ทำไมเรียก “หมูสามชั้นสไลด์” เป็น “เบคอน” กันคะ?

เห็นหลายๆ คนชอบเรียกหมูสามชั้นสไลด์เป็น เบคอน ส่วนพวกร้านชาบู ที่ชอบเปิดกันๆ ก็เรียก เบคอน ทั้งๆ ที่สั่งมามันไม่ใช่เบคอน มันคือ หมูสามชั้นดีๆ นี่เอง

คือคำว่า เบคอน ถ้าเป็นหมูสามชั้นก็สามารถเรียกได้ด้วยหรอคะ? เบคอนสำหรับเราคือ ต้องมีกลิ่นรมควันเท่านั้น ไม่ใช่หมูสามชั้นสไลด์แล้วมาโมเมให้ดูหรูเรียกว่าเบคอน บางร้านเสิร์ฟมา เป็นหมูสามชั้นสไลด์ แต่ขอบมันดำๆ มีกลิ่นเค็มๆ แต่ไม่ซึมถึงเนื้อส่วนอื่น โดนเฉพาะหนัง อันนี้เข้าใจเลยว่าน่าจะทำเอง อันนี้หยวนๆ แต่ร้านที่เสิร์ฟหมูสามชั้นสไลด์จืดเดิมๆมา แต่เรียกเบคอน คืออะร๊ายยยย แถมชาบูเจ้าดังก็ยังเรียกหมูสามชั้นสไลด์ของเขาว่าเบคอน ไม่เชื่อคุณลองเดินผ่านหน้าแล้วมองป้ายเมนูสิ 555555 ตลกอะ  แล้วชาบูที่แท้จริงๆ มันก็ต้องมีน้ำจิ้มพอนซึ แต่มีแค่น้ำจิ้มสุกี้ เปลี่ยนชื่อร้านไม่ดีกว่าหรอ?

*ประเด็นคือก็เราก็แค่จะสื่อว่า ทำไมเรียกเหมือนกันทั้งๆ ที่มันคนละแบบกัน เหมือนคุณจะกินชาบูสักร้าน เห็นเมนู โอโห ดีจังมี เบคอน กินไม่อั้นด้วย

พอเสิร์ฟอาหารมาที่แท้มันคือหมูสามชั้นธรรมดาดีๆ นี่เอง แล้วเหตุใดจึงไม่เรียก สามชั้นสไลด์ละ จะได้เข้าใจตรงกัน ส่วนตัวไม่ได้คิดว่า “เบคอน” จะต้องมีรูปร่างเหมือนหมูสามชั้นที่ต้องมี ส่วนมันส่วนเนื้อ บางยี่ห้อเราเห็นส่วนเนื้อเยอะมาก ไม่มีมันเลยก็มี แต่กลิ่นต้องมา รสชาติตามตาม หอมรมควัน เค็มๆ ต้องใช่ ไม่ใช่คือไม่ใช่ อิอิ พูดแล้วก็อยากกิน แหะๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 3
เรื่องนี้เราเข้าใจเจ้าของกระทู้นะ
คือ เบค่อน ที่เราเข้าใจคือสามขั้นรมควัน
สามชั้นสไลด์ก็คือสามชั้นสไลด์

อารมณ์เหมือนเราไปซื้อเค้กเนยสด
แต่ได้มาการีนแทน
มันควรเรียกว่าเค้กเนยสดเหรอ
ในเมื่อมันคือเค้กมาการีน

เต้าหู้นมสด
แต่เห็นเต็มตาว่าใส่นมข้นจืดไม่ใส่นมสดสักหยด


เหมือนสั่งแฮมแต่ได้โบโลน่ามา
เราว่ามันต่างกันเยอะนะ
ความคิดเห็นที่ 25
หลายคนยังตีความไม่ออก

ผมจะบอกให้นะครับ เจ้าของกระทู้ต้องการจะบอกว่า ถึงมันจะคล้ายกัน แต่มันไม่ใช่อันเดียวกัน
ทำไมต้องหลอกกรู กรูจ่ายเงิน เห็นยิ้มเขียนว่า เบคอน กรูก็สั่ง พอสั่ง เจือกได้ หมูสามชั้นสไลด์

ประมาณนี้ครับ
ไม่ได้อยากรู้เล๊ย ว่าทำไมถึงตั้งชื่อแบบนี้
ไอ้ที่บอกว่า ชาไข่มุก ยังได้เม็ดสาคู คือเค้าตั้งชื่อ ให้รู้ว่าเม็ดสาคูเอามาใส่น้ำ มีชื่อว่าชาไข่มุก

แต่ไอ้เบค่อนเนี่ย เค้าต้องหมูที่มีมัน หั่นบางเอาไปรมควัน เอาไปผ่านกรรมวิธีของเค้า แล้วถึงเรียกขั้นอัพเกรดว่า เบค่อน
ถ้ายังไม่อัพเกรด ร้านค้าไม่มีสิทธิ์เรียกว่า เบค่อน ทำไมร้านค้าต่างๆ ขี้ตู่กันจัง

หวังว่าจะเข้าใจกันนะ
ความคิดเห็นที่ 6
ส่วนที่นิยมเอามาทำเบค่อนมากที่สุดคือส่วนที่เราเรียกว่าหมูสามชั้นนั่นแหละ

เบค่อนไม่จำเป็นจะต้องผ่านการรมควัน แต่ที่นิยมมากที่สุดก็แบบรมควัน

แต่จะเรียกว่าเบค่อนได้ จะต้องผ่านการ cure คือดูดของเหลวออกจากเนื้อด้วยการพอกเกลือ หรือแช่น้ำเกลือ ไว้เป็นอาทิตย์ แล้วค่อยเอามาสไลด์ขาย
ความคิดเห็นที่ 15
มีคนไม่เข้าใจ จขกท.
และไม่เข้าใจ เบคอน
และพยายามอวดภูมิเยอะจริมๆ
ความคิดเห็นที่ 4
เบคอนมันก็คล้ายๆหมูสามชั้นแต่มีกรรมวิธีมากกว่าคือต้องเอาไปหมักเกลือและรมควัน      ทำให้พอเทียบราคาแล้วเบคอนแพงกว่าหมูสามชั้นร่วมเท่าตัวล่ะครับ     พวกร้านบุฟเฟ่ต์ที่ราคาไม่แพงเลยเอาเลยเอาหมูสามชั้นมาย้อมแมวว่าเป็นเบคอน

บุฟเฟ่ต์ที่มีเบคอนจริงผมเคยเห็นแค่ BBQ Plaza ตอนจัดบุฟเฟ่ต์เท่านั้น
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่