เค้กโยเกิร์ต สูตรทำง่าย ส่วนผสมน้อย ไม่ใช้ผงฟู เนื้อเค้กจะเบา นุ่มๆ รสชาติคล้ายๆ ชีสเค้กญี่ปุ่น ทานปล่าวๆ หรือทานคู่ซอสผลไม้ก็อร่อยเข้ากันดี
คลิปวิธีทำ
ส่วนผสม
ไข่ขาว 3 ฟอง
น้ำตาล 90 กรัม (5 กับ 3/4 ช้อนโต๊ะ)
ไข่แดง 3 ฟอง
แป้งเค้ก 80 กรัม (9 ช้อนโต๊ะ)
น้ำมันพืช 30 กรัม (3 ช้อนโต๊ะ)
โยเกิร์ตธรรมดา 60 กรัม (3 กับ 1/2 ช้อนโต๊ะ)
น้ำมะนาว 10ml (1 ช้อนโต๊ะ)
---------------------------------------------------------
วิธีทำ
- นำโยเกิร์ต น้ำมันพืช น้ำมะนาว ผสมให้เข้ากันแล้วพักไว้ก่อน
- ทำการตีเมอแรง โดยตีไข่ขาวกับน้ำตาลทราย ให้แบ่งใส่น้ำตาลทราย 3 รอบ แล้วตีสปีดต่ำ จนกว่าเมอแรงจะตั้งยอด
- จากนั้นทยอยใส่ไข่แดงลงไปทีละฟองตีสปีดต่ำให้เข้ากัน
- จากนั้นร่อนแป้งเค้กลงไป ผสมให้เข้ากัน
- ตักส่วนผสมไข่ไก่ส่วนหนึ่งไปใส่ลงในโยเกิร์ตที่พักไว้ตอนแรก ผสมให้เข้ากันดี
- เทกลับไปที่ส่วนผสมไข่ไก่ ตะล่อมให้เข้ากัน
- เทลงพิมพ์ขนาด 1 ปอนด์ ใช้ไม้เสียบลูกชิ้นจิ้มลงไปแล้ววนๆ เพื่อลดฟองอากาศ
- นำเข้าอบที่ 170 องศา ประมาณ 30 นาที (ไฟบนล่างไม่เปิดพัดลม อย่าลืมวอร์มเตาก่อนอบ 15 นาที)
- อบสุกแล้วให้กระแทกพิมพ์ 2-3 ครั้งเพื่อปรับโครงสร้างเค้ก
- จากนั้นนำเค้กออกจากพิมพ์ทันทีเพื่อป้องกันการยุบตัว
- พักไว้จนเย็นสนิท แล้วตัดแบ่งตามต้องการ
เค้กโยเกิร์ต เนื้อนุ่ม ทำง่าย ไม่ใช้ผงฟู
ไข่ขาว 3 ฟอง
น้ำตาล 90 กรัม (5 กับ 3/4 ช้อนโต๊ะ)
ไข่แดง 3 ฟอง
แป้งเค้ก 80 กรัม (9 ช้อนโต๊ะ)
น้ำมันพืช 30 กรัม (3 ช้อนโต๊ะ)
โยเกิร์ตธรรมดา 60 กรัม (3 กับ 1/2 ช้อนโต๊ะ)
น้ำมะนาว 10ml (1 ช้อนโต๊ะ)
- นำโยเกิร์ต น้ำมันพืช น้ำมะนาว ผสมให้เข้ากันแล้วพักไว้ก่อน
- ทำการตีเมอแรง โดยตีไข่ขาวกับน้ำตาลทราย ให้แบ่งใส่น้ำตาลทราย 3 รอบ แล้วตีสปีดต่ำ จนกว่าเมอแรงจะตั้งยอด
- จากนั้นทยอยใส่ไข่แดงลงไปทีละฟองตีสปีดต่ำให้เข้ากัน
- จากนั้นร่อนแป้งเค้กลงไป ผสมให้เข้ากัน
- ตักส่วนผสมไข่ไก่ส่วนหนึ่งไปใส่ลงในโยเกิร์ตที่พักไว้ตอนแรก ผสมให้เข้ากันดี
- เทกลับไปที่ส่วนผสมไข่ไก่ ตะล่อมให้เข้ากัน
- เทลงพิมพ์ขนาด 1 ปอนด์ ใช้ไม้เสียบลูกชิ้นจิ้มลงไปแล้ววนๆ เพื่อลดฟองอากาศ
- นำเข้าอบที่ 170 องศา ประมาณ 30 นาที (ไฟบนล่างไม่เปิดพัดลม อย่าลืมวอร์มเตาก่อนอบ 15 นาที)
- อบสุกแล้วให้กระแทกพิมพ์ 2-3 ครั้งเพื่อปรับโครงสร้างเค้ก
- จากนั้นนำเค้กออกจากพิมพ์ทันทีเพื่อป้องกันการยุบตัว
- พักไว้จนเย็นสนิท แล้วตัดแบ่งตามต้องการ