สตูหมูอบหม้อเหล็กใส่ไวน์แดง
เริ่มจากวันก่อนได้หม้ออบฝรั่ง dutch oven มา ลักษณะใช้กับหม้อเตาแก๊ส มีฝาปิด
เลยลองปรึกษากับพี่สาวว่าจะทำอะไรเมนูดี เพื่อทดสอบหม้อ
คุณพี่สาวที่เป็นเชฟก็เลยทำอาหารสตูหมูอบหม้อเหล็กใส่ไวน์แดง
พร้อมสอนเคล็ดลับให้โดยตรง จึงขออนุญาตเอามาแบ่งปัน
วัตถุดิบใช้
แครอท
หอมใหญ่
มันฝรั่ง
ใบไทม์
พาสลีย์
ใบกระวาน
ปาปริก้าผง
เกลือ
นํ้ามันคาโนล่า
ไวน์แดง
นํ้าซุปหมู
ใช้วัตถุดิบบ้านๆทำอาหารมื้อเย็น
ใช้หมูสันนอก (pork loin) หั่นเต๋า
วัตถุดิบใช้แครอท หอมใหญ่ มันฝรั่ง ใบไทม์ พาสลีย์ ใบกระวาน ปาปริก้าผง เกลือ นํ้ามันคาโนล่า
เตรียมหั่นวัตถุดิบ แครอท หอมใหญ่หั่นเป็นท่อนหยาบๆ แล้วก็รูดใบไทม์ออกจากกิ่ง
ปอกเปลือกมันฝรั่ง หั่นแช่นํ้าไว้
หั่นซอยพาสลีย์
วิธีทำ ตั้งหม้อ จุดไฟ ให้หม้อร้อน แล้วใส่นํ้ามันคาโนล่ารอไว้ ใช้เตาแก๊สบ้านแรงดันตํ่า เปิดไฟแรงสุด
โรยเกลือใส่หมูบางๆ ขวดสีแดงในรูป เป็นเกลือเมล็ดละเอียด (จะใช้เกลืออะไรก็ได้)
นำหมูที่ได้โรยเกลือบางๆแล้ว เทหมูลงในหม้อที่มีนํ้ามันตั้งเดือด
จี่ หมูด้วยวิธีการผัดหมู ให้หมูนาบกับก้นหม้อทั้ง 4 ด้าน
ดูว่าหมูเป็นสีนํ้าตาล มีกลิ่นหอม และไขมันหมูส่วนเกินละลายออก เป็นใช้ได้
จากนั้นใส่ใบไม้แห้ง เอ้ย ใบกระวานแห้ง พร้อมหอมใหญ่สับชิ้นลงไปผัดในหม้อ
พอหอมเปลี่ยนสีเล็กน้อยให้พอสวยงาม
ใส่มันฝรั่งตามลงมาผัดด้านบน ในหม้อเดียวกันที่กำลังจี่หมู
หลังจากนั้นใส่แครอทตามลงไปเพื่อเพิ่มสีสัน ใช้ไม้ผัดในหม้อ เพื่อรักษาผิวหม้อไม่ให้เป็นรอย
โรยผงปาปริก้า
หลังจากนั้นใส่นํ้าซุปหมู ซึ่งคราวนี้เราใช้นํ้าที่ได้จากการต้มกระดูกหมูครั้งแต่ปางก่อนในอดีต
แล้วก็เทไวน์แดงลงไป ประมาณ 180 ml (ปริมาณ 1/4 ขวด)
พร้อมกับปิดฝาหม้อ ระยะเวลา ประมาณ 10-15 นาที
ทำการหั่นซอยใบพาสลีย์
เทใบพาสลีย์ลงไป หลังจากที่ปิดฝาอบไปได้สัก 10 นาที เปิดฝาหม้อ ใส่พาสลีย์ซอยลงไป
หลังจากนั้นปิดฝาอบ
อบจนนํ้างด เคี้ยว ข้น
พร้อมยกนำเสริฟทั้งหม้อ
มากินกันเถอะ
