สำหรับ 1 ถ้วย
วัตถุดิบ
1.เห็ดหอมสดหั่น 8 ดอก
2.เต้าหู้ขาวหั่น 1 ก้อนเล็ก
3.ข้าวโพดอ่อนหั่น 5 ชิ้น
4.ต้นหอมหั้น (ประมาณ1ข้อนิ้ว) 3 ต้น
5,เส้นใหญ่ราดหน้า 1 ถ้วย
6.กระเทียมจีน ซอยหยาบๆ 3 กลีบ
7.น้ำเปล่า 1 ถ้วยใหญ่
8.แป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุง
1.น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
3.ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
4.ซีอิ๊วดำ (สำหรับผัดเส้น)
5.น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาล 1 ช้อนชา
7. พริกไทยดำป่นหยาบ
8.เต้าเจี้ยว 1/2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงไม่ตายตัวลดเพิ่มตามความชอบได้ค่ะ บางคนไม่ใส่น้ำปลาแต่เราชอบใส่ค่ะ
ขั้นตอนการทำ
1. ผัดเส้น
- นำก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ มาแยกเส้นออก ผึ่งลมไว้ 15 นาที กันเส้นติดกัน
- ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่เส้นลงกระทะ (เราไม่ใช้น้ำมันเพราะเส้นมีความมันอยู่แล้วแต่กระทะต้องเป็นกระทะเคลือบ) ใส่ซีอิ๊วดำให้ทั่ว สีเข้มอ่อนตามชอบ ซีอิ๊วขาวเยาะเล็กน้อย ผัดเส้นให้สีเข้ากัน
(ใครชอบสีเส้นเข้มสม่ำเสมอกันให้นำซีอิ๊วดำมาคลุกเส้นให้สีเสมอกันก่อนผัด แต่เราชอบแบบผัดแบบสีไม่สม่ำเสมอกัน)
2.ทำน้ำราด
- ใส่น้ำมัน ผัดกระเทียมจีนให้หอม
-ใส่เต้าหู้ขาวหั่น เห็ดหอม ข้าวโพดอ่อนลงไปผัดให้เข้ากัน
-ใส่เต้าเจี้ยวน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาล พริกไทยดำป่น ผัดให้เข้ากัน
-ใส่น้ำเปล่า 1 ถ้วย
-รอให้เดือดใส่พริก ต้นหอมหั่น
-ใส่แป้งมัน ค่อยๆใส่ทีละนิดแล้วคนให้เข้ากันจน น้ำราดเหนียวได้ที่
ตักน้ำราดเส้น โรยหน้าด้วยพริกไทยป่นหยาบเล็กน้อย
ปล.จะใส่เหล้าจีนนิดหน่อยให้มีกลิ่นก็ได้นะคะ แต่เราไม่มีเลยไม่ได้ใส่ค่ะ
++ ราดหน้าเห็ดหอมเต้าหู้ขาว ทำเองกินเองแบบง่ายๆๆ ++
สำหรับ 1 ถ้วย
วัตถุดิบ
1.เห็ดหอมสดหั่น 8 ดอก
2.เต้าหู้ขาวหั่น 1 ก้อนเล็ก
3.ข้าวโพดอ่อนหั่น 5 ชิ้น
4.ต้นหอมหั้น (ประมาณ1ข้อนิ้ว) 3 ต้น
5,เส้นใหญ่ราดหน้า 1 ถ้วย
6.กระเทียมจีน ซอยหยาบๆ 3 กลีบ
7.น้ำเปล่า 1 ถ้วยใหญ่
8.แป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุง
1.น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
3.ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
4.ซีอิ๊วดำ (สำหรับผัดเส้น)
5.น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาล 1 ช้อนชา
7. พริกไทยดำป่นหยาบ
8.เต้าเจี้ยว 1/2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงไม่ตายตัวลดเพิ่มตามความชอบได้ค่ะ บางคนไม่ใส่น้ำปลาแต่เราชอบใส่ค่ะ
ขั้นตอนการทำ
1. ผัดเส้น
- นำก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ มาแยกเส้นออก ผึ่งลมไว้ 15 นาที กันเส้นติดกัน
- ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่เส้นลงกระทะ (เราไม่ใช้น้ำมันเพราะเส้นมีความมันอยู่แล้วแต่กระทะต้องเป็นกระทะเคลือบ) ใส่ซีอิ๊วดำให้ทั่ว สีเข้มอ่อนตามชอบ ซีอิ๊วขาวเยาะเล็กน้อย ผัดเส้นให้สีเข้ากัน
(ใครชอบสีเส้นเข้มสม่ำเสมอกันให้นำซีอิ๊วดำมาคลุกเส้นให้สีเสมอกันก่อนผัด แต่เราชอบแบบผัดแบบสีไม่สม่ำเสมอกัน)
2.ทำน้ำราด
- ใส่น้ำมัน ผัดกระเทียมจีนให้หอม
-ใส่เต้าหู้ขาวหั่น เห็ดหอม ข้าวโพดอ่อนลงไปผัดให้เข้ากัน
-ใส่เต้าเจี้ยวน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาล พริกไทยดำป่น ผัดให้เข้ากัน
-ใส่น้ำเปล่า 1 ถ้วย
-รอให้เดือดใส่พริก ต้นหอมหั่น
-ใส่แป้งมัน ค่อยๆใส่ทีละนิดแล้วคนให้เข้ากันจน น้ำราดเหนียวได้ที่
ตักน้ำราดเส้น โรยหน้าด้วยพริกไทยป่นหยาบเล็กน้อย
ปล.จะใส่เหล้าจีนนิดหน่อยให้มีกลิ่นก็ได้นะคะ แต่เราไม่มีเลยไม่ได้ใส่ค่ะ