มาทำ "คอหมูย่าง" ด้วย "หม้ออบลมร้อน" กันฮะ ^^

ผมชอบกินคอหมูย่าง แต่ขี้เกียจนั่งย่างกับเตาร้อนๆ ก็เลยจับมันอบซะเลย 555+
เริ่มต้นด้วยการหมักคอหมูกันก่อนเลยครับ ผมไปเลือกซื้อจากโลตัสในช่วงเช้าราวๆซักแปดโมงเศษๆ  ของจะเพิ่งมาลงมีให้เลือกเยอะและคนน้อย  เลือกชิ้นได้เลยแบบไม่ต้องมีแม่ค้ามากดดันเรา ^^ สูตรของการหมักที่ผมใช้จะมีส่วนประกอบดังนี้ครับ
1. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
2. ซีอิ๊วขาว 6 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลปี๊บ 1 ขีด
4. ซอสหอย 6 ช้อนโต๊ะ
5. กระเทียมขาว 8 กลีบ
6. รากผักชี 4 ราก
7. พริกไทย 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
9. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำสะอาด 1/4 ถ้วยตวง
11. ผงปรุงรส (คะนอ) 1 ช้อนชา
12. เกลือ 1/2 ช้อนชา
13. นมข้นจืด 3 ช้อนโต๊ะ
สูตรนี้จะใช้หมักหมูได้ 1 กิโลกรัมนะครับ ถ้าจะหมักมากหรือน้อยกว่านี้ ก็ปรับอัตราส่วนได้เลยครับ
ก่อนอื่นผมจะนำกระเทียม + รากผักชี มาโขลกให้แหลก แล้วใส่น้ำตาลปี๊บลงไปตำรวมกัน น้ำตาลจะได้ละลายง่ายขึ้นอีกหน่อย ^^
หลังจากนั้น นำส่วนผสมที่เหลือผสมลงในหม้อผสม และเทรากผักชี +  กระเทียม ที่ตำเอาไว้ลงไปรวมกัน
ขนาดตำแล้วนะ ก็จะยังมีบางส่วนที่ไม่ละลายดี เอาเป็นว่าใช้มือคลุกเพื่อเชคอีกหน่อยว่ามันละลายหรือยัง ถ้ายังไม่ละลายก็บี้ๆมันหน่อยแล้วกันครับ
หลังจากน้นนำหมูมาล้างให้สะอาด แล้วนำลงไปคลุกกับน้ำหมักได้เลยจ้า
หลังจากคลุกเคล้าเรียบร้อยแล้ว ผมจะนำทั้งหมดไปแช่ตู้เย็นประมาณ 1 คืน หรือ อย่างน้อย 6 ชั่วโมงครับ  เอาเป็นว่าถ้าชอบนุ่มๆก็ทิ้งไว้นานๆได้เลย ^^
เมื่อพักเอาไว้ 1 คืนแล้ว ก็ได้เวลาอบกันหละ ผมใช้หม้ออบลมร้อนโดยตั้งอุณหภูมิไว้ที่ 200 องศา และเมื่ออบได้สัก 10 นาที ผมจะพลิกด้านมัน เพื่อให้ได้สีและความสุกที่พอดีครับ ^^
10 นาทีผ่านไป เรามากลับด้านกันเถอะ (ถ้าหมูของท่านใดชิ้นใหญ่ หรือ หนา อาจจะต้องปรับเวลาในการอบด้วยนะคร๊าบ)
หลังจากพลิกกลับด้าน และอบต่ออีก 10 นาที ก็จะเอามาเทสกัน  เพื่อจะได้ดูความสุกของมันและผมเองไม่อยากให้มันแห้งจนเกินไปนัก
ได้เนื้อที่สุกกำลังดี  แต่ ... อยากได้สีเข้มๆติดไหม้ๆเล็กๆจะได้ดูเหมือนหมูย่าง ขอเร่งไฟเป็น 220 และอบต่ออีกสัก 2 นาทีแล้วกัน ^^
ท๊าดา นี่คือผลที่ได้ฮะ ไหม้เล็กๆสมใจเรา
ทีนี้ก็มาหั่นจัดลงจานกันได้เลย  ใครชอบชิ้นใหญ่ชิ้นเล็กก็ตามสะดวกเลยครับ  แต่ผมชอบแบบกินแล้วเป็นคำนิดนึงก็เลยหั่นแบบนี้
หาผักสดๆจากสวนมากินคู่กันได้เลย ^^
แหะๆ จริงๆทำน้ำจิ้มแจ่วเอาไว้แต่ลืมถ่าย 555+
เอาเป็นว่าท่านใดอยากลองทำ ก็จัดเลยนะคร๊าบ สูตรในการหมักก็สามารถปรับแต่งได้ตามชอบครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่