สตูหมูอบหม้อเหล็กใส่ไวน์แดง
เริ่มจากวันก่อนได้หม้ออบฝรั่ง dutch oven มา ลักษณะใช้กับหม้อเตาแก๊ส มีฝาปิด
เลยลองปรึกษากับพี่สาวว่าจะทำอะไรเมนูดี เพื่อทดสอบหม้อ
คุณพี่สาวที่เป็นเชฟก็เลยทำอาหารสตูหมูอบหม้อเหล็กใส่ไวน์แดง
พร้อมสอนเคล็ดลับให้โดยตรง จึงขออนุญาตเอามาแบ่งปัน
วัตถุดิบใช้
แครอท
หอมใหญ่
มันฝรั่ง
ใบไทม์
พาสลีย์
ใบกระวาน
ปาปริก้าผง
เกลือ
นํ้ามันคาโนล่า
ไวน์แดง
นํ้าซุปหมู
ใช้วัตถุดิบบ้านๆทำอาหารมื้อเย็น
ใช้หมูสันนอก (pork loin) หั่นเต๋า
วัตถุดิบใช้แครอท หอมใหญ่ มันฝรั่ง ใบไทม์ พาสลีย์ ใบกระวาน ปาปริก้าผง เกลือ นํ้ามันคาโนล่า
เตรียมหั่นวัตถุดิบ แครอท หอมใหญ่หั่นเป็นท่อนหยาบๆ แล้วก็รูดใบไทม์ออกจากกิ่ง
ปอกเปลือกมันฝรั่ง หั่นแช่นํ้าไว้
หั่นซอยพาสลีย์
วิธีทำ ตั้งหม้อ จุดไฟ ให้หม้อร้อน แล้วใส่นํ้ามันคาโนล่ารอไว้ ใช้เตาแก๊สบ้านแรงดันตํ่า เปิดไฟแรงสุด
โรยเกลือใส่หมูบางๆ ขวดสีแดงในรูป เป็นเกลือเมล็ดละเอียด (จะใช้เกลืออะไรก็ได้)
นำหมูที่ได้โรยเกลือบางๆแล้ว เทหมูลงในหม้อที่มีนํ้ามันตั้งเดือด
จี่ หมูด้วยวิธีการผัดหมู ให้หมูนาบกับก้นหม้อทั้ง 4 ด้าน
ดูว่าหมูเป็นสีนํ้าตาล มีกลิ่นหอม และไขมันหมูส่วนเกินละลายออก เป็นใช้ได้
จากนั้นใส่ใบไม้แห้ง เอ้ย ใบกระวานแห้ง พร้อมหอมใหญ่สับชิ้นลงไปผัดในหม้อ
พอหอมเปลี่ยนสีเล็กน้อยให้พอสวยงาม
ใส่มันฝรั่งตามลงมาผัดด้านบน ในหม้อเดียวกันที่กำลังจี่หมู
หลังจากนั้นใส่แครอทตามลงไปเพื่อเพิ่มสีสัน ใช้ไม้ผัดในหม้อ เพื่อรักษาผิวหม้อไม่ให้เป็นรอย
โรยผงปาปริก้า
หลังจากนั้นใส่นํ้าซุปหมู ซึ่งคราวนี้เราใช้นํ้าที่ได้จากการต้มกระดูกหมูครั้งแต่ปางก่อนในอดีต
แล้วก็เทไวน์แดงลงไป ประมาณ 180 ml (ปริมาณ 1/4 ขวด)
พร้อมกับปิดฝาหม้อ ระยะเวลา ประมาณ 10-15 นาที
ทำการหั่นซอยใบพาสลีย์
เทใบพาสลีย์ลงไป หลังจากที่ปิดฝาอบไปได้สัก 10 นาที เปิดฝาหม้อ ใส่พาสลีย์ซอยลงไป
หลังจากนั้นปิดฝาอบ
อบจนนํ้างด เคี้ยว ข้น
พร้อมยกนำเสริฟทั้งหม้อ
มากินกันเถอะ