หอมปรัง (ภาคกลาง) ที่อื่นจะมีชื่อเรียกดังต่อไปนี้
ภาคเหนือ - หอมยอย
ญี่ปุ่น, จีน - หลักเกียว (Rakkyo)
อังกฤษ - Allium chinense, Chinese onion.
หอมปรังเป็นพืชท้องถิ่นของ จีนและ เกาหลี อยู่ในกลุ่มเดียวกับ ต้นหอม แต่ไม่ใช่ต้นหอมที่เราทานกัน
ที่เวียดนามนิยมนำมาทำผักดองทานกัน ตามตลาดสดในเมืองโฮจินินส์จะมีหอมปรังที่เป็นหน่อสั้นๆ ขาย เขาจะทำการปอกเปลือกออกเหลือแต่หน่อ (เหมือนกับส่วนโคนต้นหอม) ยาวประมาณ 4 ซ.ม.
หอมปรัง เหมือนกับส่วนโคน้นหอมที่ตัดใบทิ้งไป
ภาพหอมปรังที่ขายที่แผงขายผักสดในตลาดสดเมืองโฮจิมินส์
เดินออกมาจากตลาดสดก็เจอคุณยายกำลังปอกเปลือกหลักเกียวอยู่ เพื่อเตรียมไว้ดอง
เลยขอซื้อ หอมปรังที่ปอกแล้วมา 1 กก. ราคาประมาณ 200 บาท (ต้องใช้เวลาปอกเปลือกคงนานพอสมควร) เอากลับมาเมืองไทย นำมาทำกิมจิ เอามาโดยแพ้กหอมปรังใส่กระเป๋า ตอนเปิดกระเป๋ามานี้กลิ่นหอมปรังฟุ้งออกมาเยอะเลย (กลิ่นแบบเดียวกับต้นหอม)
นำหอมปรัง 1 กก. ล้างน้ำ ใส่เกลือลงไปคลุกที่หอมปรัง 2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับ 1 กก.) คลุกเกลือให้ทั่ว ทิ้งไว้ 30 นาที แล้วล้างน้ำอีกครั้ง
ผสมเครื่องหมักกิมจิ
เครื่องหมักกิมจิ (ผสมแล้วเก็บไว้ทำได้หลายครั้ง)
- พริกป่นเกาหลีแบบหยาบ 100 กรัม หรือมากกว่า ถ้าชอบรสเผ็ด
- กระเทียมสับ 4 ช้อนโต๊ะ (ถ้าชอบกระเทียมใส่ไป 6 ช้อนโต๊ะ)
- ขิงสับสะเอียด 2 ช้อนชา
- น้ำสะอาด 125 ซซ.
- เกลือทะเล 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 7 ช้อนโต๊ะ
หอมปรังที่ล้างเกลือออกไปแล้ว & เครื่องหมักกิมจิ
จัดการคลุกหอมปรังให้เข้ากันกับเครื่องหมักกิมจิ ได้เป็น กิมจิหอมปรัง
ถ่ายใสโถ เอาฝาปิด ทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง 3 วัน กิมจิหอมปรังจะมีรสเปรี้ยวเค็ม เอาใส่ในตู้เย็น
กิมจิหอมปรัง
เอาไปทานเป็นอาหารแนมพวก หมูย่าง เนื้อย่างต่างๆ หรือ ทานเป็นกับแกล้มได้เลย
กิมจิหอมปรัง (กิมจิโคนต้นหอม)
หอมปรัง (ภาคกลาง) ที่อื่นจะมีชื่อเรียกดังต่อไปนี้
ภาคเหนือ - หอมยอย
ญี่ปุ่น, จีน - หลักเกียว (Rakkyo)
อังกฤษ - Allium chinense, Chinese onion.
หอมปรังเป็นพืชท้องถิ่นของ จีนและ เกาหลี อยู่ในกลุ่มเดียวกับ ต้นหอม แต่ไม่ใช่ต้นหอมที่เราทานกัน
ที่เวียดนามนิยมนำมาทำผักดองทานกัน ตามตลาดสดในเมืองโฮจินินส์จะมีหอมปรังที่เป็นหน่อสั้นๆ ขาย เขาจะทำการปอกเปลือกออกเหลือแต่หน่อ (เหมือนกับส่วนโคนต้นหอม) ยาวประมาณ 4 ซ.ม.
หอมปรัง เหมือนกับส่วนโคน้นหอมที่ตัดใบทิ้งไป
ภาพหอมปรังที่ขายที่แผงขายผักสดในตลาดสดเมืองโฮจิมินส์
เดินออกมาจากตลาดสดก็เจอคุณยายกำลังปอกเปลือกหลักเกียวอยู่ เพื่อเตรียมไว้ดอง
เลยขอซื้อ หอมปรังที่ปอกแล้วมา 1 กก. ราคาประมาณ 200 บาท (ต้องใช้เวลาปอกเปลือกคงนานพอสมควร) เอากลับมาเมืองไทย นำมาทำกิมจิ เอามาโดยแพ้กหอมปรังใส่กระเป๋า ตอนเปิดกระเป๋ามานี้กลิ่นหอมปรังฟุ้งออกมาเยอะเลย (กลิ่นแบบเดียวกับต้นหอม)
นำหอมปรัง 1 กก. ล้างน้ำ ใส่เกลือลงไปคลุกที่หอมปรัง 2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับ 1 กก.) คลุกเกลือให้ทั่ว ทิ้งไว้ 30 นาที แล้วล้างน้ำอีกครั้ง
ผสมเครื่องหมักกิมจิ
เครื่องหมักกิมจิ (ผสมแล้วเก็บไว้ทำได้หลายครั้ง)
- พริกป่นเกาหลีแบบหยาบ 100 กรัม หรือมากกว่า ถ้าชอบรสเผ็ด
- กระเทียมสับ 4 ช้อนโต๊ะ (ถ้าชอบกระเทียมใส่ไป 6 ช้อนโต๊ะ)
- ขิงสับสะเอียด 2 ช้อนชา
- น้ำสะอาด 125 ซซ.
- เกลือทะเล 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 7 ช้อนโต๊ะ
หอมปรังที่ล้างเกลือออกไปแล้ว & เครื่องหมักกิมจิ
จัดการคลุกหอมปรังให้เข้ากันกับเครื่องหมักกิมจิ ได้เป็น กิมจิหอมปรัง
ถ่ายใสโถ เอาฝาปิด ทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง 3 วัน กิมจิหอมปรังจะมีรสเปรี้ยวเค็ม เอาใส่ในตู้เย็น
กิมจิหอมปรัง
เอาไปทานเป็นอาหารแนมพวก หมูย่าง เนื้อย่างต่างๆ หรือ ทานเป็นกับแกล้มได้เลย