เกริ่นค่ะ เมนูนี้แม่ทำให้กินตั้งแต่เด็กๆ ส่วนใหญ่จะได้กินตอนเช้าก่อนไปเรียน เพราะมันง่าย ตอนนี้แม่หลับสบายไปหลายปีแล้ว แต่ยังคงคิดถึงอยู่โดยเฉพาะกับข้าวฝีมือแม่ หาไม่มีอีกละ นอกจากว่าพยามนึกเมนูแม่แล้วทำเองให้เหมือน ซึ่งมันก้ได้แค่เกือบจะเหมือน 555
หมูทอดน้ำปลาแบบบ้านๆ ไม่มีไข่ไม่มีแป้งอะไรทั้งนั้นค่ะ
วิธีทำ
แร่หมูหนาประมาณเซนครึ่ง หมักน้ำปลาแบบหมูครึ่งโลน้ำปลา 2 ชต พริกไทยป่นครึ่งชช. แล้วขยำๆจนนุ่มเข้าเนื้อ แรปใส่ตุ้เยนข้ามคืนหรือ6ชม.อย่างต่ำ ตอนทอดตั้งไฟจนน้ำมันร้อนแล้วหรี่ไฟลงเหลือกลางค่อนไปอ่อน ทอดน้ำมันเยอะไปก่อน ทอดจนสีเหลืองอ่อนๆไม่เข้มนะคะแบบเพิ่งสุก แล้วรินน้ำมันออก เหลือน้ำมันติดกะทะซัก 3 ชต. หรี่ไฟจนอ่อนสุดๆ ตอนนี้กะทะจะมีคราบเคมๆอยู่ เอาน้ำปลาราดลงไป1ชต.แล้วแต่ว่าชอบเคมมากน้อย แล้วเอาหมูถูๆกับกะทะ ตลบไปมาแล้วเอาขึ้น พอตักหมูใส่จานแล้วนะ ความฟินอยู่ตรงนี้ คือเอาข้าวสวยลงไปผัดกะน้ำมันที่เหลือในกะทะ ข้าวจะหอมฟินกลิ่นหมูเค็มมากกกกกกค่ะ คดข้าวหมดหม้ออ่ะ บอกเลย
ลืมไป
ลป. หมูครึ่งโลนะสูตรนี้ หมูน้อยก้ลดน้ำปลาค่ะ
ลป2. เราใช้สันคอหมูติดมัน น้ำปลาทิพรส
ลป3. ในภาพไม่มีตอนผัดข้าว ขออภัย เพราะทีแรกก็ไม่ได้คิดจะรีวิว และหมูที่หมักไว้ ทะยอยมาทอดได้คะ ที่เหลือพักในช่องฟรีซ
[CR] หมูทอดน้ำปลาสูตรบ้านๆ ตามรอยแม่
หมูทอดน้ำปลาแบบบ้านๆ ไม่มีไข่ไม่มีแป้งอะไรทั้งนั้นค่ะ
วิธีทำ
แร่หมูหนาประมาณเซนครึ่ง หมักน้ำปลาแบบหมูครึ่งโลน้ำปลา 2 ชต พริกไทยป่นครึ่งชช. แล้วขยำๆจนนุ่มเข้าเนื้อ แรปใส่ตุ้เยนข้ามคืนหรือ6ชม.อย่างต่ำ ตอนทอดตั้งไฟจนน้ำมันร้อนแล้วหรี่ไฟลงเหลือกลางค่อนไปอ่อน ทอดน้ำมันเยอะไปก่อน ทอดจนสีเหลืองอ่อนๆไม่เข้มนะคะแบบเพิ่งสุก แล้วรินน้ำมันออก เหลือน้ำมันติดกะทะซัก 3 ชต. หรี่ไฟจนอ่อนสุดๆ ตอนนี้กะทะจะมีคราบเคมๆอยู่ เอาน้ำปลาราดลงไป1ชต.แล้วแต่ว่าชอบเคมมากน้อย แล้วเอาหมูถูๆกับกะทะ ตลบไปมาแล้วเอาขึ้น พอตักหมูใส่จานแล้วนะ ความฟินอยู่ตรงนี้ คือเอาข้าวสวยลงไปผัดกะน้ำมันที่เหลือในกะทะ ข้าวจะหอมฟินกลิ่นหมูเค็มมากกกกกกค่ะ คดข้าวหมดหม้ออ่ะ บอกเลย
ลืมไป
ลป. หมูครึ่งโลนะสูตรนี้ หมูน้อยก้ลดน้ำปลาค่ะ
ลป2. เราใช้สันคอหมูติดมัน น้ำปลาทิพรส
ลป3. ในภาพไม่มีตอนผัดข้าว ขออภัย เพราะทีแรกก็ไม่ได้คิดจะรีวิว และหมูที่หมักไว้ ทะยอยมาทอดได้คะ ที่เหลือพักในช่องฟรีซ