ซื้อแก้มปลาบุรีมา 6 ชิ้น แบ่งแก้มปลามา 3 ชิ้น นำมาทำห่อหมกทาน
ปลาบุรี คือ ปลาฮามาจิตัวโต มีอายุมากว่า 4 ปี ทำให้เนื้อปลามีไขมันเยอะ เนื้อจะมีรสหวานขึ้น ราคาจะสูงขึ้นด้วย ส่วนของเนื้อปลานิยมไปทำซูชิและซาชิมิทานกัน ดังนั้นแก้มปลาบุรีจะมีขนาดใหญ่ หนักประมาณ 200 กรัม/แก้ม มีเนื้อเยอะ นิยมเอาแก้มปลาบุรีไปย่างเกลือและย่างซีอิ้วทานกัน
ตามร้านอาหารญี่ปุ่นจะตั้งราคาไว้ตั้งแต่ 300 - 1000 บาท ตามขนาดปลาและสถานที่
ปลาบุรีเนื้อมีสีขาวมีไขมันพอสมควร รสหวาน แนวเดียวกับปลากระพงขาว/แดง ส่วนแก้มเนือปลาจะนิ่มและมีไขมันมากกว่าส่วนอื่น ดังนั้นจึงเหมาะที่นำมาทำอาหารไทย จีน เช่น ห่อหมก พะแนง ผัดกับต้นกระเทียม/มะระ หรือทำน้ำแดง เป็นต้น
ปลาบุรี แพ้กละ 6 ชิ้น หนัก 1.3 กก. แก้มปลาราคา 580 บาท/กก.
แบ่งปลามา 3 ชิ้น จัดการบั้งเนื้อปลา เพื่อให้เนื้อห่อหมกซึมเข้าไป
ผสมห่อหมก ใช้กะทิ 1 กก. ไข่เป็น 4 ฟอง ผสมกันใส่พริกแกงเผ็ดใต้ แล้วเพิ่มหางกะทิจนได้เนื้อห่อหมกทั้งหมด 1500 ซซ. ตอนทำก็ต้องเอาปลาวางในถ้วย เทน้ำให้ท่วมแก้มปลา เอาปลาออก เทน้ำเข้าถ้วยตวง วัดปริมาตรน้ำออกมาได้ 500 ซซ./แก้มปลา 1 ชิ้น ดังนั้นแก้มปลา 3 ชิ้นก็ต้องผสมน้ำห่อหมก 1500 ซซ.
เอาแก้มปลาไปกวนในเนื้อห่อหมก นำไปแช่ไว้ในตู้เย็น 1 ช.ม. เพื่อให้เนื้อปลาดูดซึมเนื้อห่อหมก
แก้มปลาชิ้นโต หาชามสี่เหลี่ยมมาได้ 2 ใบ และโถกลม 1 ใบ มาทำห่อหมก
เอาใบชะพลูรอง แก้มปลาวางทับ
เทเนื้อห่อหมกลงไปให้ท่วม
ต้องใช้หม้อนึ่งขนาดใหญ่ 2 ชั้นในการนึ่ง นึ่ง 20 นาที เอาโหระพาและใบมะกรูดซอยโรยหน้านึ่งต่ออีก 3 นาที
ห่อหมกแก้มปลาบุรี
แก้มปลาเนื้อเยอะ รสหวานชูรสด้วยกะทิและพริกแกงใต้
ทานกับข้าวสวยหอมมะลิใหม่ เลิศ
ห่อหมกแก้มปลาบุรี
ซื้อแก้มปลาบุรีมา 6 ชิ้น แบ่งแก้มปลามา 3 ชิ้น นำมาทำห่อหมกทาน
ปลาบุรี คือ ปลาฮามาจิตัวโต มีอายุมากว่า 4 ปี ทำให้เนื้อปลามีไขมันเยอะ เนื้อจะมีรสหวานขึ้น ราคาจะสูงขึ้นด้วย ส่วนของเนื้อปลานิยมไปทำซูชิและซาชิมิทานกัน ดังนั้นแก้มปลาบุรีจะมีขนาดใหญ่ หนักประมาณ 200 กรัม/แก้ม มีเนื้อเยอะ นิยมเอาแก้มปลาบุรีไปย่างเกลือและย่างซีอิ้วทานกัน
ตามร้านอาหารญี่ปุ่นจะตั้งราคาไว้ตั้งแต่ 300 - 1000 บาท ตามขนาดปลาและสถานที่
ปลาบุรีเนื้อมีสีขาวมีไขมันพอสมควร รสหวาน แนวเดียวกับปลากระพงขาว/แดง ส่วนแก้มเนือปลาจะนิ่มและมีไขมันมากกว่าส่วนอื่น ดังนั้นจึงเหมาะที่นำมาทำอาหารไทย จีน เช่น ห่อหมก พะแนง ผัดกับต้นกระเทียม/มะระ หรือทำน้ำแดง เป็นต้น
ปลาบุรี แพ้กละ 6 ชิ้น หนัก 1.3 กก. แก้มปลาราคา 580 บาท/กก.
แบ่งปลามา 3 ชิ้น จัดการบั้งเนื้อปลา เพื่อให้เนื้อห่อหมกซึมเข้าไป
ผสมห่อหมก ใช้กะทิ 1 กก. ไข่เป็น 4 ฟอง ผสมกันใส่พริกแกงเผ็ดใต้ แล้วเพิ่มหางกะทิจนได้เนื้อห่อหมกทั้งหมด 1500 ซซ. ตอนทำก็ต้องเอาปลาวางในถ้วย เทน้ำให้ท่วมแก้มปลา เอาปลาออก เทน้ำเข้าถ้วยตวง วัดปริมาตรน้ำออกมาได้ 500 ซซ./แก้มปลา 1 ชิ้น ดังนั้นแก้มปลา 3 ชิ้นก็ต้องผสมน้ำห่อหมก 1500 ซซ.
เอาแก้มปลาไปกวนในเนื้อห่อหมก นำไปแช่ไว้ในตู้เย็น 1 ช.ม. เพื่อให้เนื้อปลาดูดซึมเนื้อห่อหมก
แก้มปลาชิ้นโต หาชามสี่เหลี่ยมมาได้ 2 ใบ และโถกลม 1 ใบ มาทำห่อหมก
เอาใบชะพลูรอง แก้มปลาวางทับ
เทเนื้อห่อหมกลงไปให้ท่วม
ต้องใช้หม้อนึ่งขนาดใหญ่ 2 ชั้นในการนึ่ง นึ่ง 20 นาที เอาโหระพาและใบมะกรูดซอยโรยหน้านึ่งต่ออีก 3 นาที
ห่อหมกแก้มปลาบุรี
แก้มปลาเนื้อเยอะ รสหวานชูรสด้วยกะทิและพริกแกงใต้
ทานกับข้าวสวยหอมมะลิใหม่ เลิศ