[กระทู้ทดลอง] มาดูกัน...ว่าทอดไข่เจียวกับอะไร อร่อยที่สุด !!!!

มีคำถามนึงเกิดขึ้นในวงสนทนาขณะกำลังทานอาหารกลางวันว่า “ไข่เจียวทอดกับอะไรถึงจะอร่อยที่สุด?” หลายคนบอกตรงกันว่า “บีบมะนาวลงไปตอนตีไข่สิ คืออร่อยแน่นอน” แต่บางคนก็บอกว่า “ไม่เกี่ยวหรอก มันอยู่ที่กะทะ น้ำมัน และไฟ มากกว่า” เลยคิดต่อว่า “แล้วถ้าอยากให้ไข่เจียวนุ่มล่ะ ต้องใส่อะไร?” “ใส่นมสิ นุ่มและหอมด้วยนะ”  ด้วยความที่จบสายวิทย์มา จะปล่อยให้ค้างคาใจได้ไงล่ะ Google สิคะ รออะไร

          
     ผลจาก Google บอกเราว่า เคล็ดลับในการทอดไข่เจียวให้อร่อย ต้องทอดในหม้อ ใส่น้ำมันเยอะๆ รอจนน้ำมันร้อนจัด แล้วเทไข่จากที่สูง บางสูตรบอกแค่นี้พอแล้ว แต่บางสูตรก็ให้ใส่น้ำมะนาวบ้าง แป้งบ้าง ผงฟู นมสด หรือแม้แต่โซดาลงไปด้วย เพื่อให้หายข้องใจว่าอะไรกันแน่ที่จะทำให้ไข่เจียวอร่อยมากที่สุด เราไปพิสูจน์กันดีกว่าค่ะ

     งานนี้เลยเลือกตัวส่วนผสม (ที่คิดว่าน่าจะ) ทำให้ไข่เจียวอร่อยมา 5 ตัว ได้แก่
1. มะนาว (เป็นตัวเลือกแรกๆ ของหลายๆ สูตร)
2. น้ำส้มสายชู (คุณอาที่บ้านบอกมา)
3. ผงฟู (ชื่อมันก็บอกอยู่ว่า “ฟู”)
4. เบกกิ้งโซดา (ทำให้ขนมปังฟูได้ก็น่าจะใส่ไข่เจียวได้แหล่ะน่า) และ
5. นมสด (มีสูตรบอกใส่นมก็ทำให้นุ่มและหอมด้วยนะ)

          
อุปกรณ์หลักๆ ที่ใช้ มีดังนี้
1. หม้อแก้วทนไฟ (เลือกใช้หม้อแก้วเพื่อจะได้เห็นความน่าทานของไข่เจียวตั้งแต่ตอนทอด)
2. ตะหลิว
3. ชุดตีไข่ (ชาม, ส้อม)
4. เตาแก๊ส

          
ส่วนผสม
1. ไข่ไก่เบอร์ 0
2. มะนาว
3. นมสดคาร์เนชัน กระป๋องเล็ก 1 กระป๋อง (140 ml)
4. น้ำส้มสายชูหมักคิวพี
5. ผงฟู Imperial
6. เบกกิ้งโซดา McGarrett
7. น้ำมันปาล์ม (ใช้น้ำมันปาล์มเพราะเหมาะสำหรับทอดมากกว่าน้ำมันชนิดอื่น)
8. น้ำปลาทิพรส

ส่วนผสมของแต่ละสูตรจะเป็นดังนี้

          
วิธีการทดลอง
1. ตอกไข่ใส่ชาม
2. ใส่ตัวช่วยทำให้อร่อย (มะนาว/น้ำส้มสายชู/ผงฟู/เบกกิ้งโซดา/นมสด)
3. ตีไข่จนแตกฟอง
4. ติดเตา เทน้ำมันใส่หม้อแก้วทนไฟ
5. รอจนน้ำมันร้อนแล้วเทไข่ใส่ลงไป
6. ทอดจนเหลืองแล้วพลิกไข่อีกด้าน (ไม่ต้องกลับบ่อย)
7. เมื่อสุกทั้งด้านล่างและด้านบน ตักขึ้นใส่จาน


ผลการทดลอง

          
     ก่อนจะไปหาว่าสูตรไหนทำให้ไข่เจียวอร่อยที่สุด เชื่อว่าหลายๆ คนชอบไข่เจียวที่ทอดออกมาแล้วฟูๆ เพราะช่วยเพิ่มความน่าทานให้ไข่เจียวมากกว่าไข่เจียวด้านๆ (อย่างน้อยก็ 30% แหล่ะ) เราไปดูกันว่าแต่ละสูตรทำให้ไข่เจียวน่าทานได้มากน้อยแค่ไหน

     จากภาพผลการทดลองด้านบน เป็นไข่เจียวที่ตักขึ้นใส่จานและทิ้งไว้สักพักนึงแล้ว จึงมองไม่เห็นความแตกต่างเท่าไหร่ แต่ถ้าดูจากรูปด้านล่างที่ถ่ายไว้ตอนกำลังทอดอยู่จะเห็นได้ว่าส่วนผสม (พิเศษ) แต่ละตัวที่เลือกมาใช้สามารถทำให้ไข่เจียวฟูได้แตกต่างกัน และส่วนผสมที่ทำหน้าที่ได้น่าประทับใจมากที่สุด ได้แก่ นมสด โดยสังเกตได้จากความสูงของไข่ที่ขึ้นไปถึงขอบหม้อแก้ว ในขณะที่ตัวอื่นมีความสูงลดหลั่นกันลงมา แต่ที่น่าประหลาดใจก็คือ ผงฟู ที่ทำหน้าที่ไม่ค่อยสมชื่อเท่าไหร่ (ฮือๆ น่าผิดหวัง)


