สวัสดีครับ วันนี้ จขกท ขอมาทำอาหารย้อนอดีตวันวานทั้งสมัยเรียนและสมัยทำงานเดินสายตามไซซ์งานต่างๆกับเพื่อนๆ หลังเลิกงานเข้าที่พักก็จะมาล้อมวงทำอาหารกันทานบ้าง ทำกับแกล้มกันบ้าง เมนูนี้ง่ายๆและเชื่อว่าทุกคนเคยทำรับประทานกันทุกคนแน่นอนครับ "ต้มมาม่า"
วันนี้ จขกท อยากได้บรรยากาศเก่าๆ คิดอยากจะต้มกับกะทะแดงๆตรานกยูงถึงจะได้อารมณ์ แต่หากระทะไม่ได้เลยเลือกเอาหม้อหุงข้าวนี่แหละมาต้ม
สิ่งแรกที่ต้องเตรียมก็คือ มาม่าต้มยำน้ำข้นครับผม
สิ่งที่เราจะต้องใส่เช่น เนื้อสัตว์-ผักตามใจชอบ พอดีมีกุ้งเหลือในตู้เย็นก็เลยเลือกเอากุ้งมาใส่ กับเห็ดฟางครับ ใส่ได้ตามที่มีหรือตามต้องการครับ
วิธีทำ
1. ใส่น้ำพริกเผา พร้อมน้ำมันพริกเผาลงไปในหม้อ ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะต่อมาม่า 1 ซอง
2. ใส่เครื่องปรุงที่แถมมาในซองตามลงไปให้หมด มีรากผักชีก็ใส่เข้าไปด้วย ไม่มีก็ไม่ต้องใส่
3. ใส่น้ำสะอาดลงไปในหม้อ ประมาณ 300 ml ต่อมาม่า 1 ซอง แล้วคนให้น้ำพริกเผาแตกตัวไปกับน้ำ
4. กด Cook ได้เลย
5. 10 นาทีผ่านไปยังไม่เดือด ถ้าต้มแก๊สได้กินไปนานละ ไม่น่าอยากได้บรรยากาศเด็กหอเลย
6. เดือดแล้วใส่เส้นมาม่าลงไป ตามด้วยเนื้อสัตว์ที่เตรียมไว้ (ครั้งนี้ใส่กุ้ง)
7. หลังจากต้มเส้นกับกุ้งประมาณ 2 นาทีแล้ว ใส่เห็ดฟางที่เตรียมไว้ ต้มต่ออีก 1 นาที
8. เสร็จละครับ ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยผักชีหรือผักใบเขียวที่ชอบ บีบมะนาวปาดหน้าเพื่อให้ได้รสเปรี้ยวจี๊ดและกลิ่นของความสด
จะได้มาม่าต้มยำแซบๆครับผม
เมนูวันวาน ย้อนอดีตเด็กหอ "ต้มมาม่าครับ"
วันนี้ จขกท อยากได้บรรยากาศเก่าๆ คิดอยากจะต้มกับกะทะแดงๆตรานกยูงถึงจะได้อารมณ์ แต่หากระทะไม่ได้เลยเลือกเอาหม้อหุงข้าวนี่แหละมาต้ม
สิ่งแรกที่ต้องเตรียมก็คือ มาม่าต้มยำน้ำข้นครับผม
สิ่งที่เราจะต้องใส่เช่น เนื้อสัตว์-ผักตามใจชอบ พอดีมีกุ้งเหลือในตู้เย็นก็เลยเลือกเอากุ้งมาใส่ กับเห็ดฟางครับ ใส่ได้ตามที่มีหรือตามต้องการครับ
วิธีทำ
1. ใส่น้ำพริกเผา พร้อมน้ำมันพริกเผาลงไปในหม้อ ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะต่อมาม่า 1 ซอง
2. ใส่เครื่องปรุงที่แถมมาในซองตามลงไปให้หมด มีรากผักชีก็ใส่เข้าไปด้วย ไม่มีก็ไม่ต้องใส่
3. ใส่น้ำสะอาดลงไปในหม้อ ประมาณ 300 ml ต่อมาม่า 1 ซอง แล้วคนให้น้ำพริกเผาแตกตัวไปกับน้ำ
4. กด Cook ได้เลย
5. 10 นาทีผ่านไปยังไม่เดือด ถ้าต้มแก๊สได้กินไปนานละ ไม่น่าอยากได้บรรยากาศเด็กหอเลย
6. เดือดแล้วใส่เส้นมาม่าลงไป ตามด้วยเนื้อสัตว์ที่เตรียมไว้ (ครั้งนี้ใส่กุ้ง)
7. หลังจากต้มเส้นกับกุ้งประมาณ 2 นาทีแล้ว ใส่เห็ดฟางที่เตรียมไว้ ต้มต่ออีก 1 นาที
8. เสร็จละครับ ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยผักชีหรือผักใบเขียวที่ชอบ บีบมะนาวปาดหน้าเพื่อให้ได้รสเปรี้ยวจี๊ดและกลิ่นของความสด
จะได้มาม่าต้มยำแซบๆครับผม