เมนูแสนจะธรรมดา "กระเพาะปลาผัดแห้ง"

กระทู้สนทนา
เคยไปสั่งกินกระเพาะปลาผัดแห้งจากร้านดังแห่งหนึ่งที่เชียงใหม่ ยอมจ่ายตามราคาที่แจ้งในเมนูเพราะคิดว่าน่าจะเป็นทีเด็ดเพราะ
เห็นราคาไม่ธรรมดาเลย พอมาวางบนโต๊ะจริง ๆ นึกในใจเราสั่งผัดถั่วงอกหรือเปล่าหว่า ? เพราะถั่วงอกมาเต็มเขี่ยหากระเพาะปลา
แทบไม่เจอ

ได้กระเพาะปลามา 2 ขีด ราคาเอาเรื่องอยู่ต่างจากการซื้อกระเพาะปลาอันละท่อนแขนเด็กตามตลาดนัดเยอะเลย แต่นึกในใจ
กินในบ้าน วันก่อนจัดการต้มกระเพาะปลาน้ำแดงไปหม้อหนึ่ง แอบมียักไว้ใจมันอยากกินกระเพาะปลาผัดแห้งแก้ตัวจากผัดถั่วงอก
คราวก่อน

เอารูปกระเพาะปลาน้ำแดงมายั่วกันก่อน  เพิ่งผ่านมาเมื่อ 2 วันก่อน



ต่อมาเป็นกระเพาะปลาผัดแห้งในเวอร์ชั่นไร้ถั่วงอก เพราะยังเข็ดขยาดมาจากครั้งก่อน


การทำเป็นไปอย่างง่าย ๆ นะครับ  หลาย ๆ ท่านคงรู้ดีหรือทำเป็นกันมาแล้ว ผมขอเอามาเล่าในแนวของตัวเองก็แล้วกัน

กระเพาะปลา 2 ขีด เป็นเงิน 250 บาท  แสดงว่าโลละ 1,250 เลยเหรอ  ผมไม่ค่อยรู้ราคาแม่บ้านซื้อจากกาดหลวงมาฝาก


ล้างอย่างทะนุถนอมจนปลอดกลิ่น เอาไปต้มวันก่อนน่าจะขีดครึ่ง ได้มา 1 หม้อย่อม ๆ


เริ่มผัดกันเลยนะครับ

น้ำมันร้อนเอากระเทียมลงเจียว


ตามด้วย ไก่ กุ้ง น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว


เห็ดหอมแห้งตากเอง เป็นดอกเล็ก ๆ จากกินสดไม่ทัน


ตามด้วยเห็ด ใครก็ได้ช่วยบอกหน่อยเขาเรียกเห็ดอะไร ผมกลัวปล่อยไก่ ไม่มั่นใจว่าเขาเรียกแชมปิญอง หรือออรินจิ
2 เห็ดนี้มันสับสนกันอยู่


ต่อด้วยกระเพาะปลา ที่ล้างจนนุ่มและปลอดกลิ่นหืนแล้ว


พริกหนุ่มซอยเป็นเส้น  หาพริกแดงไม่ได้


ทั้งหมดแทบจะลงไล่ ๆ กัน คลุกจนเครื่องปรุงต่าง ๆ สุก เข้ากัน  ตอกไข่ใส่ลงไป 3 ฟอง


ยีไข่ให้แตก คนกลบไข่ให้สุก  ชิมปรุงรสดูอีกที  จากนั้นปิดท้ายที่เหล้าจีน ต้นหอมใบหอมซอยท่อน จบความอร่อยเลย



ลงจาน ขึ้นโต๊ะประเมินราคาเองไม่ถูกเลย ความอร่อยแล้วแต่คนกิน ที่แน่ ๆ ถึงแม้จะเป็นเมนูธรรมดา แต่อาจแตกต่าง
จากธรรมดาทั่วไปนิดหนึ่งก็ตรงไม่ได้ใส่ถั่วงอกเท่านั้นเอง




ขอบคุณที่ติดตามรับชมครับ   สวัสดีครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่