📚 งานนี้เป็นการศึกษาเกี่ยวกับการทานน้ำมันมะพร้าว ร่วมกับการควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักนะครับ ที่น่าสนใจอีกอย่างนึงคือเขาดูระดับของ Irisin ด้วย เดี๋ยว Irisin มีบทบาทอะไรจะไปเล่าไว้ด้านล่างๆ
📝 การวิจัยครั้งนี้ ทำในกลุ่มคนที่อยู่ในภาวะน้ำหนักเกิน มีศักยภาพที่จะพัฒนาต่อไปเป็นภาวะอ้วนได้จำนวน 44 คน อายุระหว่า 19-30 BMI อยู่ระหว่าง 25-29.5 ซึ่งตามเกณฑ์ฝรั่งก็ยังอยู่ในช่วงน้ำหนักเกินนะครับ ทั้งหมด สุขภาพดีนะครับ ไม่มีโรคเรื้อรังอะไรใดๆ
📆 การทดลองทำแบบ Randomized controlled 2-phase cross-sectional study ดังนั้นใน 1 คนจะได้ทำทั้งสองเฟสของการทดลอง ทีนี้เขาก็แบ่งกลุ่มออกเป็นสองกลุ่ม กลุ่ม 1 ช่วงแรกให้ทานน้ำมันมะพร้าว 🥥 วันละ 20mL เป็นระยะเวลา 4 สัปดาห์ โดยเป็นการทานร่วมกับอาหารที่คำนวณไว้แล้วว่าจะให้พลังงาน เท่ากับที่สามารถลดน้ำหนักได้ 0.5-1 กิโลต่อสัปดาห์ ส่วนกลุ่ม 2 ก็ทานเหมือนกันแต่ว่าไม่ได้ให้ทานน้ำมันมะพร้าว
🚿 จากนั้นก็ wash out 2 สัปดาห์ พอช่วงสองของการทดลอง ก็ให้สลับ กันทานกลุ่มแรกก็ทานปริมาณอาหารที่ให้พลังงานเท่ากับที่จะสามารถลดได้ 0.5-1 กิโลต่อสัปดาห์ ส่วนกลุ่มที่สองก็ทานเหมือนกัน แต่ว่าให้ทานน้ำมันมะพร้าววันละ 20mL ด้วย 🥥
🍛 ภาพรวมของโภชนาการที่ให้ทานก็มีพลังงานอยู่ช่วง 22-25kcal/น้ำหนักตัว/วัน สัดส่วนสารอาหารหลักคือ คาร์บ 45-55% ไขมัน 20-35% และโปรตีน 12-20% ส่วนวิธีการกินน้ำมันมะพร้าวก็ให้ชงกับกาแฟ หรือชา คิดเป็นไขมันอยู่ในโควต้าที่คำนวณข้างต้นนะครับ แปลว่าตลอดเวลาทานพลังงานระดับเดียวกัน
📝 การเก็บข้อมูล ก็มีข้อมูลทั่วไป เพศ อายุ ประวัติสุขภาพต่างๆ เคยลดน้ำหนักมากี่ครั้งแล้ว พฤติกรรมการทานเป็นยังไงบ้าง แล้วก็มีการวัด รูปร่าง (Anthropometric) มีการเก็บตัวอย่างเลือด 4 ครั้ง เพื่อดูฮอร์โมน Irisin , insulin , cholesterol , HDL และ triglyceride
🗒 ผลที่ได้ในข้อมูลพื้นฐานของกลุ่มตัวอย่างทั้งหมด ไม่ค่อยมีความแตกต่างอะไรกันมาก ในเรื่อง Anthropometric และ Biochemical ที่เขาสนใจนะครับ พอผ่านช่วงแรก พบว่าระดับ Isirin ของกลุ่ม 1 ที่ทานน้ำมันมะพร้าวลดลง อีกกลุ่มไม่ลด เป็นไปอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติทั้งสองกลุ่ม
⚖️ น้ำหนักตัวและรูปร่างลดทั้งสองกลุ่ม (เนื่องจากว่าให้ทาน Cal in < Cal out ตามที่กำหนด) กลุ่ม 2 ที่ไม่ได้ทานน้ำมันมะพร้าวในช่วงแรกนี้ ลดน้ำหนักได้มากว่า 0.5kg และอัตราส่วนระหว่างรอบเอวและสะโพกลดลงได้มากกว่า
📌 และเมื่อสลับกันทานช่วงสองที่กลุ่ม 2 ทานน้ำมันมะพร้าวบ้าง พบว่ากลุ่ม2 Isirin ลดลง ส่วนกลุ่ม 1 ไม่ลด สลับกันจากตอนแรก อย่างมีนัยสำคัญเช่นกัน ส่วนน้ำหนัก กลุ่มสองซึ่งคราวนี้ทานน้ำมันมะพร้าว ลดได้มากกว่า 0.2kg อัตราส่วนรอบเอวและสะโพกกลุ่ม 1 ลดได้มากกว่าบ้าง
