สวัสดีค่ะ ใครชอบทานหมูกรอบ แต่กลัวที่ต้องทอด สะสมความอ้วน วันนี้มีสูตรหมูกรอบแบบ รีดน้ามันออกไปได้มากมาย แต่ยังความกรอบ หนังนี่กร๊อบ กรอบ
เนื้อหมูสามชั้นด้านในก็สุกกำลังดี ฉ่ำ นุ่ม ไม่แห้ง เป็นหมูกรอบสิงคโปร์ ที่ทำง่ายมาก ๆ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
หมูสามชั้น 2 ชิ้น 1 กก.
เกลือ 1 ชต.
ผงพะโล้ 1 ชช.
น้ำส้มสายชู 2 ชต.
เหล้าจีน 1 ชต.
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
ซีอิ้วขาว 1 ชต.
น้ำผึ้ง 1 ชต.
น้ำส้มสายชู 2 ชต.
พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด
ซีอิ้วดำหวาน 2 ชต.
เริ่มกันเลยค่ะ
วันนี้ใช้หมูสามชั้น 2 ชิ้น ประมาณ 1 กิโลกรัม ล้างทำความสะอาด ซับน้ำให้แห้ง
บั้งส่วนด้านที่เป็นเนื้อ ให้เป็นทางยาวแบบในภาพ เพื่อเวลาหมักซอสจะได้มีรสชาติอร่อยค่ะ
ผสมเหล้าจีน ผงพะโล้ และเกลือ ให้เข้ากัน ทำบนส่วนของด้านเนื้อหมู นรวดให้เข้ากันดี แล้วนำเข้าเตาอยโดยนำส่วนหนังขึ้นด้านบน
อบไฟ 356 F หรือ 180 c ใช้เวลาอบครั้งแรก 30 นาทีค่ะ
หลังจาก ท30 นาทีผ่านไป นำหมูออกมาจากเตา นำไม้แหลม หรือ เหล็กแหลม กระหน่ำ แทงด้านบนหนังหมูได้เลยค่ะ แทงเยอ๊ะ ๆ จะได้หนัง
หมูกรอบ ๆ ค่ะ จากนั้น นำน้ำส้มสายชู มาทาบริเวณที่เราจิ้มไหนังให้ทั่ว
จากนั้นให้นำเข้าเตาอบ อบไฟ 356F หรือ 180 c อบต่ออีก 1 ชั่ว โมงค่ะ คอยหมั่นดูนะคะ หนังจะเริ่มร้อน จะมีไหม้บ้างไม่เป็นไรค่ะ คอยขูดหนังไหม้ออกได้ทีหลัง แล้วแต่เตาอบของแต่ละบ้านด้วยค่ะ (ใช้ไฟบน - ล่าง ) อบจนสุกค่ะ จะได้ดังในภาพสุดท้าย กรอบมากกกก
ขั้นตอนต่อไป ทำน้ำจิ้มอร่อยกันค่ะ
นำซีอิ้วขาว (ความจริงต้องใช้ซอสเปรี้ยว จิ๊กโฉ่ แต่ตาไม่มีค่ะอยู่ไกลเมืองไทยหายาก) ผสมซีอิ้วขาว น้ำส้มสายชูกลั่น ซีอิ้วดำหวาน และน้ำผึ้ง ให้เข้ากั้นดี
นำพริกชี้ฟ้าแดง หรือ พริกขี้หนู มาหั่นบาง ๆ ผสมลงไปเพิ่มรสชาติเผ็ด ๆ รสจะออก เปรี้ยว ๆ เค็มหวาน ๆ
เมื่อได้น้ำจิ้มสไตร์สิงค์โปร์แล้วเราจะมาดูหมูกรอบกันค่ะ นำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำตามชอบ จะเห็นว่าด้านนอกหนังกร๊อบ กรอบ ด้านใน เนื้อยังนุ่มไม่แห้งแข็งเหมือนทอด และส่วนชั้นของหนังจะแยกส่วนจากเนื้อเห็นได้ ถึงความกรอบของหนังหมูค่ะ
จัดจานเตรียมทานกันค่ะ หั่นหมูกรอบชิ้นพอคำ ทาคู่กับ ผักกวางตุ้งลวก น้ำจิ้มที่เราทำมา และ ชิงดองเข้ากันดีค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ หมูกรอบสิงคโปร์ กรอบนอก นุ่มใน จะบอกว่าวิฦธีอบนี้ จะมีน้ำมันออกมาแบบเยอะมากค่ะ ทำให้ทานได้อย่างสะดวกใจยิ่ง ดีกว่าทอดกรอบมากเลยค่ะ แถมเนื้อในยังคงความนุ่มฉ่ำ อร่อยจริง ๆ ค่ะอยากให้ลองทำดูค่ะ
วีดีโอวิธีการทำหมูกรอบสิงคโปร์ กดชมได้เลยจ๊ะ
ขอบคุณค่ะ ขอให้อร่อยกับการทำอาหารกันนะคะ
หมูกรอบสิงคโปร์ ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอดให้อาน้ำมัน ทำง่ายอร่อยมาก by ครัวตุ๊กตา
สวัสดีค่ะ ใครชอบทานหมูกรอบ แต่กลัวที่ต้องทอด สะสมความอ้วน วันนี้มีสูตรหมูกรอบแบบ รีดน้ามันออกไปได้มากมาย แต่ยังความกรอบ หนังนี่กร๊อบ กรอบ
เนื้อหมูสามชั้นด้านในก็สุกกำลังดี ฉ่ำ นุ่ม ไม่แห้ง เป็นหมูกรอบสิงคโปร์ ที่ทำง่ายมาก ๆ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
หมูสามชั้น 2 ชิ้น 1 กก.
