รู้หรือไม่! หมูยอที่เรากินอยู่ทุกวันนี้ ยี่ห้อไหนดี ยี่ห้อไหนโดน วันนี้เจ๊ขอจับหมูยอทั้ง 7 ชนิด มาประกวดรายการ “ค้นฟ้าคว้าดาว จ้าวแห่งหมูยอ” ซึ่งเจ๊จะนำมาเปรียบเทียบกันในแบบฉบับคนเมือง 2017 โดยเป็นยี่ห้อที่พวกเรานั้น หาซื้อกันได้ง่าย ๆ ไม่ว่าจะเป็นเซเว่นฯ หรือ ซุปเปอร์ฯ
เรื่องของเรื่องก็คือ เจ๊เป็นคนชอบกินหมูยอ ง่าย ๆ เลยก็คืออยากรู้ว่า แต่ละยี่ห้อนั้น มีส่วนผสม รสชาติ และเนื้อสัมผัส แตกต่างกันอย่างไรบ้าง จึงเป็นที่มาของประกวดนี้ ดูต่อให้จบ แล้วช่วยกันโหวตด้วย ว่าใครชอบหมูยอยี่ห้อไหนในดวงใจ รายการนี้ ไม่มีเสียค่าโหวต แต่เสียเวลาอ่านเท่านั้นจ้าาา อิอิ
และนี่คือโฉมหน้า หมูยอทั้ง 7 ยี่ห้อ ที่ผ่านเข้ารอบกองประกวดรอบสุดท้าย ของปี 2017 ได้แก่ แท่นแท๊นนนน!! เจริญศรี , หมูอนามัย , บ้านไผ่ , สุทธิลักษณ์ , ส.ขอนแก่น , เจ้าสัว และ เจ๊หงษ์ โดยเจ๊ขอจัดตั้ง กองอำนวยการเปรียบเทียบ หมูยอที่ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ โดยมีหลักการพิจารณา ตามแบบฉบับคนเมือง 2017 ดังนี้ ฮู้เล่!! (ไปกันใหญ่ละ ฮ่า ๆ )
1. ส่วนประกอบหลักที่สำคัญ – เช่น เนื้อหมู มันหมู เนื้อไก่ แป้ง
2. ความคุ้มค่า – ราคาสัมพันธ์กับปริมาณ (ราคา / น้ำหนัก)
3. แพคเกจจิ้ง
4. ความยากง่ายต่อการหาซื้อ
5.. ผิวสัมผัส
6. รสชาติ
7. ความพิเศษของแต่ละยี่ห้อ
No.1 : หมูยอบ้านไผ่
* ส่วนประกอบหลักที่สำคัญ – เนื้อหมูติดมัน 53% , เนื้อไก่ 17% , แป้ง 9%
* ความคุ้มค่า – 49 บาท / 175 กรัม
* แพคเกจจิ้ง – ห่อพลาสติก ฉีกง่าย
* ความยากง่ายต่อการหาซื้อ – ซูเปอร์มาเก็ตในห้างฯ และ Lotus Express
* ผิวสัมผัส – ผิวกึ่งเรียบ กึ่งขรุขระ เนื้อไม่แน่น
* รสชาติ – รสอ่อน ๆ ไม่เข้มข้นเท่าไหร่
* ความพิเศษของแต่ละยี่ห้อ – ราคาไม่สูง จัดโปรโมชั่น 1 แถม 1 บ่อย
No.2 : ส.ขอนแก่น
* ส่วนประกอบหลักที่สำคัญ – เนื้อหมูติดมัน 72% , เนื้อไก่ 8% , แป้ง 4%
* ความคุ้มค่า – 30 บาท / 100 กรัม
* แพคเกจจิ้ง – ห่อพลาสติก ฉีกง่าย
* ความยากง่ายต่อการหาซื้อ – มีขายที่เซเว่นฯ และ ซุปเปอร์ในห้างเกือบทุกที่
* ผิวสัมผัส – เรียบเนียน เหนียวนุ่ม เนื้อไม่แน่น
* รสชาติ – รสอ่อน ๆ ไม่โดดเด่น
* ความพิเศษของแต่ละยี่ห้อ – หาซื้อง่ายมาก ไปที่ไหนก็เจอ
No.3 : สุทธิลักษณ์
* ส่วนประกอบหลักที่สำคัญ – เนื้อหมูติดมัน 82% , เนื้อไก่ 7%
