ควรใช้น้ำมันหมูหรือน้ำมันพืชชนิดไหนทอดอาหารกันแน่ครับ (ที่ดีต่อสุขภาพ)

สมัยเด็กจะได้ยินผู้ใหญ่สอนว่าให้ใช้ไขมันแบบไม่อิ่มตัวทอดจะดีต่อสุขภาพมากกว่า พอโตมาเขาก็บอกว่าคนไทยโดนฝรั่งหลอกมาหลายสิบปี พึ่งมีงานวิจัยใหม่บอกว่าใช้น้ำมันหมูนี่แหละทอด ดีต่อสุขภาพที่สุด น้ำมันพืชทั้งหลายกินแล้วเสี่ยงต่อโรคหัวใจ เลยงงว่าอันไหนเชื่อได้ครับ

ปล.แล้วน้ำมันมะพร้าวก็เป็นไขมันแบบอิ่มตัวเหมือนกัน ใช้ทอดดีไหม แล้วฝรั่งที่ชอบใช้น้ำมันมะกอกกินเพียวๆกับสลัดเลยนี่มันดีรึป่าวครับ

ขอบคุณครับ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 14
ผมว่าต้องทำความเข้าใจก่อนนะว่าคำว่า "น้ำมันหมู" ในงานวิจัยต่างๆมันคนละอย่างกับที่คนไทยส่วนมากเข้าใจ
ประเด็นแรกคือคำว่า Lard ในงานวิจัยต่างๆถ้าใช้ google translate แปลมันจะแปลแบบนี้


แต่ถ้าเราเอาคำว่า Lard ไปค้นรูปภาพสิ่งที่เราเจอจะเป็นแบบนี้


กระบวนการในการผลิตของสองอย่างนี้ต่างกันคนละเรื่องเลย Lard ที่ต่างชาติเขาใช้กันผลิตโดยเอาส่วนไขมันของหมูไปต้มแล้วแยกไขมันที่ลอยขึ้นมาที่ผิวน้ำไปผลิตเป็น Lard ไม่ใช่เอาใส่กระทะเจียวให้น้ำมันออกแบบที่คนไทยทำ ถ้าคิดให้ดีจะเข้าใจครับว่าการเจียวน้ำมันหมูน่ะน้ำมันที่ได้บางส่วนที่ออกมาเร็วจะได้รับความร้อนเป็นเวลานานมีสภาพไม่ต่างอะไรกับน้ำมันที่ใช้ทอดซ้ำเพียงแต่สิ่งที่ถูกทอดคือกากหมูซึ่งผมว่ามันไม่ดีต่อสุขภาพนะ การที่หลายๆคนแปลไปว่า Lard คือน้ำมันหมูที่เอามาเจียวในกระทะและมันดีต่อสุขภาพผมมองว่าเป็นการเข้าใจผิดครับ

อยากให้ จขกท. ไปอ่านทำความเข้าใจเรื่องจุดเกิดควันและความเหมาะสมในการใช้น้ำมันชนิดต่างๆในการทำอาหารแต่ละประเภทครับ จะไขมันพืชหรือไขมันสัตว์ถ้าใช้ถูกก็ดีต่อสุขภาพใช้ผิดก็เป็นโทษครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่