เรื่องน้ำมันมะพร้าว อ่านในเวบของบีบีซี แล้วยิ่งแปลกใจ

หลายคนคงเคยอ่านคุณประโยชน์ต่างๆของน้ำมันมะพร้าวมาบ้างแล้ว
โดยมีงานวิจัยต่างๆสนับสนุนมากมาย แต่ก็ยังไม่ค่อยน่าเชื่อ
เพราะงานวิจัยแบบนี้มีเป็นพันๆเรื่อง ใครชอบแบบไหนก็หาอ่านได้ตามใจชอบ
คนที่ไม่ได้มาจากสายโภชนาการ อ่านแล้วก็ยิ่งสับสน

สำนักข่าวบีบีซีจึงทำวิจัยง่ายๆ โดยการหาอาสาสมัครมา
94 คน อายุ 50 -75 ไม่มีโรคหัวใจมาก่อน และแบ่งเป็นสามกลุ่ม
กลุ่มที่หนึ่งให้กินน้ำมันมะพร้าว Extra virgin วันละ 50 กรัม เดือนหนึ่ง โดยกินตามวิธีที่ชอบ
กลุ่มที่สองให้กินน้ำมันมะกอกแบบ Extra virgin วันละ 50 กรัม เดือนหนึ่ง เช่นกัน
กลุ่มที่สามให้กินเนยไม่เค็มในปริมาณเดียวกัน นานเดือนหนึ่ง

ส่วนประกอบของไขมันในน้ำมันพืชชนิดต่างๆ ผมครอปเนื้อความมาด้วย เพราะมันสั้นๆและ
ครอบคลุมพอดี

จะเห็นว่าน้ำมันมะพร้าวมีไขมันอิ่มตัวสูงสุด

ผลคือ
กลุ่มที่กินน้ำมันมะกอก มี LDL(ไขมันไม่ดี) ลดลงแบบไม่มีนัยสำคัญ แต่มี HDL(ไขมันดี) เพิ่มถึง 5%
กลุ่มกินเนย แย่สุด มี LDL เพิ่ม 10% และไขมันดี HDL เพิ่มขึ้น 5%
ที่นักข่าวบีบีซี แปลกใจคือ
กลุ่มกินน้ำมันมะพร้าวมี HDL เพิ่มถึง 15% แต่ LDL เท่าเดิม
ดังนั้นน้ำมันมะพร้าวดีที่สุดจริงหรือ??
ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าที่ผลวิจัยเป็นเช่นนั้น เพราะไขมันอิ่มตัวในน้ำมันมะพร้าวเป็นกรด Lauric ซึ่งมีผลต่อร่างกาย
ต่างจากไขมันอิ่มตัวชนิดอื่น เป็นผลที่พบได้ในสัตว์ทดลอง
บีบีซี จึงสรุปว่าแม้ข้อดีของน้ำมันมะพร้าวจะยังสรุปไม่ได้ในตอนนี้ แต่ก็ไม่มีข้อห้ามหากชอบกิน!

หมายเหตุ กระทรวงสาธารณสุขอังกฤษให้ดูความเสี่ยงของโรคหัวใจจาก Total Cholesterol/HDL <4
โดย Total Cholesterol ใกล้เคียงกับค่าของ LDL + บางส่วนของ HDL + Triglyceride (สูตรนี้จำมาจากที่อื่น)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่