* ความคุ้มค่า – 29 บาท / 100 กรัม
* แพคเกจจิ้ง – ห่อพลาสติก ฉีกง่าย ห่อพลาสติกสามารถนำเข้าไมโครเวฟได้เลย
* ความยากง่ายต่อการหาซื้อ – เซเว่นฯ ทุกสาขา
* ผิวสัมผัส – ผิวเรียบเนียน เนื้อนุ่มกลาง ๆ
* รสชาติ – หอมกลิ่นใบตอง แบบหมูยอห่อใบตอง รสกลมกล่อม
* ความพิเศษของแต่ละยี่ห้อ – ไร้แป้ง หอมกลิ่นใบตอง และ ห่อพลาสติกสามารถนำเข้าไมโครเวฟได้
No.4 : เจริญศรี
* ส่วนประกอบหลักที่สำคัญ – เนื้อหมู 70% , มันหมู 21% , แป้ง 4%
* ความคุ้มค่า – 69 บาท / 230 กรัม
* แพคเกจจิ้ง – ห่อพลาสติก ฉีกง่าย
* ความยากง่ายต่อการหาซื้อ – มีขายที่ซุปเปอร์ในห้างใหญ่ ๆ
* ผิวสัมผัส – ผิวขรุขระ แต่เนื้อแน่นมากกก
* รสชาติ – เค็ม ๆ มัน ๆ รสพริกไทย เข้มข้นดี
* ความพิเศษของแต่ละยี่ห้อ – เนื้อแน่นมาก และ ได้รับมาตรฐาน GMP ปี 2549
No.5 : หมูอนามัย
* ส่วนประกอบหลักที่สำคัญ – เนื้อหมู 50% , มันหมู 10% , แป้ง 5%
* ความคุ้มค่า – 69 บาท / 200 กรัม
* แพคเกจจิ้ง – ห่อพลาสติก ฉีกง่าย
* ความยากง่ายต่อการหาซื้อ – มีขายที่ซุปเปอร์ในห้างใหญ่ ๆ
* ผิวสัมผัส – ผิวเนียน กึ่ง ขรุขระ เนื้อไม่ค่อยแน่น
* รสชาติ – รสชาติอ่อน ๆ
* ความพิเศษของแต่ละยี่ห้อ – มีตราประทับ เชลล์ชวนชิม
No.6 : เจ้าสัว
* ส่วนประกอบหลักที่สำคัญ – เนื้อหมู 80% , มันหมู 14%
* ความคุ้มค่า – 49 บาท / 145 กรัม
* แพคเกจจิ้ง – ห่อพลาสติก ฉีกง่าย
* ความยากง่ายต่อการหาซื้อ – ซูเปอร์มาเก็ตในห้างฯ และ Lotus Express
* ผิวสัมผัส – ข้างนอกเนียน ข้างในขรุขระ เนื้อแน่นมาก
* รสชาติ – กลิ่นฉุนหมูชัดเจน รสเค็มกำลังดี
* ความพิเศษของแต่ละยี่ห้อ – เนื้อแน่น ไร้แป้ง ไม่ผสมไก่
No.7 : เจ๊หงษ์
* ส่วนประกอบหลักที่สำคัญ – เนื้อหมู 90% แป้ง 6%
* ความคุ้มค่า – 26 บาท / 150 กรัม
* แพคเกจจิ้ง – พลาสติกห่อแข็ง แกะแล้วต้องใช้ให้หมด เก็บต่อไม่ได้
* ความยากง่ายต่อการหาซื้อ – ซูเปอร์มาเก็ตในห้างฯ
* ผิวสัมผัส – เนื้อเนียน แต่ยุ่ยง่ายไปหน่อย
* รสชาติ – หมูเน้น ๆ รสพริกไทยโดด
* ความพิเศษของแต่ละยี่ห้อ – ใช้เนื้อหมูเป็นวัตถุดิบที่เยอะที่สุดในกองประกวดครั้งนี้
เปรียบเทียบ หมูยอ ทั้ง 7 ยี่ห้อ ตามรูปลักษณ์ภายนอก
ผิวสัมผัสรอบนอกของหมูยอ ทั้ง 7 ยีห้อ
ผิวสัมผัสภายใน หลังจากการผ่า ของหมูยอทั้ง 7 ยี่ห้อ
