สวัสดีค่ะ วันนี้ชวนมาทำหมูกรอบค่ะ หมูกรอบ วิธีที่ตาทำ ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องตากแดด ไม่เสียเวลา ใช้เวลาไม่นานก็ได้หมูกรอบ แบบ กร๊อบ กรอบ
ส่วนผสมก็นิดเดียว แต่ได้หมูกรอบรสชาติดี ๆ เก็บไว้ทานแบบจิ้มน้ำจิ้ม หรือ เก็บไว้ผัดผัก หรือ จะใส่เป็นข้าวหมูกรอบ ทำได้หลากหลายเมนูค่ะ
ส่วนผสมเครื่องปรุง
หมูสามชั้นค่ะ วันนี้ทำเยอะหน่อย เก็บแช่ช่องแข็ง ได้มา 4 ชิ้น
เกลือ
น้ำส้มสายชู
ปริมาณก็กะ ๆ เอาได้ค่ะ ไม่ต้องกลัวเค็มค่ะ
วิธีทำ
นำหมูสามชั้นล้างให้สะอาด หี่นเป็นชิ้นตามชอบค่ะ จะชิ้นยาว หรือ สั้น ตาชอบชิ้นแบบที่เห็น เวลาทอดสะดวกค่ะ
ใส่เกลือเลยค่ะ ตาก็กะ ๆ เอา แต่จะให้ประมาณก็ ชิ้นนึงใส่ประมาณ 1-2 ชต.ได้
ใส่น้ำส้มสายชูเลยค่ะ ใส่ไปที่หนังก่อนเลย ไม่ต้องกลัวหมูกรอบจะเปรี้ยวนะคะ ที่ตาใส่ก็เยอะนะ เวลาทอดแล้วไม่มีรสเปรี้ยวของน้ำส้มเลยค่ะ ไม่รู้หายไปไหนหมด
ใครจะเพิ่มผงปรุงรสก็ใส่ตอนนี้เลยค่ะ แต่ตาไม่ใส่นะคะ แล้วทำการนวด ๆ กลับไปมา ให้เกลือละลายเข้ากับปมู
ทิ้งไว้ซัก 10 นาที แล้วเอามาเข้าเตาอบ วันนี้ใช้ฝาอบลมร้อน แบบที่เห็นนะคะ อีกส่วนก็เอาเข้าเตาอบค่ะ
ตาใช้ความร้อนอ่อนสุดค่ะ ทั้งฝาอบ และเตาอบ อบจนกว่าเขาจะแห้ง ไม่ต้องให้สุกหมดนะคะ
สำหรับตา อบประมาณ 30-40 นาทีค่ะ
หลังจากเวลาผ่านไป 40 นาที หมูสามชั้นก็จะหน้าตาแบบนี้ค่ะ ขั้นตอนนี้ หนังจะนิ่มแล้ว ใครอยากจะเอาของแหลม ไม้แหลม จิ้มหนังก็เชิญได้ตอนนี้เลยค่ะ แต่ตาขี้เกียจ อยากจะลองดูว่าถ้าไม่จิ้มหนังเขาจะพองกรอบรึเปล่าเวลาเอาไปทอดค่ะ ผลปรากฏว่าหนังกรอบฟูค่ะ แต่ถ้าจิ้มหนัง น่าจะฟูกว่านี้นะคะเนี่ย
หากไม่จิ้มหนังหมู ก็ต้องปล่อยให้เขาแห้งก่อนนะคะ อย่างพึ่งไปทอดตอนนี้ หรือจะเอาผึ่งลม หรือ พัดลมให้แห้งเร็วก็ตามสะดวกค่ะ ตาวางไว้เฉย ๆ ตรงหน้าต่าง รอให้เขาแห้ง แล้วค่อยทอดค่ะ
พอแห้งได้ที่แล้วก็เอามาทอดเลยค่ะ เอาส่วนที่เป็นหนังลงทอดก่อนเลยค่ะ จนหนังเขากรอบฟู แล้วต่อไปค่อยกลับด้านเอาส่วนเนื้อลงทอดให้ครบทุกด้าน จนกรอบตามที่เราต้องการ
นี่ค่ะ ผลงานหมูกรอบแบบไม้ต้องตากแดด ไม่ต้องต้ม เราก็ได้หมูกรอบแบบหนังฟูกรอบตามที่เราอยากได้เหมือนกันนะคะ ง่ายๆ รวดเร็ว
รับรองความกรอบ กร๊อบ กรอบ กรอบนอกนุ่มในค่ะ
VDO วิธีการทำหมูกรอบแบบละเอียด คลิกดูได้เลยค่ะ
หวังว่าคงเป็นเมนูโปรดของทุกคนนะคะ ลองทำดูค่ะ
ขอบคุณที่แวะมาพูดคุยกันค่ะ
