[CR] หมูยอ สูตรทำขายได้

หมูยอ


Cr: facebook เพจ "ครัวคุณนาย สูตรอาหารอร่อย"
https://www.facebook.com/MadameKitchenByPunPun

ส่วนผสม
สะโพกหมู 6.5 กก
มันหมูแข็ง 1.5 กก
น้ำแข็งเกล็ด 2 กก
เกลือ 150 กรัม
พริกไทย 150 กรัม
แป้งมัน 320 กรัม
สารประกอบฟอสเฟส 30 กรัม
น้ำตาลทราย 200 กรัม
ผงปรุงรส 10กรัม
หัวหอม 3หัว(เพิ่มเติม ไม่ใส่ก็ได้)

ส่วนผสม Cr: อ.วิรัตน์สุมน เกษตรนำไทย
(ดัดแปลงวิธีทำ ผสมพริกและนำไปนึ่งสุก)

วิธีทำ
- นำเนื้อหมู มันหมูเข้าเครื่องปั่นบดให้เนื้อเนียนดี เติมน้ำแข็งรักษาความเย็นขณะปั่น
- ผสมเครื่องปรุงเข้าด้วยกัน  ทยอยใส่เครื่องปรุงกระจายให้ทั่วๆ  ปั่นจนส่วนผสมเนียนเข้ากันดี หมักไว้ 1ชม.
- ก่อนห่อ หั่นพริกลงคลุกให้เข้ากันทั่วถ้าชอบเผ็ด
- นำหมูมาห่อด้วยใบตองหลายๆชั้น มัดแน่นเป็นแท่ง
- นึ่งด้วยไฟร้อนประมาณ 40 นาที หรือจนสุก

****ฟอสเฟต ใส่ในการทำอาหารเพื่อ
1.การเพิ่มความนุ่ม ช่วยเพิ่มค่า pH ของเนื้อและช่วยให้โปรตีนของเนื้อคลายตัว ฟอสเฟตที่ใช้คือ ไพโรฟอสเฟต (pyrophosphate)
2.เพิ่มความสามารถในการอุ้มน้ำ ชนิดของฟอสเฟตคือ โซเดียมฟอสเฟต (Sodium phosphate)
3.เพิ่มรสชาติ โดยการทำให้โมเลกุลของเนื้อรวมกันเป็นตาข่าย สามารถกั้นไม่ให้เลือดและของเหลวไหลออกมา จึงทำให้รสชาติดีขึ้น
4.ช่วยให้โมเลกุลของเนื้อยึดเกาะกันดีขึ้น ทำให้เนื้อเหนียวและยืดหยุ่นดีขึ้น
5.ช่วยให้สีคงทน (ตัวนี้จะนิยมใส่ในแหนม เพื่อไม่ให้แหนมมีน้ำขาวๆออกมาในถุง มันทำให้ไม่น่ารับประทาน)

Cr:http://ppantip.com/topic/31586088
ชื่อสินค้า:   หมูยอ สูตรทำขายได้
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่