📌 ถ้าดูภาพรวมทั้งหมด 10 สัปดาห์ลดไปได้ราว 4.5kg สัดส่วนรอบเอวรอบสะโพกเปลี่ยนแปลงนิดหน่อย ลดไขมันไปได้ 2% Insulin ลดลงส่วน Irisin เท่าเดิม (แปลว่าลดลงในช่วงที่ทานน้ำมันมะพร้าว ช่วงไม่ได้ทานก็ปกติ)
🌴 สรุปก็คือน้ำมันมะพร้าว ในการทดลองดื่มน้ำมันมะพร้าว 4 สัปดาห์ น้ำมันมะพร้าวไม่ได้มีผลต่อการลดสัดส่วนรูปร่างนะครับ ส่วนน้ำหนักที่ลดลงนั้น ก็ดูจะเป็นเรื่องของ Energy balance ที่กำหนดให้ทานน้อยลงจากระดับสมดุลย์เพื่อให้เกิด Calories deficit ธรรมดา ซึ่งก็ลดได้ทั้งสองกลุ่ม สิ่งที่น่าสนใจคือ Irisin ที่ลดลงเมื่อทานน้ำมันมะพร้าว 🤔
💡 Irisin เป็น Myokine ที่พบว่าหลั่งออกมาจากเนื้อเยื่อไขมัน หลังจากการออกกำลังกาย และช่วยเปลี่ยนไขมันสีขาว (WAT) เป็นไขมันสีน้ำตาล (BAT) ซึ่งส่งผลต่อระดับการเผาผลาญขั้นพื้นฐาน (BMR, RMR) จากข้อมูลในงานนี้ พบว่าระดับ Irisin ลดลงเมื่อทานน้ำมันมะพร้าว 🤔
🤔 ก็คงต้องศึกษากันต่อ ว่ากลไกที่ทำให้ Irisin ลดเมื่อทานน้ำมันมะพร้าว เป็นผลบวก หรือผลลบ ต่อการลดไขมัน เปลี่ยนแปลงรูปร่างกันแน่ แต่ที่แน่ๆ ทานหรือไม่ทานน้ำมันมะพร้าว ถ้าจัดโภชนาการให้เกิดพลังงานติดลบ ก็ลดน้ำหนัก ลดไขมันได้เหมือนกัน 😎
ที่มาและแหล่งอ้างอิง (มีเพิ่มเติมเรื่อง MCT Oil อีกเล็กน้อย ใครสนใจลองไปอ่านต่อได้)
https://www.fatfighting.net/article-2022-07-06-the-effect-of-coconut-oil-on-anthropometric-measurements-and-irisin-levels-in-overweight-individuals/
🥥 น้ำมันมะพร้าวช่วยอะไรในการลดหุ่นได้มั้ย 🤔
📝 การวิจัยครั้งนี้ ทำในกลุ่มคนที่อยู่ในภาวะน้ำหนักเกิน มีศักยภาพที่จะพัฒนาต่อไปเป็นภาวะอ้วนได้จำนวน 44 คน อายุระหว่า 19-30 BMI อยู่ระหว่าง 25-29.5 ซึ่งตามเกณฑ์ฝรั่งก็ยังอยู่ในช่วงน้ำหนักเกินนะครับ ทั้งหมด สุขภาพดีนะครับ ไม่มีโรคเรื้อรังอะไรใดๆ
📆 การทดลองทำแบบ Randomized controlled 2-phase cross-sectional study ดังนั้นใน 1 คนจะได้ทำทั้งสองเฟสของการทดลอง ทีนี้เขาก็แบ่งกลุ่มออกเป็นสองกลุ่ม กลุ่ม 1 ช่วงแรกให้ทานน้ำมันมะพร้าว 🥥 วันละ 20mL เป็นระยะเวลา 4 สัปดาห์ โดยเป็นการทานร่วมกับอาหารที่คำนวณไว้แล้วว่าจะให้พลังงาน เท่ากับที่สามารถลดน้ำหนักได้ 0.5-1 กิโลต่อสัปดาห์ ส่วนกลุ่ม 2 ก็ทานเหมือนกันแต่ว่าไม่ได้ให้ทานน้ำมันมะพร้าว
🚿 จากนั้นก็ wash out 2 สัปดาห์ พอช่วงสองของการทดลอง ก็ให้สลับ กันทานกลุ่มแรกก็ทานปริมาณอาหารที่ให้พลังงานเท่ากับที่จะสามารถลดได้ 0.5-1 กิโลต่อสัปดาห์ ส่วนกลุ่มที่สองก็ทานเหมือนกัน แต่ว่าให้ทานน้ำมันมะพร้าววันละ 20mL ด้วย 🥥
🍛 ภาพรวมของโภชนาการที่ให้ทานก็มีพลังงานอยู่ช่วง 22-25kcal/น้ำหนักตัว/วัน สัดส่วนสารอาหารหลักคือ คาร์บ 45-55% ไขมัน 20-35% และโปรตีน 12-20% ส่วนวิธีการกินน้ำมันมะพร้าวก็ให้ชงกับกาแฟ หรือชา คิดเป็นไขมันอยู่ในโควต้าที่คำนวณข้างต้นนะครับ แปลว่าตลอดเวลาทานพลังงานระดับเดียวกัน
