น้ำพริกกะปิ บางคนอาจคิดว่ายาก แต่จริงๆแล้วมันคือเมนูที่ทำง่ายจนคุณคาดไม่ถึง!

วันนี้มาดูวิธีทำน้ำพริกกะปิ ซึ่งเป็นเมนูที่หลายๆคนคิดว่า ฉันทำไม่อร่อยแน่ ๆ แต่อยากให้ลองเปลี่ยนความคิดดูนะครับ การทำน้ำพริกกะปินั้น ดูภาพรวมแล้วมันง่ายกว่าการต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปซะอีก ไม่เชื่อลองมาดูกันครับ


เครื่องปรุง และวัตถุดิบ
1. พริกขี้หนูสด
2. กระเทียม
3. มะนาว
4. กะปิ (กะปิสำคัญที่สุดในการทำน้ำพริก เลือกที่หอม ๆ ไม่เหม็น ไม่เค็ม สีไม่ดำ) กะปิสำคัญมาก กะปิไม่อร่อย ทำยังไงน้ำพริกก็ไม่มีทางอร่อยนะครับ เวลาเดินตลาดให้ชิมก่อนซื้อนะครับ เจอแบบเค็มปี๋ สีดำคล้ำเกินไป กลิ่นไม่หอมอย่าไปซื้อครับ
5. น้ำตาล / ผงชูรส ตามชอบครับ


ขั้นตอน และวิธีทำ
1. นำกระเทียมลงตำในครก ตำให้แหลก

2. น้ำกะปิลงตำกับกระเทียมจนเข้ากัน

3. ใส่พริกขี้หนูสดลงตำ ตำให้แหลกเข้ากับกระเทียม และกะปิ

4. บีบน้ำมะนาวสด จากลูกมะนาว ใส่ลงไป

5. ปรุงรสด้วยน้ำตาล ผงชูรสอูมามิ๊

6. ใส่น้ำอุ่นเล็กน้อย แล้วแต่ว่าใครชอบข้นน้อย เหลวมาก

7. คลึงให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว ก็เสร็จเรียบร้อย



วิดีโอ การปรุงเมนูนี้

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่