     ย้อนกลับไปดูภาพผลการทดลองใหม่จะเห็นว่า สูตรที่ทอดกับนมสดได้ปริมาณไข่เจียวมากที่สุด ซึ่งส่วนตัวคิดว่าเป็นผลมาจากปริมาณนมสดที่ผสมลงไป 20 กรัม เสมือนไปช่วยเพิ่มเนื้อทำให้ทอดออกมาแล้วได้ปริมาณมากที่สุด

     พูดถึงสูตรที่ทอดกับมะนาวและน้ำส้มสายชูกันบ้าง ทั้งสองตัวนี้ให้ผลไปในทำนองเดียวกัน มีความฟูใกล้เคียงกัน สีไข่เจียวหลังทอดเหมือนกัน เพราะทั้งสองมีความเป็นกรดทั้งคู่จึงให้ผลคล้ายๆ กัน ถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นว่าเนื้อไข่เจียวจะออกยุ่ยๆ หน่อยๆ น่าจะเกิดจากการที่กรดเข้าไปทำลายโครงสร้างโปรตีนของไข่ ทำให้มันไม่จับตัวกัน จากการไปค้นคว้ามาพบว่าถ้าใส่น้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชูลงไปมากๆ เราจะเห็นไข่เกิดการตกตะกอนลงมาเลย

     ส่วนผงฟู และเบกกิ้งโซดา ก็เป็นวัตถุที่ใช้ในการทำอาหารที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกันคือ ช่วยทำให้อาหารขึ้นฟู โดยเฉพาะเมื่อนำไปใช้ในการทำเค้ก หรือขนมปัง แต่เมื่อนำมาเป็นส่วนผสมทอดไข่เจียวแล้วกลับไม่ได้ช่วยทำให้ไข่ฟูมากนัก และเมื่อทิ้งไว้ก็สูญเสียความฟูไปอย่างรวดเร็ว ที่เห็นชัดๆ เลย ก็คือในสูตรที่ใช้เบกกิ้งโซดาเป็นส่วนผสม ไข่เจียวที่ได้มีความกระด้างกว่าสูตรอื่นๆ

     สำหรับการวัดผลว่าสูตรไหนทำให้ไข่เจียวมีความอร่อยที่สุด เราจะใช้ระบบการให้คะแนนเป็นจำนวนดาว (0-5) ดาวมากแสดงอร่อยมากกว่า ผลที่ได้เป็นตามตารางด้านล่างเลยค่ะ

               
     ต้องบอกก่อนว่าคะแนนที่ให้ในตารางเป็นความเห็นส่วนตัวของเจ้าของกระทู้ ซึ่งไข่เจียวที่อร่อยในความเห็นของเรานั้นต้องมีเนื้อสัมผัสที่นุ่ม แบบกรอบนอกนุ่มใน (ไม่ชอบแบบกรอบๆ อย่างเดียว) และที่สำคัญต้องหอมด้วย

     ในด้านรสสัมผัสเราให้ผงฟู กับนมสดได้คะแนนเท่ากันเพราะทานแล้วรู้สึกถึงเนื้อไข่เจียวมากกว่าสูตรอื่นๆ เวลากัดเข้าไปจะรู้สึกถึงเนื้อไข่เจียวที่นุ่ม ไม่กระด้าง แต่นมสดจะให้ความรู้สึกที่มากกว่าผงฟูในเรื่องความหอมค่ะ เพราะนอกจากกลิ่นไข่เจียวแล้ว เรายังได้กลิ่นเจือของความมันจากนมด้วย

     ในเรื่องความหอม อย่างที่บอกข้างบนค่ะ นมสด ชนะเลิศ หอมมาก รองลงมาเป็นมะนาวแล้วก็น้ำส้มสายชู แต่ผงฟูกับเบกกิ้งโซดานี่ แทบจะไม่ได้กลิ่นเลย

     และสุดท้าย ในด้านความอร่อย ด้วยความที่ไข่เจียวนมสดนั้น นอกจากจะมาพร้อมกับกลิ่นหอมของนมชวนให้รับประทานแล้ว ยังให้รสสัมผัสที่นุ่มในแต่กรอบนอกเบาๆ แบบไม่หนักจนเกินไป เลยให้สูตรนมสดไปเลย 5 ดาว ที่สำคัญคือ ถึงจะทอดด้วยน้ำมันเยอะขนาดนี้ก็ไม่อมน้ำมันค่ะ ส่วนผงฟู ขอตัดคะแนนในเรื่องความหอมค่ะ มะนาวและน้ำส้มสายชูก็เสียคะแนนตรงรสสัมผัสค่ะ ที่ออกจะกระด้างไปหน่อย ไม่ค่อยนุ่ม สุดท้าย ผงฟูได้คะแนนน้อยสุด เพราะทั้งรสสัมผัสที่กระด้าง และกลิ่นที่แทบจะไม่ได้กลิ่นเลยค่ะ

สรุปผลการทดลอง
     จากผลการทดลองที่กล่าวมาทั้งหมด เจ้าของกระทู้ขอสรุปว่า จะทอดไข่เจียวให้น่าทาน ฟูแต่ไม่กระด้าง กรอบนอกนุ่มใน และหอมอร่อย แค่เติม “นมสด” ลงไปด้วย รับรองไม่ผิดหวังค่ะ

     ว่าแต่ว่า ไข่เจียวทั้งหมดนี้ต้องทานกี่วันถึงจะหมด??
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่