สวัสดีเพื่อนๆชาว pantip ครับ วันนี้ผมจะมานำเสนอเมนูง่ายๆ ใช้เครื่องปรุง เครื่องเคียงไม่มาก ต้นทุนประหยัด แต่รับประกันว่าอร่อยนุ่มลิ้น และมีความหอมของกลิ่นไหม้นิดๆของการคั่วก๋วยเตี๋ยวครับ
"ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่"
เตรียมของก่อนครับผม
- เนื้อไก่ ชอบแบบไม่มันก็เอาส่วนอก แต่ผมชอบแบบเคี้ยวหนึบๆติดหนัง เลยซื้อเนื้อติดหนังมาทำ ก.ก. ละ 60 บาท ทำทานได้หลายมื้อหลายจานครับ ได้เนื้อไก่มาเอาไปหมักกับซีอิ๊วขาว+ซอสถั่วเหลือง พักไว้ก่อน ชอบเนื้อไก่มากมากใส่มาก ชอบน้อยใส่น้อยครับผม
- เส้นก๋วยเตี๋ยว (ราคาขาย ก.ก. ละประมาณ 25-27 บาท ผัดได้หลายจาน) ผัดครั้งนี้ใช้เส้นประมาณ 4 ขีด
- น้ำมันที่ใช้ผัดครั้งนี้จะใช้เป็นน้ำมันน้ำพริกเผา เพราะอยากได้กลิ่นของหอมเผา กระเทียมเผา พริกเผา กุ้งแห้ง ติดไปกับเนื้อไก่และเส้นก๋วยเตี๋ยวด้วย น้ำมันพริกเผามีขายเป็นขวดราคาไม่แพง ราคาสูงกว่าน้ำมันถั่วเหลืองเล็กน้อย
- กระเทียมแกะกลีบ ชอบมากใส่มาก ไม่ชอบใส่น้อย แต่ยังไงก็ต้องใส่ ครั้งนี้ใช้ประมาณ 10 กลีบ
- ไข่ไก่เบอร์ 0 หรือไข่เป็ด 4 ฟอง
- เครื่องปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาล ผงชูรส
- ผักกาดหอมเอาไว้รองจาน
วิธีทำ
- ตั้งไฟใช้ไฟแรงเท่านั้น นำไก่ลงไปคั่วกับน้ำมันพริกเผาก่อน จนสุกและผิวนอกใกล้เกรียม
- ใส่กระเทียมตามลงไป คั่วร่วมกับไก่ จนผิวนอกไก่ไหม้เกรียมนิดๆ
- ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวตามลงไป
- คลุกเส้นก๋วยเตี๋ยวกับไก่ให้เข้ากัน
- ตอกไข่ตามลงไป
- ปรุงรสด้วย น้ำตาล ซีอิ๊วขาว น้ำปลา (พยายามใส่น้ำปลาให้โดนขอบกะทะ จะได้กลิ่นไหม้นิดๆของน้ำปลาด้วย แล้วเอาเส้นไปคลุกๆกับขอบกะทะ)
- ผัดลวกๆจนไข่สุก และเกรียมนิดๆ ก็เสร็จแล้วครับ
- เอาผักกาดหอมรองภาชนะ แล้วตักก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ลงไปทับได้เลย เสร็จแล้วครับ ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ตักแบ่งใส่ชามทานได้เลย หอมกลิ่นไหม้นิดๆ ถ้าชอบเผ็ดด้วยก็ปรุงเพิ่มกับพริกคั่วป่นหอมๆเข้ากันมากๆครับผม
เพื่อนๆลองทำดูนะครับ เมนูง่ายๆราคาประหยัดแต่อร่อย ทำทานเองก็ได้ ทำขายก็ดี ทำไปถวายวัดก็ได้บุญ แล้วพบกันใหม่ในเมนูหน้าครับผม
ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ทำทานเองง่ายๆที่บ้านได้ครับ ทำขายก็ดีต้นทุนประหยัดด้วย มาลองทำกันครับ
"ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่"
เตรียมของก่อนครับผม
- เนื้อไก่ ชอบแบบไม่มันก็เอาส่วนอก แต่ผมชอบแบบเคี้ยวหนึบๆติดหนัง เลยซื้อเนื้อติดหนังมาทำ ก.ก. ละ 60 บาท ทำทานได้หลายมื้อหลายจานครับ ได้เนื้อไก่มาเอาไปหมักกับซีอิ๊วขาว+ซอสถั่วเหลือง พักไว้ก่อน ชอบเนื้อไก่มากมากใส่มาก ชอบน้อยใส่น้อยครับผม
- เส้นก๋วยเตี๋ยว (ราคาขาย ก.ก. ละประมาณ 25-27 บาท ผัดได้หลายจาน) ผัดครั้งนี้ใช้เส้นประมาณ 4 ขีด
- น้ำมันที่ใช้ผัดครั้งนี้จะใช้เป็นน้ำมันน้ำพริกเผา เพราะอยากได้กลิ่นของหอมเผา กระเทียมเผา พริกเผา กุ้งแห้ง ติดไปกับเนื้อไก่และเส้นก๋วยเตี๋ยวด้วย น้ำมันพริกเผามีขายเป็นขวดราคาไม่แพง ราคาสูงกว่าน้ำมันถั่วเหลืองเล็กน้อย
- กระเทียมแกะกลีบ ชอบมากใส่มาก ไม่ชอบใส่น้อย แต่ยังไงก็ต้องใส่ ครั้งนี้ใช้ประมาณ 10 กลีบ
- ไข่ไก่เบอร์ 0 หรือไข่เป็ด 4 ฟอง
- เครื่องปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาล ผงชูรส
- ผักกาดหอมเอาไว้รองจาน
วิธีทำ
- ตั้งไฟใช้ไฟแรงเท่านั้น นำไก่ลงไปคั่วกับน้ำมันพริกเผาก่อน จนสุกและผิวนอกใกล้เกรียม
- ใส่กระเทียมตามลงไป คั่วร่วมกับไก่ จนผิวนอกไก่ไหม้เกรียมนิดๆ
- ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวตามลงไป
- คลุกเส้นก๋วยเตี๋ยวกับไก่ให้เข้ากัน
- ตอกไข่ตามลงไป
- ปรุงรสด้วย น้ำตาล ซีอิ๊วขาว น้ำปลา (พยายามใส่น้ำปลาให้โดนขอบกะทะ จะได้กลิ่นไหม้นิดๆของน้ำปลาด้วย แล้วเอาเส้นไปคลุกๆกับขอบกะทะ)
- ผัดลวกๆจนไข่สุก และเกรียมนิดๆ ก็เสร็จแล้วครับ
- เอาผักกาดหอมรองภาชนะ แล้วตักก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ลงไปทับได้เลย เสร็จแล้วครับ ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ตักแบ่งใส่ชามทานได้เลย หอมกลิ่นไหม้นิดๆ ถ้าชอบเผ็ดด้วยก็ปรุงเพิ่มกับพริกคั่วป่นหอมๆเข้ากันมากๆครับผม
เพื่อนๆลองทำดูนะครับ เมนูง่ายๆราคาประหยัดแต่อร่อย ทำทานเองก็ได้ ทำขายก็ดี ทำไปถวายวัดก็ได้บุญ แล้วพบกันใหม่ในเมนูหน้าครับผม