ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ทำทานเองง่ายๆที่บ้านได้ครับ ทำขายก็ดีต้นทุนประหยัดด้วย มาลองทำกันครับ

สวัสดีเพื่อนๆชาว pantip ครับ วันนี้ผมจะมานำเสนอเมนูง่ายๆ ใช้เครื่องปรุง เครื่องเคียงไม่มาก ต้นทุนประหยัด  แต่รับประกันว่าอร่อยนุ่มลิ้น และมีความหอมของกลิ่นไหม้นิดๆของการคั่วก๋วยเตี๋ยวครับ

"ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่"




เตรียมของก่อนครับผม

- เนื้อไก่ ชอบแบบไม่มันก็เอาส่วนอก  แต่ผมชอบแบบเคี้ยวหนึบๆติดหนัง เลยซื้อเนื้อติดหนังมาทำ  ก.ก. ละ 60  บาท ทำทานได้หลายมื้อหลายจานครับ  ได้เนื้อไก่มาเอาไปหมักกับซีอิ๊วขาว+ซอสถั่วเหลือง พักไว้ก่อน  ชอบเนื้อไก่มากมากใส่มาก ชอบน้อยใส่น้อยครับผม



- เส้นก๋วยเตี๋ยว (ราคาขาย ก.ก. ละประมาณ 25-27 บาท ผัดได้หลายจาน) ผัดครั้งนี้ใช้เส้นประมาณ 4 ขีด

- น้ำมันที่ใช้ผัดครั้งนี้จะใช้เป็นน้ำมันน้ำพริกเผา เพราะอยากได้กลิ่นของหอมเผา กระเทียมเผา พริกเผา กุ้งแห้ง ติดไปกับเนื้อไก่และเส้นก๋วยเตี๋ยวด้วย น้ำมันพริกเผามีขายเป็นขวดราคาไม่แพง ราคาสูงกว่าน้ำมันถั่วเหลืองเล็กน้อย

- กระเทียมแกะกลีบ ชอบมากใส่มาก ไม่ชอบใส่น้อย แต่ยังไงก็ต้องใส่ ครั้งนี้ใช้ประมาณ 10 กลีบ

- ไข่ไก่เบอร์ 0 หรือไข่เป็ด 4 ฟอง

- เครื่องปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาล ผงชูรส

- ผักกาดหอมเอาไว้รองจาน







วิธีทำ


-  ตั้งไฟใช้ไฟแรงเท่านั้น  นำไก่ลงไปคั่วกับน้ำมันพริกเผาก่อน จนสุกและผิวนอกใกล้เกรียม




- ใส่กระเทียมตามลงไป คั่วร่วมกับไก่ จนผิวนอกไก่ไหม้เกรียมนิดๆ



- ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวตามลงไป



- คลุกเส้นก๋วยเตี๋ยวกับไก่ให้เข้ากัน



- ตอกไข่ตามลงไป



- ปรุงรสด้วย น้ำตาล ซีอิ๊วขาว น้ำปลา (พยายามใส่น้ำปลาให้โดนขอบกะทะ จะได้กลิ่นไหม้นิดๆของน้ำปลาด้วย แล้วเอาเส้นไปคลุกๆกับขอบกะทะ)

- ผัดลวกๆจนไข่สุก และเกรียมนิดๆ  ก็เสร็จแล้วครับ



- เอาผักกาดหอมรองภาชนะ แล้วตักก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ลงไปทับได้เลย  เสร็จแล้วครับ ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่  ตักแบ่งใส่ชามทานได้เลย หอมกลิ่นไหม้นิดๆ ถ้าชอบเผ็ดด้วยก็ปรุงเพิ่มกับพริกคั่วป่นหอมๆเข้ากันมากๆครับผม



เพื่อนๆลองทำดูนะครับ เมนูง่ายๆราคาประหยัดแต่อร่อย ทำทานเองก็ได้ ทำขายก็ดี ทำไปถวายวัดก็ได้บุญ  แล้วพบกันใหม่ในเมนูหน้าครับผม
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่