📝 การเก็บข้อมูล ก็มีข้อมูลทั่วไป เพศ อายุ ประวัติสุขภาพต่างๆ เคยลดน้ำหนักมากี่ครั้งแล้ว พฤติกรรมการทานเป็นยังไงบ้าง แล้วก็มีการวัด รูปร่าง (Anthropometric) มีการเก็บตัวอย่างเลือด 4 ครั้ง เพื่อดูฮอร์โมน Irisin , insulin , cholesterol , HDL และ triglyceride
🗒 ผลที่ได้ในข้อมูลพื้นฐานของกลุ่มตัวอย่างทั้งหมด ไม่ค่อยมีความแตกต่างอะไรกันมาก ในเรื่อง Anthropometric และ Biochemical ที่เขาสนใจนะครับ พอผ่านช่วงแรก พบว่าระดับ Isirin ของกลุ่ม 1 ที่ทานน้ำมันมะพร้าวลดลง อีกกลุ่มไม่ลด เป็นไปอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติทั้งสองกลุ่ม
⚖️ น้ำหนักตัวและรูปร่างลดทั้งสองกลุ่ม (เนื่องจากว่าให้ทาน Cal in < Cal out ตามที่กำหนด) กลุ่ม 2 ที่ไม่ได้ทานน้ำมันมะพร้าวในช่วงแรกนี้ ลดน้ำหนักได้มากว่า 0.5kg และอัตราส่วนระหว่างรอบเอวและสะโพกลดลงได้มากกว่า
📌 และเมื่อสลับกันทานช่วงสองที่กลุ่ม 2 ทานน้ำมันมะพร้าวบ้าง พบว่ากลุ่ม2 Isirin ลดลง ส่วนกลุ่ม 1 ไม่ลด สลับกันจากตอนแรก อย่างมีนัยสำคัญเช่นกัน ส่วนน้ำหนัก กลุ่มสองซึ่งคราวนี้ทานน้ำมันมะพร้าว ลดได้มากกว่า 0.2kg อัตราส่วนรอบเอวและสะโพกกลุ่ม 1 ลดได้มากกว่าบ้าง
📌 ถ้าดูภาพรวมทั้งหมด 10 สัปดาห์ลดไปได้ราว 4.5kg สัดส่วนรอบเอวรอบสะโพกเปลี่ยนแปลงนิดหน่อย ลดไขมันไปได้ 2% Insulin ลดลงส่วน Irisin เท่าเดิม (แปลว่าลดลงในช่วงที่ทานน้ำมันมะพร้าว ช่วงไม่ได้ทานก็ปกติ)
🌴 สรุปก็คือน้ำมันมะพร้าว ในการทดลองดื่มน้ำมันมะพร้าว 4 สัปดาห์ น้ำมันมะพร้าวไม่ได้มีผลต่อการลดสัดส่วนรูปร่างนะครับ ส่วนน้ำหนักที่ลดลงนั้น ก็ดูจะเป็นเรื่องของ Energy balance ที่กำหนดให้ทานน้อยลงจากระดับสมดุลย์เพื่อให้เกิด Calories deficit ธรรมดา ซึ่งก็ลดได้ทั้งสองกลุ่ม สิ่งที่น่าสนใจคือ Irisin ที่ลดลงเมื่อทานน้ำมันมะพร้าว 🤔
💡 Irisin เป็น Myokine ที่พบว่าหลั่งออกมาจากเนื้อเยื่อไขมัน หลังจากการออกกำลังกาย และช่วยเปลี่ยนไขมันสีขาว (WAT) เป็นไขมันสีน้ำตาล (BAT) ซึ่งส่งผลต่อระดับการเผาผลาญขั้นพื้นฐาน (BMR, RMR) จากข้อมูลในงานนี้ พบว่าระดับ Irisin ลดลงเมื่อทานน้ำมันมะพร้าว 🤔
🤔 ก็คงต้องศึกษากันต่อ ว่ากลไกที่ทำให้ Irisin ลดเมื่อทานน้ำมันมะพร้าว เป็นผลบวก หรือผลลบ ต่อการลดไขมัน เปลี่ยนแปลงรูปร่างกันแน่ แต่ที่แน่ๆ ทานหรือไม่ทานน้ำมันมะพร้าว ถ้าจัดโภชนาการให้เกิดพลังงานติดลบ ก็ลดน้ำหนัก ลดไขมันได้เหมือนกัน 😎
ที่มาและแหล่งอ้างอิง (มีเพิ่มเติมเรื่อง MCT Oil อีกเล็กน้อย ใครสนใจลองไปอ่านต่อได้)
https://www.fatfighting.net/article-2022-07-06-the-effect-of-coconut-oil-on-anthropometric-measurements-and-irisin-levels-in-overweight-individuals/