หมูกรอบง่าย ๆ ไม่ต้องตากแดด ไม่ต้องต้ม by ครัวตุ๊กตา
สวัสดีค่ะ วันนี้ชวนมาทำหมูกรอบค่ะ หมูกรอบ วิธีที่ตาทำ ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องตากแดด ไม่เสียเวลา ใช้เวลาไม่นานก็ได้หมูกรอบ แบบ กร๊อบ กรอบ
ส่วนผสมก็นิดเดียว แต่ได้หมูกรอบรสชาติดี ๆ เก็บไว้ทานแบบจิ้มน้ำจิ้ม หรือ เก็บไว้ผัดผัก หรือ จะใส่เป็นข้าวหมูกรอบ ทำได้หลากหลายเมนูค่ะ
ส่วนผสมเครื่องปรุง
หมูสามชั้นค่ะ วันนี้ทำเยอะหน่อย เก็บแช่ช่องแข็ง ได้มา 4 ชิ้น
เกลือ
น้ำส้มสายชู
ปริมาณก็กะ ๆ เอาได้ค่ะ ไม่ต้องกลัวเค็มค่ะ
วิธีทำ
นำหมูสามชั้นล้างให้สะอาด หี่นเป็นชิ้นตามชอบค่ะ จะชิ้นยาว หรือ สั้น ตาชอบชิ้นแบบที่เห็น เวลาทอดสะดวกค่ะ
ใส่เกลือเลยค่ะ ตาก็กะ ๆ เอา แต่จะให้ประมาณก็ ชิ้นนึงใส่ประมาณ 1-2 ชต.ได้
ใส่น้ำส้มสายชูเลยค่ะ ใส่ไปที่หนังก่อนเลย ไม่ต้องกลัวหมูกรอบจะเปรี้ยวนะคะ ที่ตาใส่ก็เยอะนะ เวลาทอดแล้วไม่มีรสเปรี้ยวของน้ำส้มเลยค่ะ ไม่รู้หายไปไหนหมด
ใครจะเพิ่มผงปรุงรสก็ใส่ตอนนี้เลยค่ะ แต่ตาไม่ใส่นะคะ แล้วทำการนวด ๆ กลับไปมา ให้เกลือละลายเข้ากับปมู
ทิ้งไว้ซัก 10 นาที แล้วเอามาเข้าเตาอบ วันนี้ใช้ฝาอบลมร้อน แบบที่เห็นนะคะ อีกส่วนก็เอาเข้าเตาอบค่ะ
ตาใช้ความร้อนอ่อนสุดค่ะ ทั้งฝาอบ และเตาอบ อบจนกว่าเขาจะแห้ง ไม่ต้องให้สุกหมดนะคะ
สำหรับตา อบประมาณ 30-40 นาทีค่ะ
หลังจากเวลาผ่านไป 40 นาที หมูสามชั้นก็จะหน้าตาแบบนี้ค่ะ ขั้นตอนนี้ หนังจะนิ่มแล้ว ใครอยากจะเอาของแหลม ไม้แหลม จิ้มหนังก็เชิญได้ตอนนี้เลยค่ะ แต่ตาขี้เกียจ อยากจะลองดูว่าถ้าไม่จิ้มหนังเขาจะพองกรอบรึเปล่าเวลาเอาไปทอดค่ะ ผลปรากฏว่าหนังกรอบฟูค่ะ แต่ถ้าจิ้มหนัง น่าจะฟูกว่านี้นะคะเนี่ย
หากไม่จิ้มหนังหมู ก็ต้องปล่อยให้เขาแห้งก่อนนะคะ อย่างพึ่งไปทอดตอนนี้ หรือจะเอาผึ่งลม หรือ พัดลมให้แห้งเร็วก็ตามสะดวกค่ะ ตาวางไว้เฉย ๆ ตรงหน้าต่าง รอให้เขาแห้ง แล้วค่อยทอดค่ะ
พอแห้งได้ที่แล้วก็เอามาทอดเลยค่ะ เอาส่วนที่เป็นหนังลงทอดก่อนเลยค่ะ จนหนังเขากรอบฟู แล้วต่อไปค่อยกลับด้านเอาส่วนเนื้อลงทอดให้ครบทุกด้าน จนกรอบตามที่เราต้องการ
นี่ค่ะ ผลงานหมูกรอบแบบไม้ต้องตากแดด ไม่ต้องต้ม เราก็ได้หมูกรอบแบบหนังฟูกรอบตามที่เราอยากได้เหมือนกันนะคะ ง่ายๆ รวดเร็ว
รับรองความกรอบ กร๊อบ กรอบ กรอบนอกนุ่มในค่ะ
VDO วิธีการทำหมูกรอบแบบละเอียด คลิกดูได้เลยค่ะ
หวังว่าคงเป็นเมนูโปรดของทุกคนนะคะ ลองทำดูค่ะ
ขอบคุณที่แวะมาพูดคุยกันค่ะ