ก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเลน้ำข้น (ขลั่ก) ไม่ไฮโซเท่าไปกินที่ร้าน ทำกินเองที่บ้านก็อร่อยได้น๊า

***ขออภัยด้วยค่ะ พิมพ์หัวกระทู้ผิด คำว่า "ขลั่ก" ที่ถูกต้องคือ "คลั่ก" นะคะ ขอบคุณ คห.3 ที่เม้นท์เตือนนะคะ***




สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ ชาวพันทิป ถ้าดูจากประวัติการตั้งกระทู้ เพื่อนๆ ก็จะรู้ว่า จขกท.นี่เป็นเด็กเส้นตัวยงเลยนะคะ
วันนี้จึงจะมาชวนเพื่อนๆ ชาวพันทิป มาชมและมาชิม ก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเลน้ำข้น (ขลั่ก) กันค่ะ

เนื่องจาก จขกท.ไปเจอเพื่อนๆ ในเฟส โพสต์ และเช็คอิน ที่ร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเล จากร้านๆ นึง
เป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำทำเลน้ำข้นชามใหญ่อลังการ อัดแน่นไปด้วยกุ้ง หมึก กั้ง หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ และ บลาๆๆๆ

ซึ่งเห็นแล้วชวนให้น้ำลายแตกยิ่งนัก แต่ด้วยขนาดชามใหญ่ยักษ์ จะไปกินคนเดียวก็คงกินไม่หมดแน่ๆ
เลยชวนเพื่อนไปโซ้ยด้วยกันค่ะ แต่ก็ต้องอกหก ถูกเพื่อนรักปฏิเสธ บอกก๋วยเตี๋ยวชามเป็นพันครึ่งพัน ทำกินเองดีกว่า...ง่ะ

ก็ได้ค่ะคุณเพื่อน...จัดไป ช๊านทำกินเองก็ได้ ไม่ง้อร้าน และก็ไม่ง้อเพื่อน
ถึงแม้ว่าเครื่องจะไม่อลังการเท่ากับไปกินที่ร้าน แต่ก็ยังได้รสชาติแซ่บๆ ในแบบฉบับของตัวเองอยู่นะจ๊ะ
หน้าตาก๋วยเตี๋ยวอาจดูแล้วไม่ไฮโซเหมือนไปกินที่ร้าน ดูเป็นก๋วยเตี๋ยวแบบบ้านๆ แต่ก็ยังดูโอเคอยู่น๊า
เพี้ยนกินมาม่าเพี้ยนกินมาม่าเพี้ยนกินมาม่าเพี้ยนกินมาม่าเพี้ยนกินมาม่าเพี้ยนกินมาม่า


