คั่วไก่บ้าน
อาหารจานเด็ดที่ผมจะนำเสนอในวันนี้คือ
คั่วไก่บ้านรสจัดจ้าน
เมนูที่จะทำให้คุณอิ่มจนจุก
เพราะต้องเติมข้าวจานแล้วจานเล่า
รสชาติที่จัดจ้าน และรสสัมผัสที่กรุบกรอบของเนื้อไก่บ้าน
และกลิ่นหอมของเครื่องเทศ ทำให้ คั่วไก่บ้าน
เป็นเมนูโปรดของผมอีกหนึ่งเมนู
ทุกครั้งที่มีโอกาสก็จะลงมือทำรับประทานตลอด
ส่วนประกอบ คั่วไก่บ้าน มีดังนี้ครับ
ไก่บ้าน เลือกไก่สาว ที่มีไข่อ่อน สับเป็นชิ้น พร้อมเครื่องใน
เครื่องแกงโขลกหยาบ
(หอมแดง/ กระเทียม/ ข่าแก่/ ตะไคร้/ พริกแห้ง/ ผิวมะกรูด/ เกลือ/พริกไทยเม็ด)
ใบกะเพราเด็ด ถ้าได้กะเพราบ้านจะเริ่ดมาก
ใบมะกรูดฉีกก้านออก
เครื่องปรุงรส
(ซีอิ้วขาว/ น้ำปลา/ น้ำตาลทราย/ น้ำมันหอย)
น้ำซุปไก่
เมื่อได้ส่วนผสมครบ ก็มาลงมือทำกันเลยครับ
วิธีทำ คั่วไก่บ้าน
เริ่มจากโขลกเครื่องกันก่อน
หอมแดง/ กระเทียม/ ข่า/ ตะไคร้/ พริกแห้ง/ ใบมะกรูด/ เกลือ
โขลกพอหยาบๆพักไว้
ตั้งกระทะ เปิดไฟ ใส่น้ำซุปไก่ลงไป
นำไก่ที่สับเตรียมไว้ลงไปรวน
ให้น้ำซุปท่วมเนื้อไก่นะครับ
รวนไปสักพักปิดฝาทิ้งไว้
ปล่อยให้ไก่เริ่มสุกได้ที่ และน้ำซุปเริ่มแห้ง
ประมาณ 30 นาที แล้วจึงมาใส่พริกแกงกันครับ
ผัดต่อเล็กน้อย ปิดฝาทิ้งไว้อีก เพิ่มน้ำซุป รอให้เดือด
เริ่มปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว/น้ำปลา/น้ำตาลทราย
ผัดคลุกเคล้าต่อเล็กน้อย ปิดฝาไว้อีกประมาณ 1 ชั่วโมง
คอยสังเกตอย่าให้น้ำแห้งนะครับ
(สาเหตุที่ต้องทิ้งไว้นาน เพราะเนื้อไก่บ้านมีความเหนียวมาก
เราจึงต้องรอจนเนื้อไก่นุ่ม และเครื่องแกงซึมเข้าไปในเนื้อไก่
รสชาติของคั่วไก่บ้านของเราถึงจะอร่อยที่สุดครับผม)
เมื่อเนื้อไก่ได้ที่ และน้ำซุปเริ่มแห้ง
จึงใส่น้ำมันหอย ใบมะกรูด ตามลงไปครับ
ผัดต่อด้วยไฟค่อนข้างแรงและเร็วจนทุกอย่างได้ที่
โรยหน้าในขั้นตอนสุดท้าย ด้วยใบกะเพรา
ไม่ต้องหวงนะครับ ใส่ยิ่งเยอะยิ่งดี
ผัดทุกอย่างให้เข้ากันอีกครั้ง ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยครับผม
น่ากินไหมครับ คั่วไก่บ้านจานเด็ดฝีมือผม
คั่วไก่บ้าน
คั่วไก่บ้าน
อาหารจานเด็ดที่ผมจะนำเสนอในวันนี้คือ
คั่วไก่บ้านรสจัดจ้าน
เมนูที่จะทำให้คุณอิ่มจนจุก
เพราะต้องเติมข้าวจานแล้วจานเล่า
รสชาติที่จัดจ้าน และรสสัมผัสที่กรุบกรอบของเนื้อไก่บ้าน
และกลิ่นหอมของเครื่องเทศ ทำให้ คั่วไก่บ้าน
เป็นเมนูโปรดของผมอีกหนึ่งเมนู
ทุกครั้งที่มีโอกาสก็จะลงมือทำรับประทานตลอด
ส่วนประกอบ คั่วไก่บ้าน มีดังนี้ครับ
ไก่บ้าน เลือกไก่สาว ที่มีไข่อ่อน สับเป็นชิ้น พร้อมเครื่องใน
เครื่องแกงโขลกหยาบ
(หอมแดง/ กระเทียม/ ข่าแก่/ ตะไคร้/ พริกแห้ง/ ผิวมะกรูด/ เกลือ/พริกไทยเม็ด)
ใบกะเพราเด็ด ถ้าได้กะเพราบ้านจะเริ่ดมาก
ใบมะกรูดฉีกก้านออก
เครื่องปรุงรส
(ซีอิ้วขาว/ น้ำปลา/ น้ำตาลทราย/ น้ำมันหอย)
น้ำซุปไก่
เมื่อได้ส่วนผสมครบ ก็มาลงมือทำกันเลยครับ
วิธีทำ คั่วไก่บ้าน
เริ่มจากโขลกเครื่องกันก่อน
หอมแดง/ กระเทียม/ ข่า/ ตะไคร้/ พริกแห้ง/ ใบมะกรูด/ เกลือ
โขลกพอหยาบๆพักไว้
ตั้งกระทะ เปิดไฟ ใส่น้ำซุปไก่ลงไป
นำไก่ที่สับเตรียมไว้ลงไปรวน
ให้น้ำซุปท่วมเนื้อไก่นะครับ
รวนไปสักพักปิดฝาทิ้งไว้
ปล่อยให้ไก่เริ่มสุกได้ที่ และน้ำซุปเริ่มแห้ง
ประมาณ 30 นาที แล้วจึงมาใส่พริกแกงกันครับ
ผัดต่อเล็กน้อย ปิดฝาทิ้งไว้อีก เพิ่มน้ำซุป รอให้เดือด
เริ่มปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว/น้ำปลา/น้ำตาลทราย
ผัดคลุกเคล้าต่อเล็กน้อย ปิดฝาไว้อีกประมาณ 1 ชั่วโมง
คอยสังเกตอย่าให้น้ำแห้งนะครับ
(สาเหตุที่ต้องทิ้งไว้นาน เพราะเนื้อไก่บ้านมีความเหนียวมาก
เราจึงต้องรอจนเนื้อไก่นุ่ม และเครื่องแกงซึมเข้าไปในเนื้อไก่
รสชาติของคั่วไก่บ้านของเราถึงจะอร่อยที่สุดครับผม)
เมื่อเนื้อไก่ได้ที่ และน้ำซุปเริ่มแห้ง
จึงใส่น้ำมันหอย ใบมะกรูด ตามลงไปครับ
ผัดต่อด้วยไฟค่อนข้างแรงและเร็วจนทุกอย่างได้ที่
โรยหน้าในขั้นตอนสุดท้าย ด้วยใบกะเพรา
ไม่ต้องหวงนะครับ ใส่ยิ่งเยอะยิ่งดี
ผัดทุกอย่างให้เข้ากันอีกครั้ง ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยครับผม
น่ากินไหมครับ คั่วไก่บ้านจานเด็ดฝีมือผม