วันนี้ขออนุญาตแบ่งปัน เมนูอาหารจานเดียว "ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่" วันนี้มาเป็นสองแบบ สองสไตล์ คล้ายกัน อีกแบบเป็นแบบเดิมๆ อีกแบบก็กรอบนิดหน่อย ตามสมัยนิยม พอดีเห็นของตรงสวนมะลิ แล้วเกิดความอยากกิน และเป็นเมนูโปรดทีเดียวสำหรับครอบครัว
เมนูนี้ไม่มี หมึกแช่กับตังฉ่าย เพราะว่า ลืมเอามาจากตลาดจริงๆ ครั้นจะกลับไปอีกรอบ กว่าจะหาที่จอดรถได้ ไม่ไหว และเมนูนี้กลิ่นหอมไหม้ คือเสน่ห์ของคั่วไก่ ผมเลยเลือกใช้เตาถ่านน่าจะดีกว่า ไฟแรงพอกันกับเตาฟู่ แต่กลิ่นหอม ต่างกันลิบลับ ขึ้นชื่อว่าคั่ว ก็ต้องคั่วให้หอมกลิ่นไหม้ๆ ไปเลย
จริงๆ ผมเองเคยกินตรงตลาดเทเวศร์ จำได้คลับคล้ายคลับคลา สมัยเรียนเทคโน คร่าวๆ ว่าอยุ่ตรงสะพานแถวเทเวศร์ ขายโจ้ก กับคั่วไก่ มันเข้ากันได้ดีจริงๆ ทุกวันนี้จำไม่ได้แล้วว่าพิกัดอยู่ตรงไหน
ส่วนผสม
ไก่หมัก
1. ไก่เนื้อสะโพก 2 ชิ้น ประมาณ 370 กรัม
2. น้ำตาลทราย 20 กรัม
3. แป้งมัน 10 กรัม
4. ซีอิ๊วขาว 30 กรัม
5. พริกไทย
6. น้ำมุนหอย 10 กรัม
ผัด
1. น้ำมันหมู
2. พริกไทย
3. ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
4. ผักกาดหอม
5. ไข่ไก่ 1 ฟอง ถ้าเป็นแบบหน้าไข่ยางมะตูม 2 ฟอง
น้ำมันหมู
เส้นใหญ่
ไข่ไก่
สะโพกไก่
แป้งมัน
ซีอิ๊วขาว
น้ำมันหอย
วิธีทำ
1. หั่นสะโพกไก่เป็นชิ้น
2. น้ำส่วนผสมทั้งหมด หมักเข้าด้วยกัน และแช่เย็นไว้อย่างน้อยๆ สักสองชั่วโมง
3. ตั้งเตา ถ้าบ้านใดมีเตาถ่านก็จะยิ่งเหมาะสมเป็นอย่างยิ่ง
4. ตั้งกะทะให้ร้อน แล้วนำน้ำมันหมูลงไปเล็กน้อย
5. คั่วไก่ให้สุก ระวังเรื่องการไหม้นะครับ จากน้ำตาลที่หมักไว้
6. ย้ายเตาถ่านออกนอกบ้านก่อน กระเด็นมากมาย ลงน้ำมันให้ร้อน แล้วนำเส้นลง อันนี้ผัดแบบแรกนะครับ
7. ใส่ไข่ แล้วผัดเส้นให้เข้ากัน ใส่ไก่ลงไป ใส่ซีอิ๊วขาวลงไป อันนี้เป็นแบบคั่วไก่แบบธรรมดา
8. แบบมีไข่ยางมะตูม ก็ใช้วิธีเดียวกัน แต่ใส่น้ำมันเยอะนิดหน่อย นำเส้นลงไป อย่าเพิ่งรีบกลับ รอให้กรอบสักแป๊บ
9. ใส่ไข่ และซีอิ๊วขาวลงไป ยีให้เข้ากัน แล้วก็กลับด้าน ขยี้พอให้เส้นกับไข่เข้ากันได้ดี ใส่พริกไทยลงไป
10. ก่อนเสร็จ ก็เอาไข่ไก่ตอกลงไป แล้วปิดฝาแป๊บเดียว คอยแง้มดูเอาแบบที่ชอบ ได้ที่แล้วก็ยกใส่จานได้เลย โรยพริกไทยหน่อย