แต่ก่อนจะไปเริ่มชมและชิม เรามาดูวัตถุดิบในวันนี้กันก่อนค่ะ


วัตถุดิบและเครื่องปรุง
1.    เส้นเล็ก หรือเส้นบะหมี่ หรือตามชอบ (วันนี้ จขกท.ใช้เส้นเล็ก ยี่ห้อดอกบัว ค่ะ)
2.    หมึกสด  3 ตัว (ไว้สำหรับยัดไส้ 1 ตัว และหั่นบั้งเป็นชิ้นๆ 2 ตัว)
3.    กุ้งสด   4 ตัว (หรือมากน้อยตามฐานะ)
4.    ลูกชิ้นปลา  
5.    ฮือก้วย  
6.    ไข่ไก่สด  1 ฟอง (ต้มน้ำจนเดือด แล้วใส่ไข่ลงไปต้ม จับเวลา 6.30 นาที ชอบเยิ้มกว่านี้ 6 นาทีพอค่ะ)
7.    เครื่องต้มยำ (ข่า, ตะไคร้, ใบมะกรูด, หอมแดง, รากผักชี)
8.    มันจากหัวกุ้ง (ไม่ชอบ ไม่มี ไม่กิน ไม่ต้องใส่นะคะ)
9.    น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ (ใจอยากได้แบบที่ร้านตามสั่งใช้ มีน้ำมันพริกเผาเยอะๆ น้ำต้มยำจะได้สีสวยๆ
        แต่ที่ตลาดไม่แบ่งขายค่ะ มีแต่กระป๋องใหญ๋ๆ เลยซื้อแบบขวดเล็กของยี่ห้อดังมาใช้)
10.    นมข้นจืด ½ ถ้วย
11.    น้ำซุป หรือ น้ำเปล่า 1+1/2  ถ้วย
12.    พริกขี้หนูสวน 30 เม็ด (หรือแล้วแต่ชอบเผ็ดมาก เผ็ดน้อย)
13.    น้ำปลา  1  ช้อนโต๊ะ
14.    มะนาว 1ลูก (หรือมากน้อยตามใจชอบค่ะ มะนาว จขกท.น้ำค่อนข้างเยอะ ใช้แค่ลูกเดียวก็เปรี้ยวจี๊ดแล้วค่ะ)
15.    น้ำตาลทราย 2-3 ช้อนชา (อันนี้ค่อยๆ ใส่นะคะ น้ำพริกเผาก็มีรสหวานอยู่แล้ว)
16.    ผักชีไทย, ผักชีฝรั่ง
17.    หมูสับ 1/2 ขีด (สำหรับยัดไส้ปลาหมึก)
18.    สามเกลอ (กระเทียม, พริกไทย, รากผักชีโขลก) สำหรับผสมหมูสับ
19.    ซีอิ๊วขาว (สำหรับปรุงรสหมูสับ)



ขั้นตอนการปรุง
1.    อันดับแรกเตรียมของคาวก่อนนะคะ พวกของทะเลล้างให้สะอาด กุ้งสดปอกเปลือก ผ่าหลังดึงเส้นดำ    
        ปลาหมึก หั่นแล้วบั้งเป็นตาราง ชิ้นขนาดพอคำ 1 ตัว และอีก 1 ตัวไม่ต้องหั่นค่ะ เราจะเก็บไว้ยัดไส้หมูสับกันค่ะ

2.    โขลกสามเกลือให้ละเอียด แล้วนำมาผสมกับหมูสับ เติมซีอิ๊วขาเล็กน้อยเพื่อปรุงรส แล้วนำไปยัดไส้ปลาหมึกค่ะ
        ยัดไม่ต้องแน่นมาก ให้พอหลวม แล้วบั้งที่ตัวปลาหมึก สัก 3-4 รอย ค่ะ แล้วนำไปนึ่งจนสุก ส่วน จขกท.นำเข้าไมโครเวฟค่ะ เร็วดี

3.    ลวกของสดทุกอย่างให้สุก แล้วตักขึ้นพักไว้ (ถ้าไม่กลัวว่าจะคาว จะต้มไปในน้ำต้มยำเลยก็ได้ค่ะ น้ำต้มยำจะได้ซึมเข้าเนื้อดี)

4.    ทำน้ำต้มยำ โดยนำน้ำ 1+1/2 ถ้วย ตั้งไฟแรงจนเดือด แล้วจึงใส่มันจากหัวกุ้ง
        และเครื่องต้มยำลงไป รอสักพักให้กลิ่นสมุนไพรออก

5.    เติมน้ำพริกเผา ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย พริกขี้หนูสวนบุบ แล้วเติมนมข้นจืดลงไปค่ะ เคี่ยวสักพักให้เข้ากันแล้วหรี่ไฟลง
       ใช้ไฟอ่อนค่ะ  แล้วค่อยเติมน้ำมะนาว

6.    ระหว่างนี้ไปลวกเส้นใส่ชามรอไว้ค่ะ คลุกน้ำมันกระเทียมเจียวนิดนึง พอให้เส้นไม่ติดกัน จัดเรียงของทะเล
        และไข่ต้มยางมะตูมผ่าซีก ลงในชามให้สวยงามค่ะ
       (ถ้าไม่เน้นสวยงาม โยนพวกของทะเลที่เราลวกไว้แล้วลงไปในหม้อน้ำต้มยำเลยค่ะ จะได้ซึมเข้าเนื้อ
       แล้วค่อยนำมาราดบนเส้นก๋วยเตี๋ยวอีกที)


