กิมจิหอมปรัง (กิมจิโคนต้นหอม)


หอมปรัง (ภาคกลาง) ที่อื่นจะมีชื่อเรียกดังต่อไปนี้
ภาคเหนือ - หอมยอย
ญี่ปุ่น, จีน - หลักเกียว (Rakkyo)
อังกฤษ - Allium chinense, Chinese onion.

หอมปรังเป็นพืชท้องถิ่นของ จีนและ เกาหลี  อยู่ในกลุ่มเดียวกับ ต้นหอม แต่ไม่ใช่ต้นหอมที่เราทานกัน

ที่เวียดนามนิยมนำมาทำผักดองทานกัน  ตามตลาดสดในเมืองโฮจินินส์จะมีหอมปรังที่เป็นหน่อสั้นๆ ขาย  เขาจะทำการปอกเปลือกออกเหลือแต่หน่อ (เหมือนกับส่วนโคนต้นหอม) ยาวประมาณ 4 ซ.ม.

หอมปรัง เหมือนกับส่วนโคน้นหอมที่ตัดใบทิ้งไป

ภาพหอมปรังที่ขายที่แผงขายผักสดในตลาดสดเมืองโฮจิมินส์

เดินออกมาจากตลาดสดก็เจอคุณยายกำลังปอกเปลือกหลักเกียวอยู่ เพื่อเตรียมไว้ดอง

เลยขอซื้อ หอมปรังที่ปอกแล้วมา 1 กก. ราคาประมาณ 200 บาท (ต้องใช้เวลาปอกเปลือกคงนานพอสมควร)  เอากลับมาเมืองไทย นำมาทำกิมจิ  เอามาโดยแพ้กหอมปรังใส่กระเป๋า ตอนเปิดกระเป๋ามานี้กลิ่นหอมปรังฟุ้งออกมาเยอะเลย (กลิ่นแบบเดียวกับต้นหอม)

นำหอมปรัง 1 กก. ล้างน้ำ ใส่เกลือลงไปคลุกที่หอมปรัง 2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับ 1 กก.) คลุกเกลือให้ทั่ว ทิ้งไว้ 30 นาที แล้วล้างน้ำอีกครั้ง

ผสมเครื่องหมักกิมจิ
เครื่องหมักกิมจิ (ผสมแล้วเก็บไว้ทำได้หลายครั้ง)
- พริกป่นเกาหลีแบบหยาบ 100 กรัม  หรือมากกว่า ถ้าชอบรสเผ็ด
- กระเทียมสับ 4 ช้อนโต๊ะ  (ถ้าชอบกระเทียมใส่ไป 6 ช้อนโต๊ะ)
- ขิงสับสะเอียด 2 ช้อนชา
- น้ำสะอาด 125 ซซ.
- เกลือทะเล 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 7 ช้อนโต๊ะ

หอมปรังที่ล้างเกลือออกไปแล้ว & เครื่องหมักกิมจิ

จัดการคลุกหอมปรังให้เข้ากันกับเครื่องหมักกิมจิ ได้เป็น กิมจิหอมปรัง

ถ่ายใสโถ เอาฝาปิด ทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง 3 วัน กิมจิหอมปรังจะมีรสเปรี้ยวเค็ม  เอาใส่ในตู้เย็น

กิมจิหอมปรัง


เอาไปทานเป็นอาหารแนมพวก หมูย่าง เนื้อย่างต่างๆ หรือ ทานเป็นกับแกล้มได้เลย

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่