เมื่อนำมาเปรียบเทียบกันแล้ว ก็จะเห็นภาพที่ชัดเจนมากขึ้น ว่ายี่ห้อไหน ทรวดทรงองค์เอวเป็นเลิศกว่าใคร (อันนี้แล้วแต่พิจารณาส่วนบุคคล)
ตารางสรุป หมูยอ ทั้ง 7 ยี่ห้อ
หมูยอที่ขายตามซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือร้านสะดวกซื้อส่วนใหญ่ จะเป็นหมูยอที่มีส่วนผสมอื่นด้วย เช่น มันหมู หรือ แป้ง แต่บางยี่ห้อก็มีผสมเนื้อไก่มานิดหน่อย ซึ่งก็จะแตกต่างกัน ทั้งส่วนผสม และ รสชาติ แน่นอนว่า รูปแบบ หรือ กลิ่น จะแตกต่างจากหมูยอห่อใบตอง เพราะเนื่องจากใบตองที่ห่อ อาจเสื่อมสภาพตามกาลเวลา จึงไม่นิยมนำมาขายในซุปเปอร์กัน
**กลิ่น และ รสชาติ เป็นความรู้สึกส่วนบุคคล ซึ่งรีวิวนี้ อธิบายตามรสชาติที่รู้สึกจริง ๆ
เอาเป็นว่า เจ๊จะไม่ประกาศ ว่ายี่ห้อไหนชนะเลิศ เพราะแต่ละยี่ห้อนั้น มีความพิเศษในตัวของนางที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นแล้ว ใครถูกใจยี่ห้อไหน ก็ไปซื้อมากินกันตามอารมณ์ได้เลย และที่สำคัญ โหวตค่าาา ไม่เสียค่าธรรมเนียม ไม่ต้องถอดหน้ากาก และไม่มีปิดโหวตค่า
หมูยอ แต่ละยี่ห้อ รสชาติไม่แตกต่างกันมากนัก แล้วแต่คนชอบ จะต่างกันก็ตรงที่สัดส่วนของวัตถุดิบ ราคา และ เนื้อสัมผัส ซึ่งจริง ๆ แล้ว ใครถูกใจอันไหน ก็ซื้ออันนั้นแหละ
ไหน ๆ ก็ไหน ๆ ละ จับทำยำหมูยอให้หมดเลยยยยยย “ถ้าเจ๊ทำ จะยี่ห้อไหนก็อร่อยเหมือนกัน” ฮิ๊ฮิ๊ฮี่ ไปละบ๊ายบายยยยย
[CR] รีวิว หมูยอ 7 ยี่ห้อ หาซื้อตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป ฉบับคนเมือง 2017
เรื่องของเรื่องก็คือ เจ๊เป็นคนชอบกินหมูยอ ง่าย ๆ เลยก็คืออยากรู้ว่า แต่ละยี่ห้อนั้น มีส่วนผสม รสชาติ และเนื้อสัมผัส แตกต่างกันอย่างไรบ้าง จึงเป็นที่มาของประกวดนี้ ดูต่อให้จบ แล้วช่วยกันโหวตด้วย ว่าใครชอบหมูยอยี่ห้อไหนในดวงใจ รายการนี้ ไม่มีเสียค่าโหวต แต่เสียเวลาอ่านเท่านั้นจ้าาา อิอิ
และนี่คือโฉมหน้า หมูยอทั้ง 7 ยี่ห้อ ที่ผ่านเข้ารอบกองประกวดรอบสุดท้าย ของปี 2017 ได้แก่ แท่นแท๊นนนน!! เจริญศรี , หมูอนามัย , บ้านไผ่ , สุทธิลักษณ์ , ส.ขอนแก่น , เจ้าสัว และ เจ๊หงษ์ โดยเจ๊ขอจัดตั้ง กองอำนวยการเปรียบเทียบ หมูยอที่ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ โดยมีหลักการพิจารณา ตามแบบฉบับคนเมือง 2017 ดังนี้ ฮู้เล่!! (ไปกันใหญ่ละ ฮ่า ๆ )
1. ส่วนประกอบหลักที่สำคัญ – เช่น เนื้อหมู มันหมู เนื้อไก่ แป้ง
