ชีสเค้กญี่ปุ่นเนื้อเนียน นุ่ม ละมุนคงเป็นขนมที่สาวๆหลายคนชอบ แต่ก็หาซื้อยากเหลือเกิน 555
ถ้าสาวตจว.อย่างจขกท.อยากกินขึ้นมาคงต้องขับรถเข้าเมืองกรุง ฝ่าดงรถติด เพื่อไปลิ้มลองชีสเค้กญี่ปุ่นแสนอร่อย แค่คิดก็เหนื่อยแล้ว
อย่าลำบากขนาดนั้นเลย
ทำกินเองเถอะ อย่าได้แคร์ 555
Let go ...
สูตรนี้ปรับจากสูตรของคุณพลนะคะ
(ปรับเพราะsour creamหมด มีแต่นี้เลยใส่เท่านี้ เพิ่มครีมชีสแทน 555)
ส่วนผสม
ครีมชีส 240 g (สูตรจริงใช้ 215 g)
sour cream 80 g (สูตรจริงใช้ 105 g )
น้ำตาลไอซิ่ง 80 g
นม 105 ml
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
ไข่แดง 2 ฟอง
ไข่ขาว 2 ฟอง
แป้งข้าวโพด 2.5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ตัดกระดาษไขรองก้นพิมพ์เค้ก สูตรนี้จะใช้พิมพ์เค้กกลมแบบถอดก้นได้ ขนาด 16 cm อันเดียวพอ แต่วันนี้ขอแบ่งมาใส่พิมพ์เล็กด้วยอันนึง ใครจะใช้พิมพ์ใหญ่อันเดียวก็ได้นะคะ จากนั้นทาเนยให้ทั่วพิมพ์ กระดาษฟอยล์หุ้มพิมพ์เค้กไว้ ชีสเค้กจะอบโดยใช้น้ำนะคะ รอบแรกที่ทำไม่ได้เอาฟอยล์หุ้มน้ำเข้าไปในพิมพ์ T_T เสียใจหนักมาก พอเตรียมพิมพ์เสร็จ เปิดเตาอบที่ 190 C ไว้รอเลยค่ะ
1. ตีครีมชีสให้คลายตัว ใส่ไข่แดงลงไปให้เข้ากัน
2. ร่อนแป้งข้าวโพด ลงไป ตีให้เข้ากัน
3. ใส่ sour cream นม มะนาว และกลิ่นวนิลา ตีให้เข้ากัน
4. กรองส่วน ผสมให้เนียน
เราจะได้ส่วนผสมแรกออกมา เอาพักไว้ก่อน เราไปเตรียมส่วนที่สองกัน
ส่วนที่ 2 meringue
ตีไข่ขาวจนเริ่มฟู จากนั้นใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไปทีละ 1/3 ส่วน ตีไข่ขาวจนเป็นโฟมตั้งยอดอ่อน อาจใส่ครีมออฟทาทาร์หรือมะนาวเพิ่มเพื่อให้โฟมคงตัว วันนี้ใส่น้ำมะนาวไปนิดหน่อย
ข้อควรระวัง ไข่ขาวที่นำมาตีจะต้องไม่มีไข่แดง หรือความมันปนมา เพราะจะทำให้ตีไม่ขึ้น
นำ meringue ใส่ลงไปในส่วนผสมที่ 1 ค่อยๆใช้ไม้พายตะล่อมเบาๆให้เข้ากัน ระวังอย่าให้โฟมยุบ
เทใส่พิมพ์เค้กที่เตรียมไว้ นำพิมพ์เค้กใส่ถาดน้ำร้อน แล้วนำเข้าเตาอบ
อบที่อุณหภูมิ 190 C ไป 15 นาที หลังจากนั้นอบต่อที่อุณหภูมิ 150 C อีก 30-45 นาที
(ลองเอาไม้เสียบลูกชิ้นแทงเข้าไปในเนื้อเค้ก ถ้ำไม่มีเค้กติดมาแสดงว่าเค้กสุกได้ที่แล้ว)
พักเค้กไว้ในเตาอบให้ค่อยๆเย็นลงประมาณ 2-3 ชั่วโมง ตอนอบเค้กจะฟูมาก พอเย็นแล้วเค้กจะยุบตัวลง
หน้าสีเข้มไปหน่อย 555 เคยอบ 160 c 10 นาที แล้วลดลงเหลือ 150 c 40- 50 min สีออกมาจะประมาณนี้
อุณหภูมิที่อบ กับเวลาแล้วแต่ชอบเลยค่ะ
และแล้วก็ถึงเวลาที่รอคอย แท่น แท่น แท๊นนนนนน
แกะเค้กออกจากพิมพ์ โรยหน้าด้วยน้ำตาลไอซิ่งหรือแยมผลไม้ตามใจชอบ ตกแต่งตามอัธยาศัย
แค่นี้ก็จะได้ชีสเค้กญี่ปุ่นแล้ว เย้ๆ
ลองไปทำกันดูนะคะ
มาทำชีสเค้กญี่ปุ่นกันเถอะ (Japanese souffle cheesecake)
ชีสเค้กญี่ปุ่นเนื้อเนียน นุ่ม ละมุนคงเป็นขนมที่สาวๆหลายคนชอบ แต่ก็หาซื้อยากเหลือเกิน 555
ถ้าสาวตจว.อย่างจขกท.อยากกินขึ้นมาคงต้องขับรถเข้าเมืองกรุง ฝ่าดงรถติด เพื่อไปลิ้มลองชีสเค้กญี่ปุ่นแสนอร่อย แค่คิดก็เหนื่อยแล้ว
อย่าลำบากขนาดนั้นเลย
ทำกินเองเถอะ อย่าได้แคร์ 555
Let go ...
