ ใช้ถุงมือไม่ได้เลยค่ะ) ลองใช้นิ้วกดบนตัวแป้งจนจม ถ้าแป้งไม่เด้งตามมือขึ้นมา เป็นใช้ได้ค่ะ จากนั้นเคล้าตัวแป้งให้ทั่วด้วยแป้งนวลก่อนตัดแบ่งเป็นก้อนเตรียมขึ้นรูปค่ะ
- ปั้นแป้งเป็นก้อนกลม แม่นันใช้น้ำหนัก 30 ก. รีดแป้งให้บางพอดี ปูใส่แม่พิมพ์ (วิธีนี้จะทำให้เราใส่ไส้ได้เต็มทุกมุมค่ะ หรือใครถนัดห่อด้วยมือเป็นตัวสามเหลี่ยมก่อนค่อยอัดลงแม่พิมพ์ก็ได้ค่ะ)
ใส่ไส้ข้าวเหนียวอัดให้เต็มแม่พิมพ์
เมื่ออัดไส้จนเต็มแล้ว รวบแป้งปิดให้มิด 
เมื่อเคาะออกมาจะได้อั่งถ่อก้วยแสนสวยพร้อมลงนึ่งค่ะ
 
- ตักไส้ข้าวเหนียวใส่จนเต็มแม่พิมพ์ รวบแป้งทั้งสามด้านห่อตัวข้าวเหนียว เก็บตัวแป้งให้มิดชิดไม่เลยขอบแม่พิมพ์ออกมา จากนั้นเคาะเบาๆ ก็จะหลุดออกจากแม่พิมพ์อย่างง่ายดายค่ะ
อั่งถ่อก้วยนึ่งเสร็จแล้ว พร้อมทานทั้งแบบนึ่ง หรือจะนำมาทอดก็อร่อยค่ะ
- ห่อจนหมดแป้ง จากนั้นวางเรียงบนซึ้ง หากไม่มีใบตอง ให้ทาซึ้งด้วยน้ำมันพืชบางๆกันตัวขนมติดค่ะ
หนึ่งสูตรที่แม่นันให้ทำออกมาได้ประมาณ 25 ลุก
ใช้แม่พิมพ์ขนาด 7.5*9.5 วัดถึงขอบนอกของแม่พิมพ์
-นึ่งประมาณ 15 นาที ก็จะได้อั่งก๋วยท้อฟูสวย พักให้คายร้อนก่อนนำไปทอด หรือจะทานแบบนุ่มๆก็อร่อยค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
มาดูความเป๊ะของแม่พิมพ์กันค่ะ
ทอดกรอบทานกับน้ำจิ้ม อร่อยค่ะ
มาทำน้ำจิ้มอย่างง่ายกันค่ะ
ซี่อิ๊วดำตราง่วนเชียง 2 ชต. น้ำส้มสายชู 2 ชต. ซี่อิ๊วขาว และน้ำตาลทราย อย่างละ 1 ชต ผสมเข้าด้วยกัน จากนั้นใส่พริกชี้ฟ้าตำ/บด (ถ้ามีเวลานึ่งพริกกับกระเทียมแล้วค่อยมาบดใส่จะเก็บได้นานค่ะ) หรือถ้ามีพริกน้ำส้มที่กินกับเย็นตาโฟก็เหยาะลงไปหน่อยได้เลยค่ะ

อร่อยพร้อมทานทั้งสองแบบ กูช่ายทอด และอั่งถ่อก้วย
เพียงเท่านี้ก็พร้อมทานอย่างอร่อยกันแล้วค่ะ ลองทำดูนะคะ ไม่ยากเลย ขออย่างเดียวทำอย่างใจเย็นนะคะ แล้วจะได้ขนมแสนอร่อย ขนมอร่อยไม่อร่อยอยู่ที่เราใส่ใจทำค่ะ ช่วงเครียด ช่วงทะเลาะกับสามีห้ามทำเมนูนี้เด็ดขาด ฮ่าฮ่า
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่