สองแบบสองสไตล์นะครับ
https://fillerneckfood.blogspot.com/
*** แก้ไขรูปภาพ ***
แบ่งปัน เมนูอาหารจานเดียว "ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่"
เมนูนี้ไม่มี หมึกแช่กับตังฉ่าย เพราะว่า ลืมเอามาจากตลาดจริงๆ ครั้นจะกลับไปอีกรอบ กว่าจะหาที่จอดรถได้ ไม่ไหว และเมนูนี้กลิ่นหอมไหม้ คือเสน่ห์ของคั่วไก่ ผมเลยเลือกใช้เตาถ่านน่าจะดีกว่า ไฟแรงพอกันกับเตาฟู่ แต่กลิ่นหอม ต่างกันลิบลับ ขึ้นชื่อว่าคั่ว ก็ต้องคั่วให้หอมกลิ่นไหม้ๆ ไปเลย
จริงๆ ผมเองเคยกินตรงตลาดเทเวศร์ จำได้คลับคล้ายคลับคลา สมัยเรียนเทคโน คร่าวๆ ว่าอยุ่ตรงสะพานแถวเทเวศร์ ขายโจ้ก กับคั่วไก่ มันเข้ากันได้ดีจริงๆ ทุกวันนี้จำไม่ได้แล้วว่าพิกัดอยู่ตรงไหน
ส่วนผสม
ไก่หมัก
1. ไก่เนื้อสะโพก 2 ชิ้น ประมาณ 370 กรัม
2. น้ำตาลทราย 20 กรัม
3. แป้งมัน 10 กรัม
4. ซีอิ๊วขาว 30 กรัม
5. พริกไทย
6. น้ำมุนหอย 10 กรัม
ผัด
1. น้ำมันหมู
2. พริกไทย
3. ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
4. ผักกาดหอม
5. ไข่ไก่ 1 ฟอง ถ้าเป็นแบบหน้าไข่ยางมะตูม 2 ฟอง
น้ำมันหมู
เส้นใหญ่
ไข่ไก่
สะโพกไก่
แป้งมัน
ซีอิ๊วขาว
น้ำมันหอย
วิธีทำ
1. หั่นสะโพกไก่เป็นชิ้น
2. น้ำส่วนผสมทั้งหมด หมักเข้าด้วยกัน และแช่เย็นไว้อย่างน้อยๆ สักสองชั่วโมง
3. ตั้งเตา ถ้าบ้านใดมีเตาถ่านก็จะยิ่งเหมาะสมเป็นอย่างยิ่ง
4. ตั้งกะทะให้ร้อน แล้วนำน้ำมันหมูลงไปเล็กน้อย
5. คั่วไก่ให้สุก ระวังเรื่องการไหม้นะครับ จากน้ำตาลที่หมักไว้
6. ย้ายเตาถ่านออกนอกบ้านก่อน กระเด็นมากมาย ลงน้ำมันให้ร้อน แล้วนำเส้นลง อันนี้ผัดแบบแรกนะครับ
7. ใส่ไข่ แล้วผัดเส้นให้เข้ากัน ใส่ไก่ลงไป ใส่ซีอิ๊วขาวลงไป อันนี้เป็นแบบคั่วไก่แบบธรรมดา
8. แบบมีไข่ยางมะตูม ก็ใช้วิธีเดียวกัน แต่ใส่น้ำมันเยอะนิดหน่อย นำเส้นลงไป อย่าเพิ่งรีบกลับ รอให้กรอบสักแป๊บ
9. ใส่ไข่ และซีอิ๊วขาวลงไป ยีให้เข้ากัน แล้วก็กลับด้าน ขยี้พอให้เส้นกับไข่เข้ากันได้ดี ใส่พริกไทยลงไป
10. ก่อนเสร็จ ก็เอาไข่ไก่ตอกลงไป แล้วปิดฝาแป๊บเดียว คอยแง้มดูเอาแบบที่ชอบ ได้ที่แล้วก็ยกใส่จานได้เลย โรยพริกไทยหน่อย
สองแบบสองสไตล์นะครับ
https://fillerneckfood.blogspot.com/
*** แก้ไขรูปภาพ ***