สวัสดีปีใหม่ค่ะ วันนี้ฤกษ์ดีได้โอกาสอัพกระทู้แรกของปีก็มีความตื่นเต้นอยู่ไม่น้อยเพราะห่างหายไปนาน อิอิ พอดีช่วงนี้ที่บ้านมีมะยมเยอะมากหลังจากได้บำรุงดูแลกันแบบเป็นเรื่องเป็นราวกันไปไม่นาน นี่ก็เลยต้องรีบเก็บๆมากินบ้างไม่งั้นจะร่วงหมดซะเปล่าๆ ว่าแล้วก็ลงมือหาเมนูในกูเกิ้ลแล้วก็ไปเจอว่ามะยมเอามาทำน้ำพริกก็แซ่บสะแด่วไม่น้อย ว่าแล้วก็หาสูตรเพิ่มแต่ดั๊นนนนน มีของไม่ครบอีก แต่ไม่เป็นไร ทำแบบตามมีตามเกิดให้อร่อยถูกปากเราก็เป็นพอ
ยั่วน้ำลายกันสักรูปก่อน อิอิ
อันนี้เป็นส่วนหนึ่งที่ปีนเก็บมาได้ ยังมีอีกเยอะที่ต้น ขอฝากไว้ก่อนแล้วจะมาเก็บอีก อิอิ
ส่วนผสม
กะปิอย่างดี
มะยม
หอมแดง
กุ้งแห้งล้างสะอาดและคั่ว
พริกสด(มากน้อยแล้วแต่ความเผ็ดที่ชอบ)
เกลือป่น
น้ำตาลมะพร้าวอย่างดี
เวลาจะทำน้ำพริกให้เลือกเอาลูกใหญ่ๆนะคะ เราใช้มีดฝานเอาแต่ส่วนเนื้อมันแล้วทิ้งเมล็ดไป
วิธีทำ
๑.ใส่ส่วนผสมแห้งทั้งหมด (กะปิ กุ้งแห้ง พริก น้ำตาล เกลือ) ลงไปตำจนเริ่มแหลก
๒.ใส่มะยมและหอมแดงลงไปตำให้เข้ากับส่วนผสมอื่นๆ ชิมรสดูว่าได้รสที่ชอบรึยังนะคะ ถ้าขาดเกินยังไงก็ปรับเพิ่มเติมได้ตามชอบค่ะ
วันนี้มีผู้ช่วยกิตติมศักดิ์มาช่วยด้วย แลดูตื่นเต้นเป็นพิเศษ มีการแย่งสากเป็นระยะๆ ตำไปก็ต้องระวังไม่ให้กระเด็นไปเข้าหน้าเข้าตา
๓.เสร็จแล้วก็เสิร์ฟใส่ถ้วยกินกับอะไรก็ตามที่อยากจะเอามากินด้วย๕๕๕ พอดีข้าวสารหมดเลยหุงข้าวเหนียวอัญชันมาเสิร์ฟคู่กับปลาแห้งของแม่ อร่อยแซ่บซี๊ดปากไม่เกรงใจลูก
ใครอยากจะทำสูตรดั้งเดิมเต็มๆก็สามารถหาได้ในกูเกิ้ลนะคะ ส่วนใครที่
ขี้เกียจวัตถุดิบไม่ครบก็ลองปรับๆแบบเราได้ แล้วเจอกันอีกกระทู้หน้าเร็วๆนี้นะคะ เร็วๆนี้จะมีเมนูอื่นๆมาแบ่งปันกันอีกแน่นอนค่ะ
น้ำพริกมะยมสูตรตามมีตามเกิด อร่อยเริ่ดตามใจฉัน
ยั่วน้ำลายกันสักรูปก่อน อิอิ
อันนี้เป็นส่วนหนึ่งที่ปีนเก็บมาได้ ยังมีอีกเยอะที่ต้น ขอฝากไว้ก่อนแล้วจะมาเก็บอีก อิอิ
ส่วนผสม
กะปิอย่างดี
มะยม
หอมแดง
กุ้งแห้งล้างสะอาดและคั่ว
พริกสด(มากน้อยแล้วแต่ความเผ็ดที่ชอบ)
เกลือป่น
น้ำตาลมะพร้าวอย่างดี
เวลาจะทำน้ำพริกให้เลือกเอาลูกใหญ่ๆนะคะ เราใช้มีดฝานเอาแต่ส่วนเนื้อมันแล้วทิ้งเมล็ดไป
วิธีทำ
๑.ใส่ส่วนผสมแห้งทั้งหมด (กะปิ กุ้งแห้ง พริก น้ำตาล เกลือ) ลงไปตำจนเริ่มแหลก
๒.ใส่มะยมและหอมแดงลงไปตำให้เข้ากับส่วนผสมอื่นๆ ชิมรสดูว่าได้รสที่ชอบรึยังนะคะ ถ้าขาดเกินยังไงก็ปรับเพิ่มเติมได้ตามชอบค่ะ
วันนี้มีผู้ช่วยกิตติมศักดิ์มาช่วยด้วย แลดูตื่นเต้นเป็นพิเศษ มีการแย่งสากเป็นระยะๆ ตำไปก็ต้องระวังไม่ให้กระเด็นไปเข้าหน้าเข้าตา
๓.เสร็จแล้วก็เสิร์ฟใส่ถ้วยกินกับอะไรก็ตามที่อยากจะเอามากินด้วย๕๕๕ พอดีข้าวสารหมดเลยหุงข้าวเหนียวอัญชันมาเสิร์ฟคู่กับปลาแห้งของแม่ อร่อยแซ่บซี๊ดปากไม่เกรงใจลูก
ใครอยากจะทำสูตรดั้งเดิมเต็มๆก็สามารถหาได้ในกูเกิ้ลนะคะ ส่วนใครที่
ขี้เกียจวัตถุดิบไม่ครบก็ลองปรับๆแบบเราได้ แล้วเจอกันอีกกระทู้หน้าเร็วๆนี้นะคะ เร็วๆนี้จะมีเมนูอื่นๆมาแบ่งปันกันอีกแน่นอนค่ะ