2. ความคุ้มค่า – ราคาสัมพันธ์กับปริมาณ (ราคา / น้ำหนัก)
3. แพคเกจจิ้ง
4. ความยากง่ายต่อการหาซื้อ
5.. ผิวสัมผัส
6. รสชาติ
7. ความพิเศษของแต่ละยี่ห้อ
No.1 : หมูยอบ้านไผ่
* ส่วนประกอบหลักที่สำคัญ – เนื้อหมูติดมัน 53% , เนื้อไก่ 17% , แป้ง 9%
* ความคุ้มค่า – 49 บาท / 175 กรัม
* แพคเกจจิ้ง – ห่อพลาสติก ฉีกง่าย
* ความยากง่ายต่อการหาซื้อ – ซูเปอร์มาเก็ตในห้างฯ และ Lotus Express
* ผิวสัมผัส – ผิวกึ่งเรียบ กึ่งขรุขระ เนื้อไม่แน่น
* รสชาติ – รสอ่อน ๆ ไม่เข้มข้นเท่าไหร่
* ความพิเศษของแต่ละยี่ห้อ – ราคาไม่สูง จัดโปรโมชั่น 1 แถม 1 บ่อย
No.2 : ส.ขอนแก่น
* ส่วนประกอบหลักที่สำคัญ – เนื้อหมูติดมัน 72% , เนื้อไก่ 8% , แป้ง 4%
* ความคุ้มค่า – 30 บาท / 100 กรัม
* แพคเกจจิ้ง – ห่อพลาสติก ฉีกง่าย
* ความยากง่ายต่อการหาซื้อ – มีขายที่เซเว่นฯ และ ซุปเปอร์ในห้างเกือบทุกที่
* ผิวสัมผัส – เรียบเนียน เหนียวนุ่ม เนื้อไม่แน่น
* รสชาติ – รสอ่อน ๆ ไม่โดดเด่น
* ความพิเศษของแต่ละยี่ห้อ – หาซื้อง่ายมาก ไปที่ไหนก็เจอ
No.3 : สุทธิลักษณ์
* ส่วนประกอบหลักที่สำคัญ – เนื้อหมูติดมัน 82% , เนื้อไก่ 7%
* ความคุ้มค่า – 29 บาท / 100 กรัม
* แพคเกจจิ้ง – ห่อพลาสติก ฉีกง่าย ห่อพลาสติกสามารถนำเข้าไมโครเวฟได้เลย
* ความยากง่ายต่อการหาซื้อ – เซเว่นฯ ทุกสาขา
* ผิวสัมผัส – ผิวเรียบเนียน เนื้อนุ่มกลาง ๆ
* รสชาติ – หอมกลิ่นใบตอง แบบหมูยอห่อใบตอง รสกลมกล่อม
* ความพิเศษของแต่ละยี่ห้อ – ไร้แป้ง หอมกลิ่นใบตอง และ ห่อพลาสติกสามารถนำเข้าไมโครเวฟได้
No.4 : เจริญศรี
* ส่วนประกอบหลักที่สำคัญ – เนื้อหมู 70% , มันหมู 21% , แป้ง 4%
* ความคุ้มค่า – 69 บาท / 230 กรัม
* แพคเกจจิ้ง – ห่อพลาสติก ฉีกง่าย
* ความยากง่ายต่อการหาซื้อ – มีขายที่ซุปเปอร์ในห้างใหญ่ ๆ
* ผิวสัมผัส – ผิวขรุขระ แต่เนื้อแน่นมากกก
* รสชาติ – เค็ม ๆ มัน ๆ รสพริกไทย เข้มข้นดี
* ความพิเศษของแต่ละยี่ห้อ – เนื้อแน่นมาก และ ได้รับมาตรฐาน GMP ปี 2549
No.5 : หมูอนามัย
* ส่วนประกอบหลักที่สำคัญ – เนื้อหมู 50% , มันหมู 10% , แป้ง 5%
* ความคุ้มค่า – 69 บาท / 200 กรัม
* แพคเกจจิ้ง – ห่อพลาสติก ฉีกง่าย
* ความยากง่ายต่อการหาซื้อ – มีขายที่ซุปเปอร์ในห้างใหญ่ ๆ
* ผิวสัมผัส – ผิวเนียน กึ่ง ขรุขระ เนื้อไม่ค่อยแน่น