7.    มาที่น้ำซุปต้มยำ คนให้เข้ากันแล้วตักราดไปบนชามก๋วยเตี๋ยวที่เราจัดรอไว้แล้วค่ะ

8.    โรยด้วยผักชีไทย และผักชีฝรั่ง จัดเสิร์ฟพร้อมแซ่บกันได้เลยค่ะ ถ้ารสยังไม่จัดพอ บีบมะนาว เติมพริกขี้หนูบุบ
        หรือพริกป่นผัดน้ำมัน กันได้ตามชอบเลยนะคะ

ปล.ขอข้ามภาพขั้นตอนยัดไส้ปลาหมึกไปนะคะ

ลวกของสด เตรียมรอไว้เลยค่ะ ถ้าไม่ลวกหรือไม่กลัวว่าจะคาว จะต้มไปในน้ำต้มยำเลยก็ได้ค่ะ น้ำต้มยำจะได้ซึมเข้าเนื้อดี
และน้ำซุปมีรสหวานขึ้น


แล้วเราก็ต้มน้ำรอ...เดือด


พอเดือดก็ใส่...มันกุ้ง


ตามด้วยเครื่องต้มยำ


ทิ้งไว้ให้เดือดสักพัก เพื่อให้กลิ่นสมุนไพรออก แล้วก็สาดน้ำพริกเผา (ขัดใจน้ำพริกเผาสีไม่สวยเบยยยยยย)


ปรุงรสด้วยน้ำปลา


ตามด้วยน้ำตาลทราย


ใส่พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก


เติมนมข้นจืด คนให้เข้ากัน แล้วเคี่ยวด้วยไฟอ่อนสุดๆ หลังจากนี้ค่อยเติมมะนาวค่ะ


ระหว่างนี้ก็หันไปลวกเส้น คลุกน้ำมันนิดหน่อยพอไม่ให้ติด (ขอตัดภาพขั้นตอนนี้ออกนะคะ)
แล้วก็จัดเรียงของที่ลวกสุกแล้วใส่ในชามเส้นก๋วยเตี๋ยว
(ถ้าไม่เน้นสวยงาม โยนพวกของทะเลที่เราลวกไว้แล้วลงไปในหม้อน้ำซุปต้มยำก่อนนำมาราดได้เลยค่ะ
แล้วค่อยนำมาราดบนเส้นก๋วยเตี๋ยวอีกที)




ราดน้ำต้มยำลงในชามเส้นก๋วยเตี๋ยว โรยหน้าด้วยผักชี แค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า
ปล.ใครชอบซดน้ำ ก็ใส่น้ำหมดได้เลยนะคะ ส่วน จขกท.ชอบน้ำขลุกขลิก เลยเทแค่พอท่วมเส้นนิดเดียวค่ะ


อ่ะ...แถมอีกหลายๆ มุม (แต่ถ้วยเดิม ฮรี่ๆๆๆ)


คุ้ยๆ เส้น ขึ้นมาให้ดูหน่อย เครื่องบังซะมิด เดี๋ยวจะไม่รู้ว่าเป็นก๋วยเตี๋ยวจริงๆ




เริ่มคลุกๆ เคล้าๆ เละๆ เทะๆ 5555


อ้ามมมมมมมม....(มีความตะเกียบเขลอะ อิอิ)


หมึกไส้ทะลัก


อ๊ะๆ ยังไม่หมด ขอแถมอีกสักชาม


ชามนี้กุ้งเป็นผีหัวขาด ซูมหน่อยๆ


ก๋วยเตี๋ยวแน่เร๊อะ ไหนเส้น...อ่อ นี่ไงๆ


อยากรู้ ชามนี้กุ้งจะสดมั๊ยนะ


กุ้งน่ะสด แล้วหมึกล่ะ


ไหนขอดูหมึกยัดไส้อีกทีซิ


ไหนๆ ขอดู....อ้าว เหลือแต่ซากกกกกก


อ่ะ...กินอิ่มแล้ว ขอปิดกระทู้ด้วยภาพนี้นะคะ กระทู้สั้น กระชับ ฉับไว ไม่ยืดเยื้อ วันนี้ลาไปก่อน สวัสดีค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่