หมึกบะช่อ

กระทู้สนทนา

พ่อจ๋าพ่อจ๋า
หนูอยาก กินปลา หมึกยัดไส้
ลูกสาวยิ้ม เบิกบาน นั่นประไร
จึงบอกลูก สาวไป “หมึกมิใช่ปลา”

“อ้าวไฉน ใครใคร เรียกปลาหมึก”
“จดบันทึก ในไฟลัม มอลลัสก้า
คงเห็นว่าย ในน้ำ จึงเรียกปลา
เข้าใจใหม่ นะลูกจ๋า .. จากนี้ไป"

ตอบลูก “ครับ” สับหมู ทำบะช่อ
แกะกระเทียม คอยรอ ไว้โขลกใส่
รากผักชี มาพร้อม เมล็ดพริกไทย
โขลกเข้าไป ใส่ให้น่วม จนรวมกัน

แกะวุ้นเส้น ในห่อ จ่อลงน้ำ
แช่ให้นิ่ม สับซ้ำ เสียงสนั่น
เหยาะซีอิ๊ว เกลือป่น จนเข้ากัน
นวดจนหมู สับนั้น เข้าเนื้อนวล

หยิบเอาหมึก ล้างสะอาด มาปาดแต่ง
หมูสับแบ่ง ยัดใส่ ได้ตามส่วน
ไม่แน่นไป ไม่หลวมไป ในกระบวน
เด็ดผักชี อีกส่วน ไว้โรยรอ

ต้มน้ำซุป ให้เดือดพล่าน ไม่นานนัก
ช้อนฟองตัก ออกทิ้ง ยิ่งต้องต่อ
ในน้ำซุป โขลกกระเทียม พริกไทยรอ
รากผักชี ใส่ให้พอ เจือเกลือไป

ได้เวลา หย่อนหมึก ลงในหม้อ
จนได้ที่ สุกพอ ปรุงรสใหม่
ชิมอร่อย รสสนิท ก็ปิดไฟ
ผักชีโรย หน้าไป ก็เสร็จพลัน

เรียกลูกสาว กินข้าว กันพร้อมหน้า
ลูกชายมา รอชิม ยิ้มสนั่น
ภรรยา ส่งเสียงมา จากครัวพลัน
“ไม่หุงข้าว แล้วนั่น จะกินอะไร” 555
.......
25 มกราคม 2561
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่