วันนี้ขออนุญาตแบ่งปันเมนูอาหารเส้น “สปาเก๊ตตี้ ไส้กรอก น้ำมันพริกเผากุ้งแห้ง” เป็นเมนูง่ายๆ ไม่ยุ่งยากอะไร ใช้ส่วนผสมไม่เยอะเท่าไหร่ แต่อาจจะเสียเวลานิดหน่อย เมนูนี้เด็กน่าจะชอบนะครับ ไม่เผ็ด แต่ได้กลิ่นของน้ำพริกเผา กับกุ้งแห้งหอมๆ
วันนี้ผมจะใช้ไส้กรอกที่ได้มาจากร้านอาหารแถวๆ เขาใหญ่ เป็นไส้กรอกไวน์ขาว พอดีผมกินแล้วค่อนข้างจะชอบเลยซื้อใส่ห่อกลับมาบ้าน วันนี้ไส้กรอกผมไม่ได้ใช้ทอด จะเอาไปอบแทน อยากได้แบบเนื้อแห้งๆ สักหน่อย
น้ำมันถ้าใช้น้ำมันปรกติก็ได้เช่นกัน แต่วันนี้อยากได้กลิ่นพริกเผานิดหน่อย ไม่เผ็ด กับกลิ่นกุ้งแห้งนิดๆ น้ำมันพริกเผาถ้าไม่มีน้ำมันที่อยู่ในกระปุก ก็สามารถเอาน้ำพริกเผา มาเจียวแล้วกรองเอาแต่น้ำมันได้ แล้วนำกุ้งแห้งลงไปในน้ำมัน อาจจะทิ้งไว้สักพักนึงหรือค้างคืนเลยยิ่งดี มันก็จะไม่เผ็ดมาก ได้กลิ่นพริกเผากุ้งแห้งนิดหน่อย
ส่วนผสม
1. เส้นสปาเกตตี้ 80-100 กรัม ปริมาณเท่านี้สำหรับ 1 จานกำลังดี
2. ไส้กรอก 2 เส้น
3. น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำพริกเผา 1-2 ช้อนโต๊ะ
5. กุ้งแห้ง ประมาณสัก 20 ตัว
6. เกลือ 1 ช้อนชา ปรุงรส
7. เกลือ 1 ช้อนชา ใส่เวลาต้มสปาเกตตี้
8. ใบกะเพรา
9. น้ำตาล ¼ ช้อนชา
10. กระเทียม หั่น
ไส้กรอก
ใบกะเพรา
กะเทียม
วิธีทำ
1. ถ้าไม่มีน้ำมันน้ำพริกเผา ก็เอาน้ำพริกเผาไปเจียวในน้ำมัน กรองเอาแต่น้ำมัน แล้วนำไปเทลงในกุ้งแห้ง แล้วทิ้งไว้ อาจจะค้างคืนเลยยิ่งดี ถ้าไม่มีเวลาก็ 1 ชั่วโมงก็พอ
2. นำไส้กรอกทีได้ไปต้มในน้ำร้อนให้สุก แล้วนำเข้าเตาอบ ไฟบน 200 องศา คอยพลิกกลับด้าน 20 นาที หรือไม่มีเตาอบก็เอาไปทอดน้ำมันน้อยๆ หรือย่างก็ได้เช่นกัน
3. ถ้าใครชอบหนังไส้กรอกก็หั่นทั้งอันเลย แต่พอดีอยากได้แต่เนื้อของไส้กรอก ก็ลอกหนังออกแล้วฉีกเป็นแว่นๆ ไป
4. ตั้งไฟ ใช้น้ำมันที่ทำรอเอาไว้ แล้วเอากระเทียมลงไฟกลางๆ พอเดี๋ยวกระเทียมไหม้ แล้วจะขม
5. เส้นที่ลวกไว้พอดี 10 นาทีก็เอาลงกระทะได้เลย เติมเกลือ น้ำตาล แล้วเติมส่วนประกอบ ไส้กรอกลงไปได้ เราจะใช้น้ำมันกับน้ำที่ออกมาจาก
ไส้กรอกใส่ลงไปนิดหน่อย แต่ระวังจะมัน ใส่นิดเดียวพอ
