ใครชอบทานต้มแซ่บกระดูกอ่อนบ้างคะ จขกท. ชอบมากกกกก เพราะรสชาติเปรี้ยวๆเผ็ดๆ บวกกับความกรุบกรอบของกระดูกอ่อน ทำเอาเพลินเติมข้าวไปหลายจานเลยทีเดียวค่ะ แต่ไม่รู้ทำไมเดี๋ยวนี้ต้มแซ่บอร่อยๆถึงหายากนักก็ไม่รู้ อย่างวันก่อนไปทานร้านดังที่เค้าว่าอร่อยนักอร่อยหนา ผลคือมีแต่มันหมูลอยฟ่องกับน้ำซุปรสชาติไม่ไปทางไหนเลย แถมยังมีแต่เนื้อเหนียวๆหากระดูกอ่อนแทบไม่เจออีกต่างหาก ฮืออโดนหลอก เสียใจหนักมากกก
ไหนๆก็หาร้านอร่อยยากแล้ว ลองมาทำเองเลยแล้วกัน วันนี้เลยจะมาทำเมนูต้มแซ่บกระดูกอ่อน ให้สมกับความแค้นที่สั่งสมไว้ เรื่องกินเรื่องใหญ่ค่ะ5555 จริงๆต้มแซ่บต้องมีพริกแห้ง ข้าวคั่ว พริกป่น แล้วก็ต้องเปรี้ยวด้วยน้ำมะขามเปียกค่ะ แต่เราเป็นมนุษย์คอนโดเลยใช้วัตถุดิบตามมีตามเกิดอ่ะค่ะ แฮ่ๆ ผิดพลาดตรงไหนขออภัยด้วยนะค้า ><
วัตถุดิบ
- กระดูกอ่อน จขกท. เลือกใช้กระดูกซี่โครงอ่อนนะคะ แต่ถ้าใครชอบเอียเล้งก็ใช้ได้เช่นกันจ้า
- มะนาว พริก ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ผักชีใบเลื่อย
-ซุปก้อน เครื่องปรุงรส เกลือ น้ำปลา
ขั้นแรกให้ทุบข่ากับตะไคร้ อย่าให้แหลกมากนะคะ จขกท. ใช้ขวดซอสหอยนางรมทุบเอาค่ะ ก้นมันหนาดี555
ส่วนพริก ถ้าใครไม่อยากแสบมือแนะนำให้เอาพริกใส่ถุงพลาสติกแล้วเอาของแข็งๆมาทุบเอานะคะ
เอาขิง ตะไคร้ ใบมะกรูดใส่ลงหม้อ พร้อมกับเกลือประมาณ1ชช. เพื่อให้น้ำซุปใส จากนั้นตั้งไฟรอเดือด
พอเดือดแล้วใส่กระดูกอ่อนลงไปเลย
รอให้เดือดอีกรอบใส่ซุปก้อน อย่าลืมหมั่นช้อนฟองออกนะคะ
จากนั้นปิดฝาตั้งไฟอ่อน กะเวลาประมาณ1 ชั่วโมงนะคะ
.
.
.
1 ชม. ผ่านไป
.
.
เนื้อเปื่อยกำลังดีเลยค่ะ
ตักใส่ชาม ปรุงรสด้วยพริก มะนาว น้ำปลา
ตามด้วยผักชีใบเลื่อย พร้อมแซ่บแล้วคร้าาาา ><
ซูมๆ ขออภัยนะคะรูปเบลอไปนิดนึง หิวมือสั่นแล้วค่ะ55
เปื่อยกำลังดีค่ะ
ทานกับข้าวสวยร้อนๆ จานเดียวไม่เคยพอ มาแซ่บด้วยกันนะคะ
[ครัวคอนโด] บ่ายนี้มาเติมความแซ่บด้วยต้มแซ่บกระดูกอ่อนกันเถอะ 🌶🌶🌶
ไหนๆก็หาร้านอร่อยยากแล้ว ลองมาทำเองเลยแล้วกัน วันนี้เลยจะมาทำเมนูต้มแซ่บกระดูกอ่อน ให้สมกับความแค้นที่สั่งสมไว้ เรื่องกินเรื่องใหญ่ค่ะ5555 จริงๆต้มแซ่บต้องมีพริกแห้ง ข้าวคั่ว พริกป่น แล้วก็ต้องเปรี้ยวด้วยน้ำมะขามเปียกค่ะ แต่เราเป็นมนุษย์คอนโดเลยใช้วัตถุดิบตามมีตามเกิดอ่ะค่ะ แฮ่ๆ ผิดพลาดตรงไหนขออภัยด้วยนะค้า ><
วัตถุดิบ
- กระดูกอ่อน จขกท. เลือกใช้กระดูกซี่โครงอ่อนนะคะ แต่ถ้าใครชอบเอียเล้งก็ใช้ได้เช่นกันจ้า
- มะนาว พริก ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ผักชีใบเลื่อย
-ซุปก้อน เครื่องปรุงรส เกลือ น้ำปลา
ขั้นแรกให้ทุบข่ากับตะไคร้ อย่าให้แหลกมากนะคะ จขกท. ใช้ขวดซอสหอยนางรมทุบเอาค่ะ ก้นมันหนาดี555
ส่วนพริก ถ้าใครไม่อยากแสบมือแนะนำให้เอาพริกใส่ถุงพลาสติกแล้วเอาของแข็งๆมาทุบเอานะคะ
เอาขิง ตะไคร้ ใบมะกรูดใส่ลงหม้อ พร้อมกับเกลือประมาณ1ชช. เพื่อให้น้ำซุปใส จากนั้นตั้งไฟรอเดือด
พอเดือดแล้วใส่กระดูกอ่อนลงไปเลย
รอให้เดือดอีกรอบใส่ซุปก้อน อย่าลืมหมั่นช้อนฟองออกนะคะ
จากนั้นปิดฝาตั้งไฟอ่อน กะเวลาประมาณ1 ชั่วโมงนะคะ
.
.
.
1 ชม. ผ่านไป
.
.
เนื้อเปื่อยกำลังดีเลยค่ะ
ตักใส่ชาม ปรุงรสด้วยพริก มะนาว น้ำปลา
ตามด้วยผักชีใบเลื่อย พร้อมแซ่บแล้วคร้าาาา ><
ซูมๆ ขออภัยนะคะรูปเบลอไปนิดนึง หิวมือสั่นแล้วค่ะ55
เปื่อยกำลังดีค่ะ
ทานกับข้าวสวยร้อนๆ จานเดียวไม่เคยพอ มาแซ่บด้วยกันนะคะ