เคยไปสั่งกินกระเพาะปลาผัดแห้งจากร้านดังแห่งหนึ่งที่เชียงใหม่ ยอมจ่ายตามราคาที่แจ้งในเมนูเพราะคิดว่าน่าจะเป็นทีเด็ดเพราะ
เห็นราคาไม่ธรรมดาเลย พอมาวางบนโต๊ะจริง ๆ นึกในใจเราสั่งผัดถั่วงอกหรือเปล่าหว่า ? เพราะถั่วงอกมาเต็มเขี่ยหากระเพาะปลา
แทบไม่เจอ
ได้กระเพาะปลามา 2 ขีด ราคาเอาเรื่องอยู่ต่างจากการซื้อกระเพาะปลาอันละท่อนแขนเด็กตามตลาดนัดเยอะเลย แต่นึกในใจ
กินในบ้าน วันก่อนจัดการต้มกระเพาะปลาน้ำแดงไปหม้อหนึ่ง แอบมียักไว้ใจมันอยากกินกระเพาะปลาผัดแห้งแก้ตัวจากผัดถั่วงอก
คราวก่อน
เอารูปกระเพาะปลาน้ำแดงมายั่วกันก่อน เพิ่งผ่านมาเมื่อ 2 วันก่อน
ต่อมาเป็นกระเพาะปลาผัดแห้งในเวอร์ชั่นไร้ถั่วงอก เพราะยังเข็ดขยาดมาจากครั้งก่อน
การทำเป็นไปอย่างง่าย ๆ นะครับ หลาย ๆ ท่านคงรู้ดีหรือทำเป็นกันมาแล้ว ผมขอเอามาเล่าในแนวของตัวเองก็แล้วกัน
กระเพาะปลา 2 ขีด เป็นเงิน 250 บาท แสดงว่าโลละ 1,250 เลยเหรอ ผมไม่ค่อยรู้ราคาแม่บ้านซื้อจากกาดหลวงมาฝาก
ล้างอย่างทะนุถนอมจนปลอดกลิ่น เอาไปต้มวันก่อนน่าจะขีดครึ่ง ได้มา 1 หม้อย่อม ๆ
เริ่มผัดกันเลยนะครับ
น้ำมันร้อนเอากระเทียมลงเจียว
ตามด้วย ไก่ กุ้ง น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว
เห็ดหอมแห้งตากเอง เป็นดอกเล็ก ๆ จากกินสดไม่ทัน
ตามด้วยเห็ด ใครก็ได้ช่วยบอกหน่อยเขาเรียกเห็ดอะไร ผมกลัวปล่อยไก่ ไม่มั่นใจว่าเขาเรียกแชมปิญอง หรือออรินจิ
2 เห็ดนี้มันสับสนกันอยู่
ต่อด้วยกระเพาะปลา ที่ล้างจนนุ่มและปลอดกลิ่นหืนแล้ว
พริกหนุ่มซอยเป็นเส้น หาพริกแดงไม่ได้
ทั้งหมดแทบจะลงไล่ ๆ กัน คลุกจนเครื่องปรุงต่าง ๆ สุก เข้ากัน ตอกไข่ใส่ลงไป 3 ฟอง
ยีไข่ให้แตก คนกลบไข่ให้สุก ชิมปรุงรสดูอีกที จากนั้นปิดท้ายที่เหล้าจีน ต้นหอมใบหอมซอยท่อน จบความอร่อยเลย
ลงจาน ขึ้นโต๊ะประเมินราคาเองไม่ถูกเลย ความอร่อยแล้วแต่คนกิน ที่แน่ ๆ ถึงแม้จะเป็นเมนูธรรมดา แต่อาจแตกต่าง
จากธรรมดาทั่วไปนิดหนึ่งก็ตรงไม่ได้ใส่ถั่วงอกเท่านั้นเอง
ขอบคุณที่ติดตามรับชมครับ สวัสดีครับ
เมนูแสนจะธรรมดา "กระเพาะปลาผัดแห้ง"
เห็นราคาไม่ธรรมดาเลย พอมาวางบนโต๊ะจริง ๆ นึกในใจเราสั่งผัดถั่วงอกหรือเปล่าหว่า ? เพราะถั่วงอกมาเต็มเขี่ยหากระเพาะปลา
แทบไม่เจอ
ได้กระเพาะปลามา 2 ขีด ราคาเอาเรื่องอยู่ต่างจากการซื้อกระเพาะปลาอันละท่อนแขนเด็กตามตลาดนัดเยอะเลย แต่นึกในใจ
กินในบ้าน วันก่อนจัดการต้มกระเพาะปลาน้ำแดงไปหม้อหนึ่ง แอบมียักไว้ใจมันอยากกินกระเพาะปลาผัดแห้งแก้ตัวจากผัดถั่วงอก
คราวก่อน
เอารูปกระเพาะปลาน้ำแดงมายั่วกันก่อน เพิ่งผ่านมาเมื่อ 2 วันก่อน
ต่อมาเป็นกระเพาะปลาผัดแห้งในเวอร์ชั่นไร้ถั่วงอก เพราะยังเข็ดขยาดมาจากครั้งก่อน
การทำเป็นไปอย่างง่าย ๆ นะครับ หลาย ๆ ท่านคงรู้ดีหรือทำเป็นกันมาแล้ว ผมขอเอามาเล่าในแนวของตัวเองก็แล้วกัน
กระเพาะปลา 2 ขีด เป็นเงิน 250 บาท แสดงว่าโลละ 1,250 เลยเหรอ ผมไม่ค่อยรู้ราคาแม่บ้านซื้อจากกาดหลวงมาฝาก
ล้างอย่างทะนุถนอมจนปลอดกลิ่น เอาไปต้มวันก่อนน่าจะขีดครึ่ง ได้มา 1 หม้อย่อม ๆ
เริ่มผัดกันเลยนะครับ
น้ำมันร้อนเอากระเทียมลงเจียว
ตามด้วย ไก่ กุ้ง น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว
เห็ดหอมแห้งตากเอง เป็นดอกเล็ก ๆ จากกินสดไม่ทัน
ตามด้วยเห็ด ใครก็ได้ช่วยบอกหน่อยเขาเรียกเห็ดอะไร ผมกลัวปล่อยไก่ ไม่มั่นใจว่าเขาเรียกแชมปิญอง หรือออรินจิ
2 เห็ดนี้มันสับสนกันอยู่
ต่อด้วยกระเพาะปลา ที่ล้างจนนุ่มและปลอดกลิ่นหืนแล้ว
พริกหนุ่มซอยเป็นเส้น หาพริกแดงไม่ได้
ทั้งหมดแทบจะลงไล่ ๆ กัน คลุกจนเครื่องปรุงต่าง ๆ สุก เข้ากัน ตอกไข่ใส่ลงไป 3 ฟอง
ยีไข่ให้แตก คนกลบไข่ให้สุก ชิมปรุงรสดูอีกที จากนั้นปิดท้ายที่เหล้าจีน ต้นหอมใบหอมซอยท่อน จบความอร่อยเลย
ลงจาน ขึ้นโต๊ะประเมินราคาเองไม่ถูกเลย ความอร่อยแล้วแต่คนกิน ที่แน่ ๆ ถึงแม้จะเป็นเมนูธรรมดา แต่อาจแตกต่าง
จากธรรมดาทั่วไปนิดหนึ่งก็ตรงไม่ได้ใส่ถั่วงอกเท่านั้นเอง
ขอบคุณที่ติดตามรับชมครับ สวัสดีครับ