เกลือ 1 ชต.
ผงพะโล้ 1 ชช.
น้ำส้มสายชู 2 ชต.
เหล้าจีน 1 ชต.
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
ซีอิ้วขาว 1 ชต.
น้ำผึ้ง 1 ชต.
น้ำส้มสายชู 2 ชต.
พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด
ซีอิ้วดำหวาน 2 ชต.
เริ่มกันเลยค่ะ
วันนี้ใช้หมูสามชั้น 2 ชิ้น ประมาณ 1 กิโลกรัม ล้างทำความสะอาด ซับน้ำให้แห้ง
บั้งส่วนด้านที่เป็นเนื้อ ให้เป็นทางยาวแบบในภาพ เพื่อเวลาหมักซอสจะได้มีรสชาติอร่อยค่ะ
ผสมเหล้าจีน ผงพะโล้ และเกลือ ให้เข้ากัน ทำบนส่วนของด้านเนื้อหมู นรวดให้เข้ากันดี แล้วนำเข้าเตาอยโดยนำส่วนหนังขึ้นด้านบน
อบไฟ 356 F หรือ 180 c ใช้เวลาอบครั้งแรก 30 นาทีค่ะ
หลังจาก ท30 นาทีผ่านไป นำหมูออกมาจากเตา นำไม้แหลม หรือ เหล็กแหลม กระหน่ำ แทงด้านบนหนังหมูได้เลยค่ะ แทงเยอ๊ะ ๆ จะได้หนัง
หมูกรอบ ๆ ค่ะ จากนั้น นำน้ำส้มสายชู มาทาบริเวณที่เราจิ้มไหนังให้ทั่ว
จากนั้นให้นำเข้าเตาอบ อบไฟ 356F หรือ 180 c อบต่ออีก 1 ชั่ว โมงค่ะ คอยหมั่นดูนะคะ หนังจะเริ่มร้อน จะมีไหม้บ้างไม่เป็นไรค่ะ คอยขูดหนังไหม้ออกได้ทีหลัง แล้วแต่เตาอบของแต่ละบ้านด้วยค่ะ (ใช้ไฟบน - ล่าง ) อบจนสุกค่ะ จะได้ดังในภาพสุดท้าย กรอบมากกกก
ขั้นตอนต่อไป ทำน้ำจิ้มอร่อยกันค่ะ
นำซีอิ้วขาว (ความจริงต้องใช้ซอสเปรี้ยว จิ๊กโฉ่ แต่ตาไม่มีค่ะอยู่ไกลเมืองไทยหายาก) ผสมซีอิ้วขาว น้ำส้มสายชูกลั่น ซีอิ้วดำหวาน และน้ำผึ้ง ให้เข้ากั้นดี
นำพริกชี้ฟ้าแดง หรือ พริกขี้หนู มาหั่นบาง ๆ ผสมลงไปเพิ่มรสชาติเผ็ด ๆ รสจะออก เปรี้ยว ๆ เค็มหวาน ๆ
เมื่อได้น้ำจิ้มสไตร์สิงค์โปร์แล้วเราจะมาดูหมูกรอบกันค่ะ นำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำตามชอบ จะเห็นว่าด้านนอกหนังกร๊อบ กรอบ ด้านใน เนื้อยังนุ่มไม่แห้งแข็งเหมือนทอด และส่วนชั้นของหนังจะแยกส่วนจากเนื้อเห็นได้ ถึงความกรอบของหนังหมูค่ะ
จัดจานเตรียมทานกันค่ะ หั่นหมูกรอบชิ้นพอคำ ทาคู่กับ ผักกวางตุ้งลวก น้ำจิ้มที่เราทำมา และ ชิงดองเข้ากันดีค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ หมูกรอบสิงคโปร์ กรอบนอก นุ่มใน จะบอกว่าวิฦธีอบนี้ จะมีน้ำมันออกมาแบบเยอะมากค่ะ ทำให้ทานได้อย่างสะดวกใจยิ่ง ดีกว่าทอดกรอบมากเลยค่ะ แถมเนื้อในยังคงความนุ่มฉ่ำ อร่อยจริง ๆ ค่ะอยากให้ลองทำดูค่ะ
วีดีโอวิธีการทำหมูกรอบสิงคโปร์ กดชมได้เลยจ๊ะ
ขอบคุณค่ะ ขอให้อร่อยกับการทำอาหารกันนะคะ