6. ใส่ใบกะเพราลงไปก่อนยกเสิร์ฟ
https://fillerneckfood.blogspot.com/
แบ่งปัน เมนูเส้น “สปาเก๊ตตี้ ไส้กรอก น้ำมันน้ำพริกพริกเผากุ้งแห้ง”
วันนี้ผมจะใช้ไส้กรอกที่ได้มาจากร้านอาหารแถวๆ เขาใหญ่ เป็นไส้กรอกไวน์ขาว พอดีผมกินแล้วค่อนข้างจะชอบเลยซื้อใส่ห่อกลับมาบ้าน วันนี้ไส้กรอกผมไม่ได้ใช้ทอด จะเอาไปอบแทน อยากได้แบบเนื้อแห้งๆ สักหน่อย
น้ำมันถ้าใช้น้ำมันปรกติก็ได้เช่นกัน แต่วันนี้อยากได้กลิ่นพริกเผานิดหน่อย ไม่เผ็ด กับกลิ่นกุ้งแห้งนิดๆ น้ำมันพริกเผาถ้าไม่มีน้ำมันที่อยู่ในกระปุก ก็สามารถเอาน้ำพริกเผา มาเจียวแล้วกรองเอาแต่น้ำมันได้ แล้วนำกุ้งแห้งลงไปในน้ำมัน อาจจะทิ้งไว้สักพักนึงหรือค้างคืนเลยยิ่งดี มันก็จะไม่เผ็ดมาก ได้กลิ่นพริกเผากุ้งแห้งนิดหน่อย
ส่วนผสม
1. เส้นสปาเกตตี้ 80-100 กรัม ปริมาณเท่านี้สำหรับ 1 จานกำลังดี
2. ไส้กรอก 2 เส้น
3. น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำพริกเผา 1-2 ช้อนโต๊ะ
5. กุ้งแห้ง ประมาณสัก 20 ตัว
6. เกลือ 1 ช้อนชา ปรุงรส
7. เกลือ 1 ช้อนชา ใส่เวลาต้มสปาเกตตี้
8. ใบกะเพรา
9. น้ำตาล ¼ ช้อนชา
10. กระเทียม หั่น
ไส้กรอก
ใบกะเพรา
กะเทียม
วิธีทำ
1. ถ้าไม่มีน้ำมันน้ำพริกเผา ก็เอาน้ำพริกเผาไปเจียวในน้ำมัน กรองเอาแต่น้ำมัน แล้วนำไปเทลงในกุ้งแห้ง แล้วทิ้งไว้ อาจจะค้างคืนเลยยิ่งดี ถ้าไม่มีเวลาก็ 1 ชั่วโมงก็พอ
2. นำไส้กรอกทีได้ไปต้มในน้ำร้อนให้สุก แล้วนำเข้าเตาอบ ไฟบน 200 องศา คอยพลิกกลับด้าน 20 นาที หรือไม่มีเตาอบก็เอาไปทอดน้ำมันน้อยๆ หรือย่างก็ได้เช่นกัน
3. ถ้าใครชอบหนังไส้กรอกก็หั่นทั้งอันเลย แต่พอดีอยากได้แต่เนื้อของไส้กรอก ก็ลอกหนังออกแล้วฉีกเป็นแว่นๆ ไป
4. ตั้งไฟ ใช้น้ำมันที่ทำรอเอาไว้ แล้วเอากระเทียมลงไฟกลางๆ พอเดี๋ยวกระเทียมไหม้ แล้วจะขม
5. เส้นที่ลวกไว้พอดี 10 นาทีก็เอาลงกระทะได้เลย เติมเกลือ น้ำตาล แล้วเติมส่วนประกอบ ไส้กรอกลงไปได้ เราจะใช้น้ำมันกับน้ำที่ออกมาจาก
ไส้กรอกใส่ลงไปนิดหน่อย แต่ระวังจะมัน ใส่นิดเดียวพอ
6. ใส่ใบกะเพราลงไปก่อนยกเสิร์ฟ
https://fillerneckfood.blogspot.com/