หมูยอ
Cr: facebook เพจ "ครัวคุณนาย สูตรอาหารอร่อย"
https://www.facebook.com/MadameKitchenByPunPun
ส่วนผสม
สะโพกหมู 6.5 กก
มันหมูแข็ง 1.5 กก
น้ำแข็งเกล็ด 2 กก
เกลือ 150 กรัม
พริกไทย 150 กรัม
แป้งมัน 320 กรัม
สารประกอบฟอสเฟส 30 กรัม
น้ำตาลทราย 200 กรัม
ผงปรุงรส 10กรัม
หัวหอม 3หัว(เพิ่มเติม ไม่ใส่ก็ได้)
ส่วนผสม Cr: อ.วิรัตน์สุมน เกษตรนำไทย
(ดัดแปลงวิธีทำ ผสมพริกและนำไปนึ่งสุก)
วิธีทำ
- นำเนื้อหมู มันหมูเข้าเครื่องปั่นบดให้เนื้อเนียนดี เติมน้ำแข็งรักษาความเย็นขณะปั่น
- ผสมเครื่องปรุงเข้าด้วยกัน ทยอยใส่เครื่องปรุงกระจายให้ทั่วๆ ปั่นจนส่วนผสมเนียนเข้ากันดี หมักไว้ 1ชม.
- ก่อนห่อ หั่นพริกลงคลุกให้เข้ากันทั่วถ้าชอบเผ็ด
- นำหมูมาห่อด้วยใบตองหลายๆชั้น มัดแน่นเป็นแท่ง
- นึ่งด้วยไฟร้อนประมาณ 40 นาที หรือจนสุก
****ฟอสเฟต ใส่ในการทำอาหารเพื่อ
1.การเพิ่มความนุ่ม ช่วยเพิ่มค่า pH ของเนื้อและช่วยให้โปรตีนของเนื้อคลายตัว ฟอสเฟตที่ใช้คือ ไพโรฟอสเฟต (pyrophosphate)
2.เพิ่มความสามารถในการอุ้มน้ำ ชนิดของฟอสเฟตคือ โซเดียมฟอสเฟต (Sodium phosphate)
3.เพิ่มรสชาติ โดยการทำให้โมเลกุลของเนื้อรวมกันเป็นตาข่าย สามารถกั้นไม่ให้เลือดและของเหลวไหลออกมา จึงทำให้รสชาติดีขึ้น
4.ช่วยให้โมเลกุลของเนื้อยึดเกาะกันดีขึ้น ทำให้เนื้อเหนียวและยืดหยุ่นดีขึ้น
5.ช่วยให้สีคงทน (ตัวนี้จะนิยมใส่ในแหนม เพื่อไม่ให้แหนมมีน้ำขาวๆออกมาในถุง มันทำให้ไม่น่ารับประทาน)
Cr:
http://ppantip.com/topic/31586088
[CR] หมูยอ สูตรทำขายได้
Cr: facebook เพจ "ครัวคุณนาย สูตรอาหารอร่อย"
https://www.facebook.com/MadameKitchenByPunPun
ส่วนผสม
สะโพกหมู 6.5 กก
มันหมูแข็ง 1.5 กก
น้ำแข็งเกล็ด 2 กก
เกลือ 150 กรัม
พริกไทย 150 กรัม
แป้งมัน 320 กรัม
สารประกอบฟอสเฟส 30 กรัม
น้ำตาลทราย 200 กรัม
ผงปรุงรส 10กรัม
หัวหอม 3หัว(เพิ่มเติม ไม่ใส่ก็ได้)
ส่วนผสม Cr: อ.วิรัตน์สุมน เกษตรนำไทย
(ดัดแปลงวิธีทำ ผสมพริกและนำไปนึ่งสุก)
วิธีทำ
- นำเนื้อหมู มันหมูเข้าเครื่องปั่นบดให้เนื้อเนียนดี เติมน้ำแข็งรักษาความเย็นขณะปั่น
- ผสมเครื่องปรุงเข้าด้วยกัน ทยอยใส่เครื่องปรุงกระจายให้ทั่วๆ ปั่นจนส่วนผสมเนียนเข้ากันดี หมักไว้ 1ชม.
- ก่อนห่อ หั่นพริกลงคลุกให้เข้ากันทั่วถ้าชอบเผ็ด
- นำหมูมาห่อด้วยใบตองหลายๆชั้น มัดแน่นเป็นแท่ง
- นึ่งด้วยไฟร้อนประมาณ 40 นาที หรือจนสุก
****ฟอสเฟต ใส่ในการทำอาหารเพื่อ
1.การเพิ่มความนุ่ม ช่วยเพิ่มค่า pH ของเนื้อและช่วยให้โปรตีนของเนื้อคลายตัว ฟอสเฟตที่ใช้คือ ไพโรฟอสเฟต (pyrophosphate)
2.เพิ่มความสามารถในการอุ้มน้ำ ชนิดของฟอสเฟตคือ โซเดียมฟอสเฟต (Sodium phosphate)
3.เพิ่มรสชาติ โดยการทำให้โมเลกุลของเนื้อรวมกันเป็นตาข่าย สามารถกั้นไม่ให้เลือดและของเหลวไหลออกมา จึงทำให้รสชาติดีขึ้น
4.ช่วยให้โมเลกุลของเนื้อยึดเกาะกันดีขึ้น ทำให้เนื้อเหนียวและยืดหยุ่นดีขึ้น
5.ช่วยให้สีคงทน (ตัวนี้จะนิยมใส่ในแหนม เพื่อไม่ให้แหนมมีน้ำขาวๆออกมาในถุง มันทำให้ไม่น่ารับประทาน)
Cr:http://ppantip.com/topic/31586088