ใกล้จะถึงวันคริสต์มาสแล้ว เลยคิดว่าน่าจะหากิจกรรมในครอบครัวทำร่วมกันดีกว่า คิดไปคิดมาก็...
ทำ
"คัพเค้ก" น่าจะดี เพราะว่านอกจากจะทำง่ายแล้ว ยังทำได้ครั้งล่ะเยอะๆ เผื่อไปฝากเพื่อนบ้านและเพื่อนที่ทำงานด้วย แจกกันรัวๆ ไปเลย งานนี้นอกจากอิ่มพุงแล้วยังอิ่มใจอีกด้วยนะคะ มาลงมือทำกันเลยดีกว่าค่ะ
วัตถุดิบ (สูตรนี้ได้ประมาณ 8-9 ชิ้น)
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 120 กรัม
- ผงฟู 1/2 ช้อนชา
- เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- เนย 120 กรัม
- น้ำตาลทราย 110 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์, เชอร์รี่อบแห้ง, อัลมอนด์สไลด์
วิธีทำ
1. เริ่มต้นด้วยการวอร์มเตาอบ ไฟบน-ล่าง 180 องศา
2. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ + ผงฟู + เบกกิ้งโซดา + เกลือ คนส่วนผสมให้เข้ากัน
3. ตีเนยให้ฟูเล็กน้อย + น้ำตาลทราย (ทยอยใส่น้ำตาลและตีเนยไปเรื่อยๆจนเข้ากันดี)
4. ใส่ไข่ไก่ (ทีละฟอง) + กลิ่นวานิลลา ตีจนกว่าส่วนผสมจะเข้ากันดี
5. ทยอยใส่
ส่วนผสมในข้อ 2. (แบ่งใส่เป็น 3 ครั้ง) ตีส่วนผสมเรื่อยๆ จนแป้งผสมกันดี ไม่เหลือแป้งขาวๆ สังเกตได้ว่าเนื้อแป้งจะเบาๆ ฟูๆ
6. ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์และเชอร์รี่อบแห้งลงไป คนส่วนผสมให้พอเข้ากัน (อบเม็ดมะม่วงหิมพานต์และเชอร์รี่แล้วทิ้งไว้ให้เย็นก่อนนะคะ เพื่อไล่ความชื้น)
7. ตักส่วนผสมที่ได้ใส่ถ้วยคัพเค้ก โรยหน้าด้วยอัลมอนด์สไลด์ แล้วนำเข้าเตาเอาที่วอร์มไว้ก่อนหน้านี้ อบประมาณ 20 นาที แค่นี้ก็จะได้คัพเค้กอร่อยๆ แล้วล่ะค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ คัพเค้ก เพิ่มความน่ารักๆ ก่อนเสิร์ฟด้วยวิปครีม แล้วโรยหน้าด้วยถั่วบดหยาบ ~.~
ปล. ถ้าเพื่อนๆ ชอบ ก็เข้ามาติดตามบล็อกกันได้นะคะ ที่
https://aroistory.com/u/Hkr1xzdqb
หรือที่เพจ
https://www.facebook.com/Aroistory-1018652611549665/
ชวนมาทำ "คัพเค้ก" อร่อยๆ ต้อนรับวันคริสต์มาสกันค่ะ ^.^
ทำ "คัพเค้ก" น่าจะดี เพราะว่านอกจากจะทำง่ายแล้ว ยังทำได้ครั้งล่ะเยอะๆ เผื่อไปฝากเพื่อนบ้านและเพื่อนที่ทำงานด้วย แจกกันรัวๆ ไปเลย งานนี้นอกจากอิ่มพุงแล้วยังอิ่มใจอีกด้วยนะคะ มาลงมือทำกันเลยดีกว่าค่ะ
วัตถุดิบ (สูตรนี้ได้ประมาณ 8-9 ชิ้น)
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 120 กรัม
- ผงฟู 1/2 ช้อนชา
- เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- เนย 120 กรัม
- น้ำตาลทราย 110 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์, เชอร์รี่อบแห้ง, อัลมอนด์สไลด์
วิธีทำ
1. เริ่มต้นด้วยการวอร์มเตาอบ ไฟบน-ล่าง 180 องศา
2. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ + ผงฟู + เบกกิ้งโซดา + เกลือ คนส่วนผสมให้เข้ากัน
3. ตีเนยให้ฟูเล็กน้อย + น้ำตาลทราย (ทยอยใส่น้ำตาลและตีเนยไปเรื่อยๆจนเข้ากันดี)
4. ใส่ไข่ไก่ (ทีละฟอง) + กลิ่นวานิลลา ตีจนกว่าส่วนผสมจะเข้ากันดี
5. ทยอยใส่ ส่วนผสมในข้อ 2. (แบ่งใส่เป็น 3 ครั้ง) ตีส่วนผสมเรื่อยๆ จนแป้งผสมกันดี ไม่เหลือแป้งขาวๆ สังเกตได้ว่าเนื้อแป้งจะเบาๆ ฟูๆ
6. ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์และเชอร์รี่อบแห้งลงไป คนส่วนผสมให้พอเข้ากัน (อบเม็ดมะม่วงหิมพานต์และเชอร์รี่แล้วทิ้งไว้ให้เย็นก่อนนะคะ เพื่อไล่ความชื้น)
7. ตักส่วนผสมที่ได้ใส่ถ้วยคัพเค้ก โรยหน้าด้วยอัลมอนด์สไลด์ แล้วนำเข้าเตาเอาที่วอร์มไว้ก่อนหน้านี้ อบประมาณ 20 นาที แค่นี้ก็จะได้คัพเค้กอร่อยๆ แล้วล่ะค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ คัพเค้ก เพิ่มความน่ารักๆ ก่อนเสิร์ฟด้วยวิปครีม แล้วโรยหน้าด้วยถั่วบดหยาบ ~.~
ปล. ถ้าเพื่อนๆ ชอบ ก็เข้ามาติดตามบล็อกกันได้นะคะ ที่ https://aroistory.com/u/Hkr1xzdqb
หรือที่เพจ https://www.facebook.com/Aroistory-1018652611549665/