* รสชาติ – รสชาติอ่อน ๆ
* ความพิเศษของแต่ละยี่ห้อ – มีตราประทับ เชลล์ชวนชิม
No.6 : เจ้าสัว
* ส่วนประกอบหลักที่สำคัญ – เนื้อหมู 80% , มันหมู 14%
* ความคุ้มค่า – 49 บาท / 145 กรัม
* แพคเกจจิ้ง – ห่อพลาสติก ฉีกง่าย
* ความยากง่ายต่อการหาซื้อ – ซูเปอร์มาเก็ตในห้างฯ และ Lotus Express
* ผิวสัมผัส – ข้างนอกเนียน ข้างในขรุขระ เนื้อแน่นมาก
* รสชาติ – กลิ่นฉุนหมูชัดเจน รสเค็มกำลังดี
* ความพิเศษของแต่ละยี่ห้อ – เนื้อแน่น ไร้แป้ง ไม่ผสมไก่
No.7 : เจ๊หงษ์
* ส่วนประกอบหลักที่สำคัญ – เนื้อหมู 90% แป้ง 6%
* ความคุ้มค่า – 26 บาท / 150 กรัม
* แพคเกจจิ้ง – พลาสติกห่อแข็ง แกะแล้วต้องใช้ให้หมด เก็บต่อไม่ได้
* ความยากง่ายต่อการหาซื้อ – ซูเปอร์มาเก็ตในห้างฯ
* ผิวสัมผัส – เนื้อเนียน แต่ยุ่ยง่ายไปหน่อย
* รสชาติ – หมูเน้น ๆ รสพริกไทยโดด
* ความพิเศษของแต่ละยี่ห้อ – ใช้เนื้อหมูเป็นวัตถุดิบที่เยอะที่สุดในกองประกวดครั้งนี้
เปรียบเทียบ หมูยอ ทั้ง 7 ยี่ห้อ ตามรูปลักษณ์ภายนอก
เมื่อนำมาเปรียบเทียบกันแล้ว ก็จะเห็นภาพที่ชัดเจนมากขึ้น ว่ายี่ห้อไหน ทรวดทรงองค์เอวเป็นเลิศกว่าใคร (อันนี้แล้วแต่พิจารณาส่วนบุคคล)
ตารางสรุป หมูยอ ทั้ง 7 ยี่ห้อ
หมูยอที่ขายตามซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือร้านสะดวกซื้อส่วนใหญ่ จะเป็นหมูยอที่มีส่วนผสมอื่นด้วย เช่น มันหมู หรือ แป้ง แต่บางยี่ห้อก็มีผสมเนื้อไก่มานิดหน่อย ซึ่งก็จะแตกต่างกัน ทั้งส่วนผสม และ รสชาติ แน่นอนว่า รูปแบบ หรือ กลิ่น จะแตกต่างจากหมูยอห่อใบตอง เพราะเนื่องจากใบตองที่ห่อ อาจเสื่อมสภาพตามกาลเวลา จึงไม่นิยมนำมาขายในซุปเปอร์กัน
เอาเป็นว่า เจ๊จะไม่ประกาศ ว่ายี่ห้อไหนชนะเลิศ เพราะแต่ละยี่ห้อนั้น มีความพิเศษในตัวของนางที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นแล้ว ใครถูกใจยี่ห้อไหน ก็ไปซื้อมากินกันตามอารมณ์ได้เลย และที่สำคัญ โหวตค่าาา ไม่เสียค่าธรรมเนียม ไม่ต้องถอดหน้ากาก และไม่มีปิดโหวตค่า
หมูยอ แต่ละยี่ห้อ รสชาติไม่แตกต่างกันมากนัก แล้วแต่คนชอบ จะต่างกันก็ตรงที่สัดส่วนของวัตถุดิบ ราคา และ เนื้อสัมผัส ซึ่งจริง ๆ แล้ว ใครถูกใจอันไหน ก็ซื้ออันนั้นแหละ
ไหน ๆ ก็ไหน ๆ ละ จับทำยำหมูยอให้หมดเลยยยยยย “ถ้าเจ๊ทำ จะยี่ห้อไหนก็อร่อยเหมือนกัน” ฮิ๊ฮิ๊ฮี่ ไปละบ๊ายบายยยยย