สูตรนี้ปรับจากสูตรของคุณพลนะคะ
(ปรับเพราะsour creamหมด มีแต่นี้เลยใส่เท่านี้ เพิ่มครีมชีสแทน 555)
ส่วนผสม
ครีมชีส 240 g (สูตรจริงใช้ 215 g)
sour cream 80 g (สูตรจริงใช้ 105 g )
น้ำตาลไอซิ่ง 80 g
นม 105 ml
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
ไข่แดง 2 ฟอง
ไข่ขาว 2 ฟอง
แป้งข้าวโพด 2.5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ตัดกระดาษไขรองก้นพิมพ์เค้ก สูตรนี้จะใช้พิมพ์เค้กกลมแบบถอดก้นได้ ขนาด 16 cm อันเดียวพอ แต่วันนี้ขอแบ่งมาใส่พิมพ์เล็กด้วยอันนึง ใครจะใช้พิมพ์ใหญ่อันเดียวก็ได้นะคะ จากนั้นทาเนยให้ทั่วพิมพ์ กระดาษฟอยล์หุ้มพิมพ์เค้กไว้ ชีสเค้กจะอบโดยใช้น้ำนะคะ รอบแรกที่ทำไม่ได้เอาฟอยล์หุ้มน้ำเข้าไปในพิมพ์ T_T เสียใจหนักมาก พอเตรียมพิมพ์เสร็จ เปิดเตาอบที่ 190 C ไว้รอเลยค่ะ
1. ตีครีมชีสให้คลายตัว ใส่ไข่แดงลงไปให้เข้ากัน
2. ร่อนแป้งข้าวโพด ลงไป ตีให้เข้ากัน
3. ใส่ sour cream นม มะนาว และกลิ่นวนิลา ตีให้เข้ากัน
4. กรองส่วน ผสมให้เนียน
เราจะได้ส่วนผสมแรกออกมา เอาพักไว้ก่อน เราไปเตรียมส่วนที่สองกัน
ส่วนที่ 2 meringue
ตีไข่ขาวจนเริ่มฟู จากนั้นใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไปทีละ 1/3 ส่วน ตีไข่ขาวจนเป็นโฟมตั้งยอดอ่อน อาจใส่ครีมออฟทาทาร์หรือมะนาวเพิ่มเพื่อให้โฟมคงตัว วันนี้ใส่น้ำมะนาวไปนิดหน่อย
ข้อควรระวัง ไข่ขาวที่นำมาตีจะต้องไม่มีไข่แดง หรือความมันปนมา เพราะจะทำให้ตีไม่ขึ้น
นำ meringue ใส่ลงไปในส่วนผสมที่ 1 ค่อยๆใช้ไม้พายตะล่อมเบาๆให้เข้ากัน ระวังอย่าให้โฟมยุบ
เทใส่พิมพ์เค้กที่เตรียมไว้ นำพิมพ์เค้กใส่ถาดน้ำร้อน แล้วนำเข้าเตาอบ
อบที่อุณหภูมิ 190 C ไป 15 นาที หลังจากนั้นอบต่อที่อุณหภูมิ 150 C อีก 30-45 นาที
(ลองเอาไม้เสียบลูกชิ้นแทงเข้าไปในเนื้อเค้ก ถ้ำไม่มีเค้กติดมาแสดงว่าเค้กสุกได้ที่แล้ว)
พักเค้กไว้ในเตาอบให้ค่อยๆเย็นลงประมาณ 2-3 ชั่วโมง ตอนอบเค้กจะฟูมาก พอเย็นแล้วเค้กจะยุบตัวลง
หน้าสีเข้มไปหน่อย 555 เคยอบ 160 c 10 นาที แล้วลดลงเหลือ 150 c 40- 50 min สีออกมาจะประมาณนี้
อุณหภูมิที่อบ กับเวลาแล้วแต่ชอบเลยค่ะ
และแล้วก็ถึงเวลาที่รอคอย แท่น แท่น แท๊นนนนนน
แกะเค้กออกจากพิมพ์ โรยหน้าด้วยน้ำตาลไอซิ่งหรือแยมผลไม้ตามใจชอบ ตกแต่งตามอัธยาศัย
แค่นี้ก็จะได้ชีสเค้กญี่ปุ่นแล้ว เย้ๆ
ลองไปทำกันดูนะคะ